Điều kiện, nội dung, hình thức thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức

Tư vấn pháp luật

Linh Hương

(GDVN) - Miễn thi tin học đối với viên chức đã tốt nghiệp từ trung cấp chuyên ngành tin học hoặc công nghệ thông tin trở lên.

Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư số 18/2017/TT-BGDĐT quy định điều kiện, nội dung, hình thức thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức giảng dạy trong các cơ sở giáo dục đại học công lập.

Thông tư này quy định điều kiện, nội dung, hình thức thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức giảng dạy trong các cơ sở giáo dục đại học công lập từ giảng viên (hạng III) lên giảng viên chính (hạng II) và từ giảng viên chính (hạng II) lên giảng viên cao cấp (hạng I).

Thông tư này áp dụng đối với viên chức giảng dạy trong các cơ sở giáo dục đại học công lập, các trường cao đẳng sư phạm công lập tham dự kỳ thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp; tổ chức, cá nhân có liên quan.

Theo Thông tư, viên chức được cử đi dự thi thăng hạng nghề nghiệp giảng viên phải có đủ các điều kiện sau:

Cơ sở giáo dục đại học công lập có nhu cầu và được cấp có thẩm quyền cử đi dự thi.

Đang giữ chức danh nghề nghiệp giảng viên (hạng III), mã số V.07.01.03 đối với viên chức đăng ký dự thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp giảng viên chính (hạng II), mã số V.07.01.02; đang giữ chức danh nghề nghiệp giảng viên chính (hạng II), mã số V.07.01.02 đối với viên chức đăng ký dự thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp giảng viên cao cấp (hạng I), mã số V.07.01.01. 

Được thủ trưởng cơ sở giáo dục đại học đánh giá có đủ phẩm chất, đạo đức nghề nghiệp; hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian 03 (ba) năm liên tục tính đến thời điểm hết hạn nộp hồ sơ dự thi; không trong thời gian bị thi hành kỷ luật hoặc đã có thông báo về việc xem xét xử lý kỷ luật theo quy định của pháp luật.

Có đủ tiêu chuẩn của hạng chức danh nghề nghiệp đăng ký dự thi theo quy định tại Thông tư liên tịch số 36/2014/TTLT-BGDĐT-BNV ngày 28 tháng 11 năm 2014 của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Nội vụ quy định mã số và tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức giảng dạy trong các cơ sở giáo dục đại học công lập.

Miễn thi ngoại ngữ đối với viên chức thuộc một trong các trường hợp sau:

Đã học tập, nghiên cứu toàn thời gian ở nước ngoài và được cấp bằng đại học, bằng thạc sĩ hoặc bằng tiến sĩ của cơ sở đào tạo nước ngoài sử dụng một trong các ngôn ngữ Anh, Nga, Pháp, Đức, Trung Quốc trong đào tạo; văn bằng đã được cơ quan có thẩm quyền công nhận theo quy định hiện hành.

Đã có bằng tốt nghiệp đại học thứ hai là bằng ngoại ngữ thuộc một trong các ngôn ngữ Anh, Pháp, Nga, Đức, Trung Quốc.

Đã có chứng chỉ ngoại ngữ Bậc 3 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam (B1 theo Khung tham chiếu chung Châu Âu) hoặc có chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế TOEFL PBT 450 điểm, TOEFL CBT 133 điểm, TOEFL iBT 45 điểm, IELTS 4,5 điểm trở lên đối với thi thăng hạng giảng viên (hạng III) lên giảng viên chính (hạng II); chứng chỉ ngoại ngữ Bậc 4 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam (B2 theo Khung tham chiếu chung Châu Âu) hoặc có chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế TOEFL PBT 500 điểm, TOEFL CBT 173 điểm, TOEFL iBT 61 điểm, IELTS 5,5 điểm trở lên đối với thi thăng hạng giảng viên chính (hạng II) lên giảng viên cao cấp (hạng I).

Các chứng chỉ ngoại ngữ quy định tại điểm này còn trong thời hạn 02 năm (24 tháng) tính đến ngày hết hạn nộp hồ sơ đăng ký dự thi.

Đối với giảng viên chuyên ngành ngôn ngữ nước ngoài thì các quy định miễn thi ngoại ngữ tại khoản 1 Điều này phải là ngôn ngữ khác với chuyên ngành ngôn ngữ nước ngoài đang giảng dạy.

Miễn thi tin học trong kỳ thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp

Miễn thi tin học đối với viên chức đã tốt nghiệp từ trung cấp chuyên ngành tin học hoặc công nghệ thông tin trở lên.

Viên chức giảng dạy trong các cơ sở giáo dục đại học công lập tham dự kỳ thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp được tổ chức trước ngày 31 tháng 12 năm 2018 chưa yêu cầu phải có chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp.

Trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày công bố kết quả thi thăng hạng thì cơ quan, đơn vị có thẩm quyền quản lý, sử dụng viên chức phải có trách nhiệm cử viên chức đã tham dự kỳ thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức giảng dạy trong các cơ sở giáo dục đại học công lập tham dự khóa bồi dưỡng để hoàn chỉnh tiêu chuẩn của hạng chức danh nghề nghiệp dự thi.

Trường hợp viên chức được cử đi bồi dưỡng để hoàn chỉnh tiêu chuẩn của hạng chức danh nghề nghiệp dự thi mà không tham gia khóa bồi dưỡng hoặc kết quả học tập không đạt yêu cầu thì cơ quan có thẩm quyền không bổ nhiệm viên chức vào hạng chức danh nghề nghiệp trúng tuyển trong kỳ thi thăng hạng và không bảo lưu kết quả kỳ thi đã tham dự.

Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 05 tháng 9 năm 2017.

Linh Hương
Từ khóa :
thăng hạng , viên chức , chứng chỉ , tin học , tiếng anh , tiêu chuẩn chức danh
Điều kiện, nội dung, hình thức thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức
Bình luận
Nambui
9

Các bác ở bộ giáo dục ơi. Lương giáo viên cao lắm hay sao. Lúc thì chứng chỉ A2 lúc thì nâng hạng. Cái gì cũng tiền. Ở quốc oai thi a2 tiếng anh của đại học trà vinh do phòng giáo dục tổ chức mất 3,5 triệu (nộp tiền thi là có a2 ko ai trượt). Thi chứng chỉ tin học cũng vậy nhưng hết 1.8 triệu. Giờ thi nâng hạng mỗi người đóng 2.8 triệu để ôn luyện và thi.... Nhiều giáo viên nghĩ đâm lao phải theo lao chứ uất ức vô cùng. Bởi thực tế thi thực có ai đỗ được đâu. Đến giáo viên dạy tiếng anh thi a2 còn chưa chắc đỗ nói gì đến giáo viên khác. Các bác làm vậy chắc có chất lượng hay ko. Hay là để bọn lợi dụng việc này để mua bán chạy chọt ... Chỉ khổ cho giáo viên thôi

Hiền trần
4

GD dường như ko khuyến khích người dạy nâng cao trình độ thì phải? vì dù bạn có bằng đại học, cao đẳng, thậm chí là thạc sĩ thì khi vào viên chức tiểu học cũng chỉ là hạng 4 như học trung cấp. vậy thì ngay từ đầu cứ học trung cấp vừa ngắn thời gian, đỡ tốn kém xiền của.phải chăng cứ, như bên hành chính, khi đỗ công chức được hưởng lương theo bằng, còn sau đó học lên cao hơn sẽ đc chuyển nghạch sang chuyên viên, chuyên viên chính. mình giờ chẳng hiểu gd đang làm gì nữa, sót công học đại học....

Hửu Hùng
0

Không biết tại sao ngaàh GD chưa cụ thể hoá chứ việc chuyển xếp ngạch hay thi nâng ngạch thì các ngành khác hay khu vực quản lý NN đã thực hiện từ lâu, lẽ ra ngành GD cần quy định rõ ràng cho người GV biết mà theo học để đạt chuẩn hay tham gia kỳ thi nâng ngạch theo quy định chứ?

Mien do
2

Ko biết đây là lần thứ bao nhiêu nhân viên hành chính bị đẩy ra ngoài trong sự nghiệp giáo dục . Thêm phụ cấp bỏ ngoài , tăng phụ cấp bỏ ngoài bây giờ thi nâng nghạch cũng bỏ ngoài . Vậy họ được coi là gì trong nghành giáo dục thưa bộ trưởng . Họ cũng học đại học tại sao ko được dự thi thăng hạng là tại sao

Xem thêm bình luận
Tin khác