2 tháng đầu năm, hơn 8.600 doanh nghiệp ngừng hoạt động

Thị trường

Theo VOV

Trong cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 28/2, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết: "Số doanh nghiệp ngưng hoạt động trong 2 tháng qua là hơn 8.600 doanh nghiệp, trong khi số doanh nghiệp mới thành lập mới là 8.000".


Theo Bộ trưởng, đây là con số đáng phải lưu tâm. Bởi vậy, các giải pháp chỉ đạo cần cụ thể hơn, không để chủ trương với thực tiễn là khoảng cách dài, ví dụ như các chủ trương với con cá da trơn, xuống đến các địa phương, cơ sở là khoảng cách rất lớn.

Trước tình hình khó khăn của nền kinh tế, Thủ tướng yêu cầu tập trung mạnh vào các giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ phát triển sản xuất, kinh doanh, đầu tư, xử lý hàng tồn kho, mở rộng thị trường..., coi đây là cái gốc giữ đà phục hồi tăng trưởng của nền kinh tế.

Ngay trong quí I/2013 phải quyết liệt đẩy mạnh đầu tư công, giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản. Đồng thời chú trọng xây dựng cơ chế thu hút các nguồn vốn đầu tư khác với các hình thức đầu tư phù hợp (BOT, PPP...), nhất là đối với các công trình giao thông trọng điểm. Tiến hành tổng kết 25 năm thu hút đầu tư nước ngoài và đề ra các giải pháp, chính sách để thu hút nhiều hơn nữa và nâng cao hiệu quả đầu tư.

Đối với kinh tế vĩ mô, trước hết phải ưu tiên kiềm chế lạm phát; bình ổn giá. Ngân hàng có biện pháp ổn định tỷ giá, tăng trưởng tín dụng và hạ lãi suất phù hợp để thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển; đồng thời chú ý tái cơ cấu các ngân hàng thương mại, xử lý nợ xấu, ổn định thị trường tài chính, tiền tệ...

Tiếp tục chỉ đạo quyết liệt công tác thu chi Ngân sách Nhà nước (NSNN) để bảo đảm các cân đối theo kế hoạch, đồng thời giữ được mức bội chi NSNN đã được Quốc hội thông qua.

* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!
Theo VOV
Từ khóa :
thu hút , bội chi , cá da trơn , sản xuất kinh doanh , tái cơ cấu , hàng tồn kho , nợ xấu , Văn Phòng Chính Phủ
2 tháng đầu năm, hơn 8.600 doanh nghiệp ngừng hoạt động
Chủ đề : Nóng
Tin khác