Cuộc tháo chạy dưới làn đạn của 14 ngư dân

Tin nóng

(GDVN) - Từ trong ca bin chiếc tàu lạ, 3 người đàn ông nữa cầm súng bước ra, rồi bắn xối xả về phía tàu ông Luận...

(GDVN) -  từ trong ca bin chiếc tàu lạ, 3 người đàn ông nữa cầm súng bước ra, rồi bắn xối xả về phía tàu ông Luận. Thấy vậy nên các thuyền viên vội trốn xuống khoang máy để nấp, trên ca bin chỉ còn lại thuyền trưởng Luận ngồi thụp xuống sàn để tránh đạn; đồng thời liên tục đánh lái điều khiển tàu...
{iarelatednews articleid='3042,2788,2704'}
25 phút kinh hoàng
 
Khoảng 7h45 ngày 24/5, chiếc tàu đánh cá mang số hiệu QNg 90847 Ts, do Nguyễn Tấn Luận (sinh 1972), thôn Châu Thuận, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, làm thuyền trưởng, kiêm chủ tàu cùng 13 ngư dân đã cập bến Sa Kỳ. Sau giây phút trấn tĩnh, thuyền trưởng Luận, nhớ lại: sự việc xảy ra vào khoảng 17h ngày 15/5.
 
 
Vết đạn bên trong tàu QNg 90847 Ts
Vết đạn bên trong tàu QNg 90847 Ts
 
 
Khi đang cho tàu chạy chậm tại khu vực biển giáp ranh giữa Malaysia và Philippin, để chuẩn bị neo đậu hành nghề như mọi khi, thì từ phía trước mũi, một chiếc tàu đang chạy về phía QNg 90847 Ts. “Ban đầu tui không để ý, vì tưởng là tàu cá của người dân địa phương. Tuy nhiên khi nó đến gần, nhìn người đàn ông tay cầm chiếc can nhựa đưa lên ra hiệu cho xin dầu, nhưng lại ăn bận đồ tươm tất; còn khoang tàu lại không thấy lưới nên đã rất nghi ngờ. Vì vậy cùng với đưa tay ra hiệu không được đến gần, tôi liền tăng tốc và quay mũi tàu chạy về phía đất liền. Liền sau đó chiếc tàu lạ cũng tăng tốc đuổi theo”, ông Luận kể.
 
Lúc này, từ trong ca bin chiếc tàu lạ, 3 người đàn ông nữa cầm súng bước ra, rồi bắn xối xả về phía tàu ông Luận. Thấy vậy nên các thuyền viên vội trốn xuống khoang máy để nấp, trên ca bin chỉ còn lại thuyền trưởng Luận ngồi thụp xuống sàn để tránh đạn; đồng thời liên tục đánh lái điều khiển tàu “đánh võng” không cho tàu lạ áp sát mạn. 
 
Chạy được hơn 10 phút, thuyền trưởng Luận thấy cánh tay và đùi phải máu chảy đầm đìa. Còn chiếc tàu lạ lúc chạy sang bên phải, lúc thì bên trái, đồng thời bắn như vãi đạn về phía tàu mình. Trước tình thế đó, lo sợ cho những người trên tàu trúng đạn; đồng thời biết không thể chạy thoát nên thuyền trưởng đành giảm ga, tắt máy, rồi bước ra ngoài và giơ tay đầu hàng.
 
Nhận diện hung thủ
 
Ngay lập tức sau khi chiếc tàu lạ áp sát mạn tàu, 3 người đàn ông ôm súng tiểu liên và cầm theo 1 mã tấu nhảy sang. “Họ dồn tất cả chúng tôi lên phía trước mũi, bắt úp mặt xuống boong, 2 tay ôm lấy đầu. Trong khi đó, họ xộc vào ca bin lục soát”, ông Luận nhớ lại.
 
Một tên ra hiệu cho ngư dân Bảy lấy dụng cụ mở nắp các phi chứa nhiên liệu, rồi gọi đồng bọn đưa ống sang hút toàn bộ khoảng 1200 lít dầu trên tàu. Vụ cướp kết thúc sau 1 giờ 30 phút... 
 
 
Thuyền trưởng Luận chỉ vết đạn bắn
Thuyền trưởng Luận chỉ vết
thương do bị đạn bắn
Tổng số tài sản gồm ngư cụ, tiền bạc và hải sản  mà bọn cướp lấy của tàu anh Luận trị giá trên 650 triệu đồng. Đến khoảng 17h10, khi bọn cướp bỏ đi, mọi người mới kiểm tra và thấy anh Nguyễn Tư, cũng bị mảnh đạn làm bị thương khá nặng. Hơn 25 phút sau, khi thấy một tàu cá của của Malayxia đi qua, mọi người liền ra hiệu giúp đỡ và được chiếc tàu nọ dẫn đường vào đất liền nước bạn. 
 
Tại đây sau khi được chở vào bệnh viện cứu chữa cho hai ngư dân bị thương, cảnh sát Malayxia cũng đã đưa một số hình ảnh cho anh Luận nhận diện hung thủ. Từ sự nhận ra mặt của một trong số 3 tên cướp, cảnh sát Malayxia đã cho biết đó là tên cướp khét tiếng ở Philippin. Sau khi mượn một ít dầu, cùng định vị của một tàu ở cùng quê, sáng ngày 19/5, thuyền trưởng Luận đã cho tàu chạy về. 
 
Theo nhận định của Đại uý Nguyễn Quyết Chiến, cán bộ đồn Biên phòng 288-Bình Sơn, thì: Qua mô tả và những vết tích để lại trên thân thể 2 ngư dân Luận và Tư, thì loại vũ khí mà bọn cướp sử dụng ngoài AR15, còn có cả súng hơi, súng kíp… Đây cũng là vũ khí đã loại gây thương tích cho 2 ngư dân trên. 
 
C.T
 

Từ khóa :
ngư dân , ngư phủ , trường sa , ngư dân bị bắn , cướp biển , lãnh hải
Cuộc tháo chạy dưới làn đạn của 14 ngư dân
Tin khác