Lũ rút, rau muống vụt tăng 10.000 đồng/bó

Thị trường

(GDVN) – Cơn lũ lớn nhất trong lịch sử tại huyện biên giới miền núi Kỳ Sơn vừa rút, giá thịt lợn tăng vụt lên 150.000 đồng/kg, rau muống 10.000 đồng/bó…

(GDVN) – Cơn lũ lớn nhất trong lịch sử tại huyện biên giới miền núi Kỳ Sơn (Nghệ An) vừa rút, người dân ở đây không chỉ sống trong bộn bề khó khăn mà còn phải chống chọi với đợt tăng giá hàng hóa đến chóng mặt. Ở một số khu dân cư vùng núi, do đường sá đi lại khó khăn, giá thịt lợn tăng vụt lên 150.000 đồng/kg, rau muống 10.000 đồng/bó…

>> Lũ quét khủng khiếp!

>> Lũ từ Lào tràn qua, 1.100 ngôi nhà ở Nghệ An bị cuốn trôi, ngập nặng

Dạo quanh một vòng khắp các khu chợ tại thị trấn Mường Xén và các xã vùng ven đâu đâu cũng thấy người dân cũng kêu “Trời, chi mà đắt quá vậy?”

Chị Nguyễn Thị Phượng, sống tại khối 1, thị trấn Mường Xén cho biết: “Tôi định ra mua ít thịt để về cải thiện bữa ăn sau lũ nhưng đến nơi mới biết, số tiền tôi mang đi chợ mọi hôm đủ mua cả thịt, rau cho gia đình một ngày thì nay, so đo tính toán cũng chỉ mua đủ một bữa”.

Rau muống ở các xã miền núi huyện Kỳ Sơn có giá... 10.000 đồng/bó.

Rau muống ở các xã miền núi huyện Kỳ Sơn có
giá... 10.000 đồng/bó.

 

Tại khu vực chợ Mường Xén, nơi tập trung hầu hết các mặt hàng trong khu vực, giá một bó rau muống lên đến 5.000 đồng, thịt lợn 120.000 – 130.000 đồng/kg, trứng gà, trứng vịt 40.000 – 50.000 đồng/chục…

Song, đó chỉ mới là giá ởkhu vực trung tâm thị trấn, còn tại các khối 4, 5 Mường Xén và các xã vùng ven do đường sá đi vào khó khăn nên tốc độ tăng giá còn nhân lên gấp bội. Tại đây, thịt lợn có giá 150.000 đồng/kg, rau muống 10.000 đồng/bó, trứng lên đến 50.000 – 60.000 đồng/1 chục.

"Tôi từ huyện Anh Sơn lên đây thăm em gái, vừa lên thì gặp lũ không về được. Sáng nay thấy người ta mang thịt lên bán nhưng thú thật là không dám mua vì giá đắt quá, đành phải mua tạm ít trứng nhưng giá cũng "cắt cổ" so với ngày thường”.

Giá đắt đến 150.000 đồng/kg, nhưng thịt lợn cũng trở nên khan hiếm sau lũ.

Giá tăng đến 150.000 đồng/kg, nhưng thịt lợn cũng trở
nên khan hiếm sau lũ.

 

Không chỉ lương thực, thực phẩm, giá các mặt hàng nguyên, nhiên liệu ở thị trấn Mường Xén cũng "đội giá" nhanh chóng. Giá xăng tại các điểm bán xăng lẻ tăng đến 35.000 – 50.000 đồng/lít. Trong khi ngay cả đại lý xăng dầu của huyện Kỳ Sơn cũng niêm yết giá xăng 23.000 đồng/lít (trong khi giá xăng hiện nay chỉ 21.300 đồng/lít).

Một nhân viên bán xăng tại cửa hàng xăng dầu thương mại huyện Kỳ Sơn lý giải: giá xăng là do phải chở tăng bo từ thị trấn Hòa Bình (Tương Dương) lên đây nên phải mất thêm chi phí vận chuyển.

Song điều khiến người dân ở đây lo lắng hơn cả là sự khan hiếm hàng hóa. 

Anh Nguyễn Văn Trọng, khối 5, thị trấn Mường Xén bức xúc: “Cả nhà tôi chẳng còn tý xăng nào để chạy xe máy sắm lại đồ đạc sau lũ. Sáng nay, nghe tin ngoài trung tâm thị trấn có chỗ bán xăng với giá 50.000 đồng/lít, tôi vội mượn xe máy hàng xóm chạy ra nhưng cũng chỉ mua được… 1,5 lít. Đi về cũng vừa đổ trả lại xăng xe cho người ta”.

Câu xăng của thương maik xăng dầu Kỳ Sơn niêm yết 23.000 đồng/lít

Cây xăng của thương mại xăng dầu Kỳ Sơn niêm yết
23.000 đồng/lít.

 

Trao đổi về vấn đề này, ông Mùa Nỏ Xử - phó chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn cho hay: “Nguyên nhân của việc giá cả leo thang và khan hiếm như trên là do tuyến đường 7, con đường độc đạo nối huyện Kỳ Sơn với các địa phương khác, bị lũ ăn sâu và ngập bùn đất nhiều đoạn nên các xe tải chờ hàng hóa và xăng dầu không lên được đây. Trong khi đó các loại hàng hóa và xăng dầu tại các cửa hàng và nhà dân hầu hết đa bị cuốn trôi theo nước lũ. Hiện tại đã yêu cầu tỉnh hỗ trợ để cho các xe tăng bo chở hàng và xăng dầu lên cho huyện”.

Tính đến chiều nay (1/7), UBND huyện Kỳ Sơn đã cho xe chở từ huyện Tương Dương lên Kỳ Sơn được 1.000 lít xăng và 2.000 lít dầu, tạm thời tránh được nguy cơ cạn kiệt nhiên liệu. Nhưng dó chỉ là giải pháp tức thời, về lâu dài, cơ quan chức năng vẫn đang đốc thúc khai thông tuyến đường 7 để hàng hóa được luân chuyển lên vùng núi này được dễ dàng hơn.

Xuân Hòa

>> Lũ quét khủng khiếp!

>> Lũ từ Lào tràn qua, 1.100 ngôi nhà ở Nghệ An bị cuốn trôi, ngập nặng

Từ khóa :
Lũ quét , Nghệ An , huyện Kỳ Sơn , xăng dầu tăng giá , cơn lũ lịch sử
Lũ rút, rau muống vụt tăng 10.000 đồng/bó
Tin khác