Trung Quốc thử thành công siêu vũ khí Wu-14 lần thứ tư

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Wu-14 có thể khiến "hệ thống phòng thủ tên lửa hiện có của Mỹ trở nên kém hiệu quả hoặc lỗi thời".

Tờ Sputnik ngày 11/6 đưa tin cho rằng Trung Quốc đã tiến hành cuộc thử nghiệm thành công thứ tư của siêu vũ khí Wu-14.

Cuộc thử nghiệm Wu-14 mới nhất diễn ra hôm Chủ nhật tại Trung tâm Thử nghiệm Tên lửa và Vũ trụ Wuzhai, phía bắc tỉnh Sơn Tây, miền tây Trung Quốc, tờ Washington Free Beacon cho biết.

Tần suất dầy các cuộc thử nghiệm cho thấy Trung Quốc đang rất muốn đẩy mạnh phát  triển loại vũ khí mới.

Đây là vụ thử nghiệm thứ tư của loại vũ khí này được Trung Quốc tiến hành trong vòng 18 tháng qua. Các cuộc thử nghiệm trước đó diễn ra vào tháng 1, tháng 8 và tháng 12 năm 2014. Tần suất dày đặc các cuộc thử nghiệm cho thấy Trung Quốc đang rất muốn đẩy mạnh phát  triển loại vũ khí mới này.

Wu-14 là tên lửa siêu thanh có thể mang đầu đạn hạt nhân hoặc đầu đạn thông thường di chuyển với vận tốc vượt ngưỡng Mach 10 (khoảng 12.000 km/giờ). Các cuộc thử nghiệm thành công loại vũ khí này đã giúp Trung Quốc trở thành nước thứ ba trên thế giới phát triển được vũ khí siêu thanh, sau Mỹ và Nga. 

Tình báo Mỹ thường xuyên theo dõi chặt chẽ các cuộc thử nghiệm tên lửa của Trung Quốc. Một ủy ban của Quốc hội Mỹ về Trung Quốc vào tháng 12 năm ngoái đã xuất bản một báo cáo trong đó nó nói rằng Bắc Kinh đang chế tạo tên lửa siêu thanh như "một thành phần cốt lõi của khả năng tấn công chính xác trong các thế hệ tên lửa tiếp theo của mình".

Báo cáo cũng bày tỏ quan ngại rằng Wu-14 có thể khiến "hệ thống phòng thủ tên lửa hiện có của Mỹ trở nên kém hiệu quả hoặc lỗi thời". Ngoài Wu-14, Trung Quốc cũng đang phát triển một vũ khí siêu thanh thứ hai sử dụng một động cơ scramjet công nghệ cao.

"Bốn cuộc thử nghiệm diễn ra trong khoảng một năm rưỡi cho thấy Trung Quốc có thể phát triển phiên bản đầu tiên để triển khai trong 1-2 năm," Rick Fisher, một chuyên gia về Trung Quốc tại Trung tâm Đánh giá và Chiến lược Quốc tế nói với Washington Free Beacon.

Fisher cho biết có một "nhu cầu khẩn cấp" đối với Mỹ là phải triển khai vũ khí rail-gun có thể bắn đạn ở tốc độ siêu thanh để tạo ra những đám mây có thể gây thiệt hại hoặc phá hủy tên lửa siêu thanh Trung Quốc.

Trong dự thảo chi tiêu quốc phòng năm 2016, chính quyền Mỹ cũng đã nhận thức được mối đe dọa từ vũ khí siêu thanh của Trung Quốc và đồng ý cho phép Lầu Năm Góc phát triển hệ thống rail-gun, dành 291 triệu USD cho các dự án phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa chống lại vũ khí siêu thanh. 
 

Nguyễn Hường
Từ khóa :
Nga , Mỹ , tên lửa , chính quyền , Trung Quốc , vũ khí , đe dọa , tình báo , Wu-14
Trung Quốc thử thành công siêu vũ khí Wu-14 lần thứ tư
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác