Yatsenyuk: 10.000 lính Nga chiến đấu ở Ukraine

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Thủ tướng Ukraine cáo buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin có ý định mở rộng quyền kiểm soát của Moscow đối với toàn bộ lãnh thổ Ukraine.

Tờ Washington Post ngày 10/6 đưa tin cho biết, Thủ tướng Ukraine cáo buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin có ý định mở rộng quyền kiểm soát của Moscow từ miền Đông ra toàn bộ lãnh thổ Ukraine và rằng đất nước của ông đang có một cuộc chiến tranh thực sự với Nga.

Nhà lãnh đạo Ukraine trong chuyến thăm tòa soạn tờ báo Washington Post ở Washington tuyên bố rằng hiện có 10.000 binh sĩ Nga đang chiến đấu bên cạnh lực lượng ly khai trong đất nước của ông. 

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk. Ảnh: Telegraph.

Chuyến thăm tòa soạn Washington Post là một phần trong các chương trình thăm và làm việc tại Mỹ của Thủ tướng Yatsenyuk cùng Bộ trưởng Tài chính Natalie Jaresko. Phái đoàn Ukraine đã có cuộc hội đàm với các thành viên chủ chốt của Quốc hội Mỹ cùng Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trong nỗ lực thuyết phục họ hỗ trợ chính phủ Kiev vũ khí và tiền bạc.

Mỹ đã hỗ trợ Ukraine vũ khí không sát thương và gửi giảng viên quân sự tới nước này để hỗ trợ đào tạo. Tuy nhiên, chính phủ Kiev cảm thấy sự giúp đỡ này vẫn chưa đủ.

Ông Yatsenyuk đã bày tỏ hy vọng tại Washington rằng Mỹ cần phải đưa vấn đề Ukraine lên đầu danh sách các mối quan tâm khẩn cấp của họ như vấn đề chống khủng bố IS, nội chiến ở Yemen hay các vụ biểu tình sắc tộc tại Texas. 

Ông cũng không ngại ngần thừa nhận sự yếu kém của chính phủ Kiev khi nói rằng nếu Nga đưa xe tăng qua biên giới thì quân đội Ukraine sẽ bị đánh bại để gây áp lực với Mỹ trong vấn đề tăng cường hỗ trợ vũ khí sát thương và tài chính cho Kiev.

"Ukraine không thể chống lại Nga nếu không có vũ khí hiện đại", ông Yatsenyuk khẳng định và nhấn mạnh thêm rằng cách tốt nhất mà phương Tây có thể hỗ trợ cuộc đấu tranh chống lại Nga của Ukraine là cung cấp viện trợ ổn định.

"Đó là việc cực kỳ quan trọng để cung cấp cho người dân Ukraine tự tin rằng họ không đơn độc trong cuộc chiến này," ông nói.  

Mặc dù Ukraine không phải là một thành viên của NATO, nhưng Yatsenyuk nói rằng Ukraine là nơi mà NATO cần phải thực hiện bản lĩnh sẵn sàng đứng lên chống lại sự xâm lược của Nga./.

Nguyễn Hường
Từ khóa :
Vladimir Putin , tuyên bố , Nga , chính phủ , Mỹ , quân đội , cáo buộc , biểu tình
Yatsenyuk: 10.000 lính Nga chiến đấu ở Ukraine
Chủ đề : Khủng hoảng Ukraine
Bình luận
Lê Minh Công
3

Mỹ có đưa 100% vũ khí của mình tới Ukraina thì họ cũng không thể vận hành nó chống lại nước Nga. Vũ Khí và lính Mỹ mới có thể giải quyết chiến trường nước Nga.

Xem thêm bình luận
Tin khác