Không được bắt buộc tất cả giáo viên phải có chứng chỉ ngoại ngữ, tin học

Tư vấn pháp luật

Thùy Linh

(GDVN) - Bộ GD&ĐT có văn bản gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành về việc rà soát, chấn chỉnh tổ chức học, thi, cấp chứng chỉ tin học, ngoại ngữ giáo viên

Theo văn bản này, trong quá trình triển khai thực hiện các thông tư liên tịch quy định về mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non, phổ thông, ở nhiều địa phương, các cơ quan quản lý giáo dục, các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông yêu cầu giáo viên phải hoàn thiện đầy đủ các văn bằng, chứng chỉ, nhất là chứng chỉ về ngoại ngữ và tin học nhằm mục đích chuẩn hóa trình độ theo quy định tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp nên đã xảy ra tình trạng ép buộc giáo viên phải đi học.

Việc tổ chức dạy học, thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học còn bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập, thậm chí có nơi còn để xảy ra tiêu cực và vi phạm.

Để quản lý chặt chẽ việc tổ chức học, thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học cho giáo viên, bảo đảm chất lượng và không để xảy ra tiêu cực, vi phạm, Bộ GD&ĐT đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp chỉ đạo thực hiện các nội dung sau:

Chỉ đạo các cơ quan quản lý giáo dục, các cơ sở giáo dục và các cơ quan báo, đài địa phương tuyên truyền, phổ biến đến toàn thể giáo viên nội dung Công văn số 521/BGDĐT-NGCBQLCSGD ngày 03/02/2016 của Bộ GD&ĐT về việc triển khai thực hiện mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non, tiểu học, THCS, THPT để giáo viên hiểu rõ việc chuyển từ ngạch sang hạng chức danh nghề nghiệp chưa yêu cầu ngay giáo viên phải đạt trình độ ngoại ngữ, tin học theo quy định tại các Thông tư liên tịch số 20/2015/TTLT-BGDĐT-BNV, Thông tư liên tịch số 21/2015/TTLT-BGDĐT-BNV, Thông tư liên tịch số 22/2015/TTLT-BGDĐT-BNV, Thông tư liên tịch số 23/2015/TTLT-BGDĐT-BNV của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Nội vụ quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên.

Việc học tập, bồi dưỡng để đạt trình độ ngoại ngữ, tin học do giáo viên chủ động, bố trí sắp xếp lịch học, thời gian học để không ảnh hưởng đến các hoạt động giảng dạy, giáo dục của nhà trường.

Chỉ giáo viên thi/xét thăng hạng thì mới cần đủ chứng chỉ tin học, ngoại ngữ (Ảnh: Báo Tuổi trẻ)

Tại thời điểm này, chỉ những giáo viên có nhu cầu thi/xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp thì mới cần phải bảo đảm có đủ trình độ/chứng chỉ ngoại ngữ, tin học theo quy định.

Vì vậy, các cơ quan quản lý giáo dục các cấp, các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông không được bắt buộc tất cả các giáo viên khi chuyển từ ngạch sang hạng chức danh nghề nghiệp phải có trình độ/chứng chỉ ngoại ngữ, tin học ngay theo quy định của tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp.

Tăng cường công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra của các lực lượng chức năng đối với các đơn vị tổ chức dạy, thi, cấp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học trên địa bàn, bảo đảm đúng quy định của pháp luật.

Triển khai thực hiện nghiêm túc Thông tư liên tịch số 17/2016/TTLT-BGDĐT-BTTTT ngày 21/6/2016 của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Thông tin và Truyền thông quy định tổ chức thi và cấp chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin;

Thực hiện tốt Công văn số 3330/BGDĐT-NGCBQLGD ngày 07/7/2016 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc hướng dẫn thực hiện tổ chức, quản lý công tác bồi dưỡng giáo viên tiếng Anh phổ thông.

Có biện pháp xử lý kịp thời những tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật trong việc tổ chức học, thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học cũng như tổ chức dạy học không bảo đảm chất lượng; cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng chức năng trong quản lý để bảo đảm không xảy ra vi phạm trong tổ chức dạy, thi, cấp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học trên địa bàn.

Kịp thời phản ánh tình hình và những vướng mắc xảy ra ở địa phương trong việc tổ chức quản lý việc học, thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học cho giáo viên về Bộ GD&ĐT (qua Cục nhà giáo và Cán bộ quản lý cơ sở giáo dục) để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Thùy Linh
Từ khóa :
chứng chỉ , tin học , ngoại ngữ , thăng hạng , tổ chức thi
Không được bắt buộc tất cả giáo viên phải có chứng chỉ ngoại ngữ, tin học
Chủ đề : Giáo dục phổ thông mới
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Thuan
0

Mình chưa kịp mua bằng nữa, ko biết có bị đuổi khỏi ngành như lời đồn ko nhỉ? hic hic hic

thịnh
3

Điều kiện thi công chức cần có 2 bằng tiếng anh và tin học nhưng mình thấy nhiều người có chứng chỉ giỏi nhưng khi hỏi đến kiến thức của họ thực chất là không có gì.Vì mình thấy đa số họ đều đi mua hết,gd việt nam cần thay đổi lại thôi.

Thanh Hà
16

Tại sao phải có chứng chỉ. Đây cũng là móc ngoặc để kiếm tiền. Cần có trình độ đến đâu thì thi đến đó. Nếu trong công việc giải quyết hàng ngày không cần ngoại ngữ, tin học, thậm chí không có công cụ nữa, thì học làm gì?

pham van long
8

Đại đa số giáo viên dạy tiếng Anh dạy cấp ba ở Vũng Tàu đều có bằng ngoại ngữ hẵn hoi , nhưng Tây nói Tây nghe , ta nói ta nghe ,thấy vui ơi là vui , muốn rơi nước mắt vậy ...

Mr Tèo
14

Tóm lại thêm cái gì là lại phải bỏ tiền ra Mua cái đó... Làm gì có chuyện học tử tế nữa... Chỉ vì lợ nhuận... Kinh doanh gọi là hợp lý hoá...

Hồngbn92
7

Ôi zào vừa làm hồ hơ thi công chức thôi mà bắt buộc phải có chứng chỉ ngoại ngữ mới đủ điều kiện dự thi kìa.

Nguyễn thị nga
2

Cho e hỏi thi công chức yêu cầu pải có 2 bằng này ko ạ?

Lý Chơn
23

Hết trò hề này đến trò hề khác ! Ôi giáo dục ở việt nam!

Xem thêm bình luận
Tin khác