'Bộ GD&ĐT ban hành thông tư trái luật'

Tuyển sinh

MT

(GDVN) - Vừa qua, Bộ GD&ĐT đã ban hành Thông tư 04/2013/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp THPT. Bộ trưởng Vũ Đức Đam khẳng định quy định như vậy là không đúng pháp luật.

Ngay sau khi Bộ GD&ĐT ban hành Thông tư 04/2013/TT-BGDĐT, dư luận đã có sự so sánh với luật Khiếu nại tố cáo 2011. Về vấn đề này, Bộ trưởng Vũ Đức Đam – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, trong buổi họp báo chiều 28/2 đã cho biết: “Thời gian qua có rất nhiều văn bản quy phạm không sát với thực tiễn, không phù hợp với pháp luật. Tinh thần của Chính phủ là theo Hiến pháp và pháp luật, cái nào trái thì phải loại bỏ. Cái nào không trái pháp luật mà không phù hợp thực tiễn thì phải sửa trên tinh thần cầu thị”. 

Khi phát hiện ra các hành vi vi phạm pháp luật, người dân có quyền tố cáo với cơ quan có thẩm quyền bất kỳ lúc nào...

Bộ trưởng Đam nói tiếp: “Tôi có đọc báo và có hỏi anh em thì biết việc này là không đúng quy định pháp luật, cụ thể là Luật Khiếu nại tố cáo. Tôi đã trao đổi trực tiếp với lãnh đạo Bộ GD&ĐT. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo rà soát lại trên tinh thần như vậy thì phải sửa cho đúng quy định của pháp luật”. 

Trước đó, ngày 26/2, Bộ GD&ĐT đã ban hành Thông tư 04 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp THPT. Theo Thông tư này, người có bằng chứng về vi phạm quy chế thi phải có trách nhiệm gửi cho nơi tiếp nhận theo quy định, kể từ khi kết thúc ngày thi cuối cùng để xử lý, không được phát tán thông tin cho người khác, dưới bất kỳ hình thức nào.

Nơi tiếp nhận thông tin bằng chứng về vi phạm quy chế thi là Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT Trung ương hoặc Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh (thành phố) và ban thanh tra giáo dục các cấp. Những đơn vị này có nhiệm vụ xác minh lại tính xác thực của thông tin và bằng chứng theo thẩm quyền hoặc chuyển cho cơ quan chức năng giải quyết.

Về các vật dụng được mang vào phòng thi, Điều 20 của Thông tư số 10/2012/TT-BGDĐT sẽ được bổ sung yếu tố mang máy ghi âm, thu hình. Cụ thể: "Thí sinh chỉ được mang vào phòng thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có thẻ nhớ cắm thêm vào và không soạn thảo  được văn bản, Atlat Địa lí Việt Nam đối với môn thi  Địa lí (do Nhà xuất bản  Giáo  dục  Việt  Nam  ấn  hành,  không  được đánh  dấu  hoặc  viết  thêm  bất  cứ nội dung gì), các loại máy ghi âm và ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin mà không truyền được thông tin và không nhận được tín hiệu âm thanh và hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác”.

"Luật Khiếu nại tố cáo cho phép người dân phát hiện ra các hành vi vi phạm pháp luật có quyền tố cáo với cơ quan có thẩm quyền bất kỳ lúc nào, và không yêu cầu chỉ được tố cáo vào những thời điểm nhất định".

(Luật sư Vũ Tiến Vinh - Công ty Luật Bảo An/VNE)

MT
Từ khóa :
địa lí , quy chế , thi tốt nghiệp , thước kẻ , Văn Phòng Chính Phủ , thước tính , tiếp nhận , Bộ Giáo Dục Và Đào Tạo
'Bộ GD&ĐT ban hành thông tư trái luật'
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác