Got Talent lại dính lùm xùm: Kiều Văn Thanh bị kiện lấy cắp ý tưởng

Văn hóa

Theo VietNamNet

Sau vụ việc Trường Giang chia sẻ muốn từ bỏ Got Talent ngay khi chuẩn bị công bố kết quả chung kết, thì lại có thêm một lùm xùm mới quanh chuyện thí sinh Kiều Văn Thanh bị kiện đã lấy cắp ý tưởng từ người khác.

Trong lá đơn gửi báo chí ngày 2/5/2012, nghệ sĩ Mai Đình Tới tái khẳng định "thí sinh Kiều Văn Thanh đã lấy đi ý tưởng và nhạc cụ dây ống nước của tôi trong chương trình Tìm kiếm kỷ lục Việt Nam đem sang dự thi Tìm kiếm tài năng Việt Nam".

Kiều Văn Thanh thi tài thổi sáo bằng ống nước trong chương trình Vietnam's Got Talent

Nghệ sĩ này cho rằng sự lao động sáng tạo và cống hiến nghệ thuật của mình đã được công nhận với 3 lần được trao kỷ lục Việt Nam. Danh hiệu đầu tiên là Nghệ sĩ có nhiều nhạc cụ tự chế độc đáo nhất Việt Nam, trong đó có nhạc cụ sáo dây bằng ống nước, được trao vào tháng 2/2005.

Tháng 10 cùng năm, Mai Đình Tới được Đài truyền hình Việt Nam mời tham gia chương trình Chuyện lạ Việt Nam và nhận kỷ lục vàng danh hiệu Nghệ sĩ biểu diễn với nhiều loại nhạc cụ tự chế nhất. Đến tháng 8/2008, ông được xác lập kỷ lục Tổ hợp sân khấu - dàn nhạc bằng ống nhựa lớn nhất Việt Nam.

Từ khi nhận các loại kỷ lục, với nhiều chủng loại nhạc cụ tự chế như sáo dây ống nước, đàn cánh cửa, đàn chuông, đàn xe máy, đàn chén..., Mai Đình Tới đã liên tục có nhiều chuyến biểu diễn trong và ngoài nước, được nhiều người gọi là "phù thủy của nhạc cụ tự chế".

Nghệ sĩ sinh năm 1959 này cho biết: "Để có nhiều loại nhạc cụ tự chế độc đáo như ngày hôm nay, tôi đã phải suy nghĩ hàng chục ý tưởng mới có một ý tưởng thành công. Để mỗi một nhạc cụ đến được với công chúng, tôi mất cả một quá trình lao động khổ luyện vất vả, đổ nhiều mồ hôi công sức. Đó là trí tuệ, tài sản vô giá mà tôi luôn trân trọng gìn giữ".

Sau khi thí sinh Kiều Văn Thanh xuất hiện trong chương trình Vietnam's Got Talent, dùng ống nước bằng nhựa để thổi sáo, nghệ sĩ Mai Đình Tới đã lên tiếng rằng thí sinh này ăn cắp ý tưởng của ông, và đề nghị dừng tiết mục để "đảm bảo quyền lợi cho sự sáng tạo của tôi".

Nghệ sĩ Mai Đình Tới biểu diễn sáo dây ống nước

Thí sinh 34 tuổi đến từ huyện Thủ Thừa, Long An nói mình không biết Mai Đình Tới, chưa từng xem nghệ sĩ này biểu diễn, và cho biết thêm, việc chế tác các loại nhạc cụ từ những vật dụng hàng ngày trong nhà đã được anh tiến hành thường xuyên.

Về mặt cảm quan, hình thức lẫn cách thức trình diễn nhạc cụ ống nước của Mai Đình Tới (ra mắt năm 2002) và Kiều Văn Thanh (trình diễn năm 2012) là giống nhau. Về lý, pháp luật Việt Nam mới chỉ bảo hộ tác phẩm cụ thể, có đăng ký bản quyền, không bảo hộ ở mức độ ý tưởng. Các dụng cụ tự chế của nghệ sĩ Mai Đình Tới cũng chưa đăng ký sở hữu trí tuệ.

Ông Mai Đình Tới cho rằng: "Vì sáo dây ống nước không nằm trong danh mục được cấp bằng sáng chế nên tôi có đi đăng ký cũng không được cấp. Điều này quá thiệt thòi cho sự sáng tạo của tôi. Đây cũng chính là khe hở để thí sinh Kiều Văn Thanh lấy đi ý tưởng và đạo lại nhạc cụ của tôi, đem dự thi Tìm kiếm tài năng Việt Nam".

Nghệ sĩ này đặt vấn đề, liệu các đơn vị tổ chức, hội đồng cố vấn của các giải thưởng mà ông đã đạt được chẳng lẽ đều không có hiệu lực hay giá trị gì, các chương trình biểu diễn của ông được phát sóng trên các đài truyền hình, phản ánh trên báo chí liệu không đủ khẳng định đây là tác phẩm của ai?

"Tôi khẳng định rằng không ai có quyền tước đi sự sáng tạo của tôi. Với ý tưởng sáng tạo và sự cống hiến nghệ thuật của mình suốt bao năm qua, tôi có quyền lên tiếng kêu cứu cho nhạc cụ sáo dây ống nước là của tôi, do tôi sáng tạo, chứ không phải nó vô thừa nhận, không thuộc về ai", ông Mai Đình Tới khẩn thiết.

Trong lúc này, chương trình truyền hình thực tế Vietnam's Got Talent mùa đầu tiên đã kết thúc hai đêm chung kết với sự góp mặt của 14 thí sinh, trong đó có Kiều Văn Thanh, và sẽ công bố kết quả tiết mục chiến thắng vào đêm Gala, được truyền hình trực tiếp tối 6/5/2012.


Tâm điểm showbiz Việt
Bước nhảy Hoàn vũ 2012

Vietnam's Got Talent 2012
'ĐẶC SẢN' của Giaoduc.net.vn
Bản tin sao Việt
ĐỘC ĐÁO - chỉ có ở Giaoduc.net.vn
Thi ảnh Gương mặt Nữ sinh trong mơ
Khoảnh khắc có 1-0-2 của sao Việt
Sao Việt và những người bạn "cắn đôi con chấy"   Lỗi ngớ ngẩn trong phim nổi tiếng
Phim kiếm hiệp Kim Dung   Tây Du Ký - chuyện chưa bao giờ kể
Có thể bạn yêu thích, hâm mộ
Đàm Vĩnh Hưng
Hồ Ngọc Hà
Tăng Thanh Hà
Thủy Tiên
Văn Mai Hương Minh Hằng
Jennifer Phạm Ngọc Trinh
Theo VietNamNet
Từ khóa :
Kiều Văn Thanh , nhạc cụ , ý tưởng , Vietnam's Got Talent , nghệ sĩ , Got Talent , lùm xùm , biểu diễn
Got Talent lại dính lùm xùm: Kiều Văn Thanh bị kiện lấy cắp ý tưởng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác