Cua, hến rủ nhau "nhảy" giá ngày nắng nóng

Thị trường

(GDVN) - Bà Khương, bán cua tại chợ Định Công cho biết: mỗi ngày bà bán được 20kg cua. Nhiều hôm bà không dám nghỉ trưa mà tranh thủ xé cua để xay bán.

(GDVN) - Bà Khương, bán cua tại chợ Định Công cho biết: mỗi ngày bà bán được 20kg cua. Nhiều hôm bà không dám nghỉ trưa mà tranh thủ xé cua, xay để bán cho những người đi làm về lúc chiều tối.

Thời tiết oi bức, các món ăn giải nhiệt trong bữa cơm gia đình như cua, nghêu, hến... được hầu hết các bà nội trợ ưa chuộng. Chính vì thế, càng nắng nóng, các loại thực phẩm này càng được đà tăng giá.

Chen chân mua cua, hến

Trên đường đi làm về, chị Trang (Cầu Giấy, Hà Nội) vội vàng chen chân vào hàng cua trong chợ Quan Hoa mong mua được hai lạng cua về nấu cơm chiều. Vừa nóng, vừa mệt, mồ hôi nhễ nhại nhưng chị vẫn cố kiên nhẫn chờ đến lượt mình. Nếu những ngày mưa, cua chỉ có giá 10 đến 12 nghìn đồng/lạng thì vào những ngày nắng nóng này, cua đắt khách nên giá đội lên 14 đến 15 nghìn đồng/lạng.

“Mình còn không có quyền được chọn cua, mua được là may lắm rồi. Có những người chờ nửa tiếng còn chưa mua được. Một vị khách đang càu nhàu vì “đặt hàng” từ trước, đợi lâu thế nhưng cũng chỉ mua được cua ngã, không còn khỏe", chị Trang nói.

Cua trở thành món hút khách trong ngày nóng nắng
Cua là món hút khách trong ngày nóng nắng.
 
Bà Khương, bán cua tại chợ Định Công cho biết: mỗi ngày bà bán được 20kg cua. Nhiều hôm bà không dám nghỉ trưa mà tranh thủ xé cua, xay bán cho những người đi làm về lúc chiều tối. Thường giờ này khách rất đông, nhiều người mặc dù không thích cua xay sẵn cũng phải mua vì khan hàng.

Chị Nga, bán cua trong chợ Tân Mai, Hà Nội cho biết: “Bận lắm, khách mua đông, đa số họ yêu cầu mình xay hộ nên có lúc không ngẩng được mặt lên. Ngày trời mát, một mình chị có thể bán được 10kg cua, nhưng hôm nào trời nắng chị phải điều thêm người đến xé cua giúp mà cũng không kịp phục vụ nhu cầu của khách.

Mỗi ngày chị bán từ 10 đến 15kg cua, giá mỗi ngày một khác. Hôm nào nắng nóng đông khách giá khác. Chị nhẩm tính, vì phải thuê thêm người giúp khách xay cua nên giá cua trung bình năm nay phải 12 nghìn đồng/lạng mới có lãi.
 
Các loại hến, trai, ngao cũng tăng nhanh giá đột biến
Các loại hến, trai, ngao cũng tăng nhanh giá đột biến
 
Cũng nằm trong danh sách những món ăn thanh mát ngày hè, hến, nghêu, trai cũng được đà tăng giá. Ngày bình thường, 1 kg hến giá chỉ 10 đến 12 nghìn đồng/kg nhưng vào hôm trời nắng nóng 1 kg hến lên đến 16 đến 17 nghìn đồng.

Tương tự, trùng trục tăng từ 12 đến 17 nghìn đồng/kg, trai 10 lên 15 nghìn đồng/kg. Các tiểu thương bán mặt hàng này cũng cảm thấy “mệt mỏi” vì khách mua đông mà không có hàng để lấy bán.
 
 
Mặt hàng rau xanh chế biến cùng những món ăn này cũng rục rịch ăn theo tăng giá. Theo khảo sát của phóng viên, tại chợ Quan Hoa (Cầu Giấy) rau mồng tơi có giá 3 nghìn đồng/mớ, rau đay giá 3 nghìn đồng/mớ (tăng 1.000 đồng/mớ so với 1 tuần trước đó), mướp có giá từ 2,5 nghìn đến 3,5 nghìn đồng/lạng. Bầu 10 nghìn đồng/quả 0,8 kg.

Các loại thịt ế ẩm

Trong khi cua, hến nhảy giá liên tục, các mặt hàng thực phẩm khác lại ế ẩm. Chị Hạnh, bán thịt trong chợ Tân Mai than thở: trước mỗi ngày chị bán hết 2 con lợn nhưng từ hôm trời nắng ngày không bán hết được một con.

Giết lợn từ sáng, đến chiều thịt đã có mùi nên càng khó bán hơn. Giá thịt lợn lại tăng so với trước nên khách hàng càng thờ ơ. Các thực phẩm khác như thịt bò, thịt gà sức tiêu thụ khá chậm. Nhiều người bán hàng đã giảm số lượng hàng nhưng vẫn không bán được.
 
Người dân không mấy hào hứng với thịt, cá...
Nắng nóng, người dân không hào hứng với thịt, cá...
 
Các loại tôm cá cũng bán khá chậm. Một số tiểu thương than phiền giá bán không tăng, nóng cá ngã nhanh nhưng vẫn không bán được hàng. Một số tiểu thương chấp nhận ăn lãi ít để đẩy hàng đi nhanh. Giá cụ thể như sau: cá trắm nguyên con loại 1,5 kg có giá 60 nghìn đồng/kg. Cá rô phi loại nhỏ 45 nghìn đồng, loại to 60 nghìn đồng/kg.

Ngoài ra, các mặt hàng rau được coi là “nóng” trong ngày hè giá rẻ bất ngờ. Rau bí trước đó được bán với giá 10 nghìn/bó, nắng nóng giảm còn 5 nghìn đồng/bó, ngọn su su từ 15 nghìn đồng/kg xuống còn 8 đến 10 nghìn đồng/kg.

P.T
Từ khóa :
, nắng nóng , cua , hến , chợ Đinh Công , chợ Quan Hoa , nội trợ
Cua, hến rủ nhau "nhảy" giá ngày nắng nóng
Tin khác