“Nhậu” nhiều, đọc ít và sự lên ngôi của văn hóa rẻ tiền

Văn hóa

Ths. Trương Khắc Trà

(GDVN) - Uống nhiều bia rượu, lười đọc sách là một trong những nguyên nhân quan trọng đưa người Việt đến với văn hóa giải trí rẻ tiền.

LTS: Thẳng thắn nhìn nhận vấn đề những thảm án liên tục xảy ra, con người cư xử với nhau ngày càng tàn bạo có một phần nguyên nhân từ việc uống nhiều bia rượu và thiếu đọc sách. Ths. Trương Khắc Trà băn khoăn rằng, chúng ta sẽ hội nhập thế nào?

Tòa soạn trân trọng gửi tới độc giả ý kiến này. 


Những con số thống kê gây không mấy dễ chịu khi năm qua ngành văn hóa thu được 2000 tỷ đồng từ các hoạt động xuất bản với 24.000 cuốn sách, 375 loại ấn phẩm. 

Một lĩnh vực khác xem chừng ít liên quan đến sách vở là 3 tỷ lít bia được tiêu thụ nếu quy ra tiền sẽ là 66.000 tỷ đồng! gấp 33 lần tiền mua sách và có thể xem là hệ quả khi Google vừa công bố 10 từ khóa người Việt truy nhiều nhất trên công cụ tìm kiếm này đều thuộc “địa hạt” của giải trí rẻ tiền.

Người Việt chi ra 3 tỷ đô la để tiêu thụ 3 tỷ lít bia mỗi năm, nếu chia đều trên bình quân dân số mỗi người từ mới lọt lòng đến gần về thiên cổ sẽ “gánh” hơn 33 lít!

Một con số kinh hoàng, không sai nếu xếp bia rượu vào quốc nạn, nhớ ngày xưa Bác Hồ nói thực dân Pháp đầu độc dân tộc ta bằng rượu cồn… thì nay chúng ta đã tự mua cồn đầu độc chính mình.

“Nhậu” nhiều, đọc ít và sự lên ngôi của văn hóa rẻ tiền

Hệ quả chúng ta là nước luôn ở tốp dẫn đầu về tai nạn giao thông trong khu vực Đông Nam Á, khi số liệu từ Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho thấy trong 5 năm từ 2010 – 2015 trung bình mỗi năm có gần 9.000 người chết vì tai nạn giao thông, trong đó bia rượu đóng vai trò không nhỏ. 

Thậm chí nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông tại Việt Nam còn nhiều hơn lính Mỹ tử trận khi tham chiến tại Trung Đông. 

Cứ đâu trên đất nước Việt Nam này cũng dễ dàng bắt gặp cảnh chén chú chén anh, nhậu từ trong nhà ra đến ngoài ngõ, bất kể đầu tuần hay cuối tuần các quán nhậu đều đông kín mít, đa phần là giới trẻ.

Bạn bè lâu ngày gặp nhau tay bắt mặt mừng: nhậu, ma chay, cưới hỏi, giỗ chạp: nhậu, có chuyện vui: nhậu, gặp chuyện buồn: nhậu, hết giờ làm việc đồng nghiệp cùng nhau thư giãn: nhậu, ra ngoài đi công tác rồi “giao lưu”, “kết nghĩa": nhậu, có khách đến nhà: nhậu…bình thường không làm gì cũng…nhậu.

“Đọc sách để không lạc hậu”

(GDVN) - “Chúng ta chưa xây dựng thói quen đọc có hệ thống, hầu như chưa tiến hành giáo dục kỹ năng đọc có hệ thống từ bậc tiểu học lên đến bậc đại học”.


Dân ta có thừa tiền để uống bia nhưng lại dè dặt “tiết kiệm” hơn trong việc đầu tư cho phát triển tri thức khi con số do Cục xuất bản in và phát hành công bố mới đây số tiền thu được từ bán sách trong năm qua chỉ bằng…1/33 so với tiền uống bia! 2000 tỷ đồng không hơn.

Có gần 30 triệu người dân chưa bao giờ biết sách là gì, 44% dân số thỉnh thoảng đọc, coi như không bởi vì đọc sách không thể nào làm bạn với …cưỡi ngựa xem hoa!

Người Việt chỉ đọc 0,8 cuốn sách/năm, thấp hơn nhiều so với các nước trong khu vực.

Nghịch lý thay, một đất nước có 480 trường đại học, hàng trăm viện nghiên cứu, tỷ lệ sinh viên trên dân cao ngất ngưỡng nhưng tại sao tỷ lệ đọc sách lại thấp đến vậy?

Những con số trên đã trả lời vì sao sinh viên Việt Nam thiếu kiến thức, vì sao những tấm bằng cử nhân ngày càng kém giá trị và vì sao bạo lực ngày càng tăng trong khi đạo đức luân thường xuống cấp nghiêm trọng…

Những thảm án liên tục xảy ra, con người cư xử với nhau ngày càng tàn bạo có một phần nguyên nhân từ việc uống nhiều bia rượu và thiếu đọc sách, không thể nào tiếp cận được với tri thức của nhân loại nếu không coi sách là cánh cửa buộc phải bước qua, rồi đây giới trẻ sẽ hội nhập và phát triển như thế nào nếu thiếu nền tảng tri thức cơ bản từ sách.

Con chúng ta đang đọc gì?

(GDVN) - Văn hóa đọc được hình thành và nuôi dưỡng tốt nhất trong những năm tháng đầu đời của trẻ nhưng môi trường gia đình mà vai trò của các bà mẹ xem như mờ nhạt.

Uống nhiều bia rượu, lười đọc sách là một trong những nguyên nhân quan trọng đưa người Việt đến với văn hóa giải trí rẻ tiền.

Bởi không một ai có thể đọc được sách sau khi đã chếnh choáng men rượu và càng không thể hấp thụ được văn hóa nghệ thuật đích thực khi tâm hồn và thị hiếu đã bị đầu độc theo nghĩa đen.

Phải là nói văn hóa giải trí rẻ tiền là bởi những gì người Việt kiếm tìm trên mạng trong một năm qua đều thuộc về những ca khúc giải trí mì ăn liền như “vợ người ta”, “không phải dạng vừa đâu”, “khuôn mặt đáng thương” và những bộ phim dài dằng dặc, phim bạo lực…thiếu vắng bóng dáng của nghệ thuật đích thực.

Đành rằng việc tra cứu thông tin thường theo thói quen nhưng thói quen lâu dần sẽ tạo thành tính cách và không ai trong tất cả chúng ta muốn rằng tính cách người Việt là vô tình, lãnh đạm, thờ ơ với những vấn đề quan trọng của đất nước.

Những vấn đề của hôm nay mai sau sẽ trở thành lịch sử, đừng để con cháu chúng ta sau này lật những trang sử của cha ông trong sự ngỡ ngàng ngạc nhiên.

Đất nước đã tụt hậu nhiều mặt so với Lào, Campuchia, Myanmar, đó là sự thật chứ không còn là nguy cơ như những năm trước đây, tương lai đất nước có sánh vai được với các cường quốc năm châu hay không là phụ thuộc vào giới trẻ, đất nước cần sự tỉnh táo và trí tuệ của những người trẻ, hãy giảm rượu bia và phát động phong trào đọc sách ngay hôm nay nếu không muốn mãi tụt hậu.


Tài liệu tham khảo:

http://laodong.com.vn/van-hoa/me-uong-bia-cham-com-phay-luoi-doc-sach-411473.bld

http://tuoitre.vn/tin/ban-doc/20151229/doc-it-bia-ruou-nhieu-bao-luc-gia-tang/1029421.html

http://giaoduc.net.vn/Xa-hoi/Tai-nan-giao-thong-o-Viet-Nam-Dau-la-con-so-thuc-post155891.gd

Ths. Trương Khắc Trà
Từ khóa :
nhậu , đọc sách , văn hóa rẻ tiền , lãnh đạm , thị hiếu
“Nhậu” nhiều, đọc ít và sự lên ngôi của văn hóa rẻ tiền
Bình luận
Phan Chuyển
2

Đúng như tác giả đã viết trong bài này : “Nhậu” nhiều, đọc ít và sự lên ngôi của văn hóa rẻ tiền ". Tôi có được nhân cách như ngày hôm nay phần lớn là nhờ được đọc sách của những nhà văn lớn của đất nước và Thế giới. Nên đến nay tuy đã U 80 lại là người tàn tật (cụt 1 chân) nhưng tôi vẫn sống yêu đời, lạc quan, tự hào về quá khứ của mình, vẫn được làm việc hữu ích và học tập để biết thêm những kiến thức mới. Tỉnh ngộ được một số nhận thức mà trước do thiếu hiểu biết mà bị ngộ nhận ? để kết luận chân lý "Hạnh phúc của con người phải là được lao động và học tập suốt đời" Muốn vậy chỉ có Sách mới giúp ta có được điều đó, vì sách vừa là bạn vừa là Thầy mà ?

Quốc Huy
8

Phải sửa từ giáo dục . Không có gì đáng ngạc nhiên khi thấy thế hệ trẻ bây giờ "đọc ít , nhậu nhiều". Họ là sản phẩm của nền giáo dục mấy mươi năm qua của ta đấy. Hãy nghĩ lại xem: đội ngũ giáo viên của chúng ta có được bao nhiêu người đúng nghĩa được làm "thầy" ngoài mấy tờ giấy gọi là bằng cử nhân, thạc sĩ. Lớp trẻ chỉ thấy ngay trước mắt rằng mấy thằng học trò miệt mài học tập, học giỏi có mấy người có được việc làm xứng đáng. Ngược lại cái lũ vô học, nhiều tiền, con ông cháu cha có cần học hành gì cho lắm mà lúc nào , cũng ăn trên ngồi trước, cũng làm quan làm tướng, hoặc cùng lắm cũng có việc làm trước

Người yêu nước
2

Vấn đề này thì các lãnh đạo đảng và nhà nước, trung ương phải nhận ra và có chính sách quyết liệt thì mới giải quyết được chứ người dân biết thì cũng chẳng làm gì được khi mà các sếp toàn nhậu, bố mẹ nhậu, thì thua.

Tre Việt
8

Bữa sáng: Đồ nhắm nhẹ, rượu và lót dạ phở, bún...( đó là Chương trình chào buổi sáng !). Trưa, Nhậu/Tối, bữa chính, rượu. Thậm chí khuya khuya lại ...nhậu. Trừ 3-4 tiếng đêm dùng để ngả lưng và ...ngáy; còn khoảng thời gian giữa các lần nhậu làm gì? Đó là lúc tâm trạng mỗi người đều ngất ngây, phấn khích vì rượu và vãn cảnh . Thời gian nào để Tham quan và Học hỏi ? Ồ ! Vãn cảnh chính là Tham quan rồi! Học hỏi ư? Thì lịch trình dày đặc, khép kín như vậy đó, còn thời gian đâu mà Học với Hỏi đơn vị bạn nữa. Đó là thực trạng các Đoàn Tham quan, Học hỏi mà các cơ quan, đơn vị tổ chức bằng kinh phí từ Ngân sách. Kết quả thu được sau các chuyến đi này là, mỗi người đều được no nê, hả hê ngây ngất với các món lạ, đặc sản của các địa phương ấy. Một khi đã có “sức khỏe” tốt rồi thì mỗi người sẽ ra sức “sáng tạo” trong công việc? Đặc biệt là “ sáng tạo “các tuyệt chiêu tiêu” tiền chùa”!

sonle
14

Ở một đất nước mà người ta mang chén rượu ra làm thước đo cho các mối quan hệ.các chuẩn mực đạo lý căn cứ vào tửu lượng.... Tài năng để làm gì khi không biết uống rượu????

Phan Văn
4

Bia ,rượu là một trong những nguyên nhân chiếm đa số gây ra tội ác,tội phạm....Đề nghị Đảng,Nhà Nước có chế tài quản lý sản xuất,tiêu thụ rượu bia ( số lượng,thời gian,độ tuổi ...)như một số nước để góp phần giảm thiểu tội phạm !

võ đọc sách
2

Ở khu vực dân cư tôi ở chẳng có ai đọc sách cả. Cũng chẳng có phong trào nào khuyến khích đọc sách.Sách báo thông tin cập nhật( Mới trong ngày)ra buổi sáng tinh mơ thì 6 giờ sáng đã là giấy chùi tay,lau miệng trên bàn nhậu rối.Mọi người có ý kiến theo lí sự của mình hiểu gì nói đấy chẳng suy nghĩ gì cả. Đọc sách- uống rượu tao nhã quá. Thế mà trình độ dân trí cao lắm ( ở báo cáo) ra ngoài đối xử như...

Anh DŨng
5

Vấn đề ở chỗ:người đọc nhiều sách, có kiến thức hơn chưa chắc đã được trọng dụng trong công việc sau này. Bởi lẽ cái vấn nạn như ý kiến bạn Tien -1 là rất đúng!

Xem thêm bình luận
Tin khác