Người thiếu máu nên ăn gì?

06/08/2015 14:22
Nguồn Cục ATVSTP
(GDVN) - Ngoài thịt bò và rau có màu xanh thẫm, các loại thực phẩm dưới đây cũng giúp bổ sung sắt cho cơ thể.

1. Hàu

Theo BS. Tô Quang Trung, hải sản vốn dồi dào chất sắt nên thường được xếp vào danh sách những thực phẩm có ích trong việc điều trị bệnh thiếu máu. Trong các loại hản sản, hàu có thể cung cấp 30% chất sắt cơ thể cần chỉ trong 85g.

Bên cạnh đó, thịt hàu còn rất giàu acid amin, giúp chống lại mệt mỏi và tăng khả năng miễn dịch của cơ thể. Tuy nhiên cần lưu ý, người tì vị yếu, khó tiêu, bị tiêu chảy, người bị đau dạ dày, viêm ruột không được ăn hàu sống. Tốt nhất là nên nấu chín để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

2. Rau chân vịt (một loại rau cải)

Rau chân vịt là loại thực phẩm có chứa rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, chúng cung cấp ít nhất 10% lượng sắt cơ thể cần trong ngày.

Tuy nhiên, vì thành phần acid oxalic dồi dào trong rau chân vịt nên những người mắc các bệnh về thận cần hạn chế ăn loại rau này.

3. Lạc và các loại hạt

Lạc cùng các loại hạt rất giàu chất béo tự nhiên và có chứa sắt.

Hạt thông và hạt vừng đứng đầu trong danh sách các hạt giàu chất sắt. Hãy ăn một vốc hạt mỗi ngày, đặc biệt là những ngày làm việc bận rộn, để cung cấp đủ chất sắt thiết yếu cho cơ thể của bạn.

4. Trái cây sấy khô

Ngoài ra, trái cây sấy khô, bột yến mạch, đậu phụ, thịt lợn, tôm… cũng là những thực phẩm có chứa sắt. Bạn nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe để kịp thời bổ sung lượng sắt mà cơ thể cần.

Nguồn Cục ATVSTP