Bất hợp lý trong việc tính tiền một ngày công lao động của giáo viên

Tư vấn pháp luật

Phan Huyền

(GDVN) - Hiện nay, ngành giáo dục còn một số điều bất cập trong việc tính tiền một ngày công khiến đồng lương giáo viên vốn đã eo hẹp lại càng trở nên teo tóp hơn.

LTS: Qúy độc giả đang theo dõi bài viết của cô giáo tiểu học Phan Huyền, cô chỉ ra những bất cập còn tồn tại trong ngành giáo dục với hy vọng trong thời gian tới sẽ được điều chỉnh hợp lý hơn. 

Tòa soạn trân trọng giới thiệu cùng độc giả. 

Đồng cảm với bài viết “Trái khoáy chuyện giáo viên nghỉ lễ, nghỉ phép…rồi phải dạy bù”của tác giả Nguyễn Cao, tôi đưa ra một số điều bất cập còn tồn tại trong ngành Giáo dục như sau: 

Công tác đoàn thể không được tính tiết phụ trội

Giáo viên tiểu học mỗi tuần dạy 23 tiết, bậc trung học cơ sở là 19 tiết. Phần lớn các tiết dạy được rải đều trong tuần. 

Giáo viên phải miệt mài “ngày hai buổi tới trường” nên bao công việc hồ sơ sổ sách đều dồn vào buổi tối. 

Nhiều trường đã linh động sắp xếp thời khóa biểu để các thầy cô có thể được nghỉ từ 1 đến 2 buổi trong tuần. Nhưng đôi khi, giáo viên cũng phải dạy hỗ trợ khi Tổng phụ trách đi họp giao ban, Ban chấp hành công đoàn đi họp hay khi Chủ tịch công đoàn thường xuyên đi hội họp, đi tập huấn các chế độ chính sách mới. 

Tuy nhiên, người dạy thay sẽ không được tính tiền phụ trội. Bởi theo quy định, công tác đoàn thể giáo viên chỉ dạy tương trợ. Điều này đã gây khó khăn cho việc tìm người dạy thay. 

Bởi cả tuần, giáo viên chỉ được nghỉ một buổi để nghỉ ngơi, chăm lo việc nhà, chuẩn bị bài, chuẩn bị hồ sơ, đồ dùng dạy học nếu đi dạy thay thì sẽ không làm được những việc này. 

Bất hợp lý trong việc tính tiền một ngày công lao động của giáo viên (Ảnh: thanhnien.vn)

Cho nên, khi phải dạy thay nhiều giáo viên cũng không thấy vui vẻ gì. Người dạy thay không vui, người nhờ dạy cũng áy náy nhưng không thể để lớp không có giáo viên. 

Nhiều lần nhờ vả, một số thầy cô không muốn phải “mang ơn” nên thỏa thuận công việc theo kiểu: “Em dạy giúp chị lần này để chị đi họp, khi nào em có việc thì chị sẽ dạy thay cho em”. 

Một thầy giáo, chủ tịch công đoàn của một trường cấp 2 chia sẻ: “Mỗi khi đi họp là lại đau đầu tìm người dạy thế, giá có chế độ cho họ mình cũng đỡ khổ hơn”.

Bất hợp lý trong việc tính tiền một ngày công lao động


Giáo viên trung học cơ sở và trung học phổ thông dạy cả ngày thứ 7, giáo viên tiểu học dạy 5 ngày/ tuần nhưng ngày thứ 7 thầy cô phải lên trường sinh hoạt chuyên môn như hội họp, dự giờ, học tập các chuyên đề, các phương pháp dạy học mới…Vậy tổng số ngày đi làm trong tháng của giáo viên là 24 +2 =26 ngày. 

Khác với các công chức, viên chức và người lao động ở các cơ quan, các xã phường chỉ làm việc hết ngày thứ Sáu, tổng ngày làm việc trong tháng của họ là 20 + 2 = 22 ngày. 

Nhưng khi tính tiền lương để trừ vào các loại quỹ ở địa phương, họ đưa ra công thức tính theo kiểu cào bằng. Cụ thể: 1 ngày lương = (lương cơ bản x hệ số) - 9.5%BHXH : 22 ngày. 

Rõ ràng với cách tính trên là điều thiệt thòi và bất hợp lý cho giáo viên. Trong suốt một năm học, có đến gần chục lần trừ một ngày lương. 

Vì thế, số tiền chênh lệch giữa hai việc chia cho 26 ngày và 22 ngày không phải là ít. Đồng lương giáo viên vốn đã eo hẹp lại càng trở nên teo tóp hơn.

Phan Huyền
Từ khóa :
bất cập , chênh lệch , thiệt thòi , ngày lương , giáo viên
Bất hợp lý trong việc tính tiền một ngày công lao động của giáo viên
Bình luận
trantrung
0

Tại khi giáo dục học sinh không dạy các em tính tiền một tháng có 30 ngày chi rồi giờ chỉ đạo mới không biết có gì mà thang

Nguyễn Hai
0

Làm gì ở chỗ tôi tính (tổng lương)-9.5% bhxh : 22. Mỗi năm mười mấy lần trừ một ngày lương còn ủng hoi rất nhiều thứ

quang
0

Mọi người yêu nghề quá... đã chỉ ra này nọ .. tôi qua giai đoạn đó mất rồi kệ đi.. với tôi làm gì thì làm chỉ cần chăm chỉ là đc roi

Thoang
2

Các bác hiểu chưa đúng rồi. Mua hè GV k đuợc nghỉ đâu, ma do hs nghỉ hè hết nên GV k đi dạy, nhưng vẫn phải trong tư thế sẵn sàng đến trường khi đuợc triệu tập: học tập chuyên môn, tập huan, ôn tập hè cho hs, tham chí là lao động công ích... Có đuợc đi du lịch hè cũng là bo tiền túi tkiem ma đi...

Nguyenle
0

Chưa kể có buổi 5 tiết 16h45 là kết thúc nhưng gvcn cũng phải ở lại phụ đạo thêm 1 số em có khi đến 17h30 mới ra khỏi trường. Những hôm có tiết nghỉ phải lo tranh thủ chấm chữa bài. Thứ 7, CN lo soạn powpoint nữa đêm mới xong đủ cho cả tuần... GV tiểu học nghe đi 1 buổi nhưng thực chất có biết bao việc ngoài giờ lên lớp. Vậy ai chi trả cho những khoản thêm giờ bất đắc dĩ ấy???

Hoa mai
0

Gv chung toi day du tiet nhung ko dc huong vi nha truong noi la so tiet du do de ren hs yeu chu ko dc nhan tien triet tinh

Hoàng
1

Giáo viên nào thắc mắc cho nghỉ đi.hàng ngàn người bỏ tiền để được đi dạy chưa được ngộp đó mà láo

Giang
1

Láo? Xem lại cách nói của mình đi bạn ơi.

Xem thêm bình luận
Tin khác