Ông "cấp phép hát Quốc ca" về Văn phòng Bộ

Văn hóa

Quốc Toản

(GDVN)- Đây là nội dung mới nhất về việc xử lý sai sót của Cục Nghệ thuật biểu diễn khi thực hiện cập nhật, bổ sung danh sách hơn 300 bài hát gây bức xúc trong dư luận.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hôm 30/5 vừa đưa ra thông tin chính thức về việc xử lý vụ cập nhật, bổ sung danh sách hơn 300 ca khúc trong đó có cả Quốc ca.

Nội dung văn bản nêu rõ: Ngày 19/5/2017, Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã cập nhật, bổ sung danh sách hơn 300 bài hát được phổ biến rộng rãi lên Website: cucnghethuatbieudien.gov.vn. 

Tuy nhiên, trong quá trình cập nhật danh mục lên Website, Cục Nghệ thuật biểu diễn thiếu cẩn trọng nên đã đưa danh mục này vào mục "Bài hát mới cấp phép", gây nên sự hiểu lầm và bức xúc trong dư luận xã hội.

Ông Nguyễn Đăng Chương thôi điều hành Cục Nghệ thuật biểu diễn (ảnh tư liệu của Gia Linh/giaoduc.net.vn).

Ngày 21/5/2017, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã có thông tin chính thức gửi đến các cơ quan báo chí, truyền thông để giải thích các nội dung liên quan.

Ngày 22/5/2017, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số 5191/VPCP-KGVX thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc chấn chỉnh việc cấp phép phổ biến tác phẩm âm nhạc và hoạt động biểu diễn nghệ thuật.

Ngày 23/5/2017, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có

Chấn chỉnh năng lực quản lý của Cục nghệ thuật biểu diễn

Công văn số 2198/BVHTTDL-VP chỉ đạo Cục Nghệ thuật biểu diễn một số nội dung liên quan đến các công việc quản lý nhà nước về lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn.

Ngày 23/5/2017, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn đã công khai trước các cơ quan truyền thông nhận trách nhiệm và xin lỗi về những sai sót trong quá trình cập nhật, bổ sung danh sách hơn 300 bài hát gây nên những hiểu lầm, bức xúc cho công chúng.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, nhằm đảm bảo thực hiện hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn và nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm, chấn chỉnh phương pháp điều hành, xử lý công việc, nâng cao năng lực cán bộ thực thi pháp luật; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chỉ đạo cụ thể: 

Yêu cầu Cục Nghệ thuật biểu diễn nghiêm túc rút kinh nghiệm, làm rõ trách nhiệm, kiểm điểm tập thể và các cá nhân liên quan.

Yêu cầu Vụ Pháp chế chủ trì phối hợp các cơ quan chức năng rà soát lại hệ thống văn bản quy phạm pháp luật của ngành nói chung và tập trung rà soát lại các quy định của pháp luật liên quan đến lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn để báo cáo Bộ trưởng và cấp có thẩm quyền xem xét, sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với tình hình thực tiễn và yêu cầu phát triển hiện nay.

Giao Vụ Tổ chức cán bộ chủ trì phối hợp Cục Nghệ thuật biểu diễn và các cơ quan liên quan rà soát lại chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của Cục Nghệ thuật biểu diễn.

Về công tác cán bộ, Ban Cán sự Đảng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thống nhất: Đồng chí Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn đến làm việc tại Văn phòng Bộ trong thời gian 06 tháng (từ ngày 01/6/2017) để thực hiện yêu cầu nhiệm vụ của Bộ và chờ bố trí, sắp xếp công tác khác.

Đồng chí Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch điều hành Cục Nghệ thuật biểu diễn.

Về 300 bài hát ghi trong danh mục đã được gỡ bỏ ra khỏi Website của Cục Nghệ thuật biểu diễn: Các bài hát đã trở nên quen thuộc, phổ biến trong thực tế, nếu không có nội dung ca từ trái với thuần phong mỹ tục, xâm phạm lợi ích quốc gia thì không cần cấp phép phổ biến, không phụ thuộc vào địa điểm, thời gian sáng tác.

Quốc Toản
Từ khóa :
quốc ca , nguyễn đăng chương , con đường xưa em đi , cục nghệ thuật biểu diễn , 300 ca khúc
Ông "cấp phép hát Quốc ca" về Văn phòng Bộ
Bình luận
Phương Đông
7

Tôi xem phim Tây Du Kí chỉ thích nhất chi tiết có mấy con yêu quái trốn trung ương xuống trần gian quấy rối dân lành. Bị Tôn Ngộ Không phát hiện định trừng trị cho mấy gậy thì ngay lập tức lại bị kỉ luật về ...trung ương

Bình Minh
5

Không biết ông này lên Bộ mà sai phạm tiếp thì chuyển đi đâu nhể, chẳng nhẽ chuyển sang hành tinh khác hay sao??

thuan
6

Thế nên Bộ GD muốn thí điểm cần thí điểm bỏ biên chế từ cấp bộ, thứ trưởng,... đi, lãnh đạo làm không xong thì không dám vứt, bày đặt xoá biên chế gv. Lạm quyền, quan liêu,. Nếu các vị không làm được thì vẫn còn lợi ích nhóm sinh sinh từ các vị được coi là GSTS.

Võ Đại Thể
8

Hóa ra muốn lêm Bộ dễ rứa hè ,

Phan văn Bình
12

Những Ông có trình độ như ông này mà không cho ra khỏi biên chế thì cho ai ra !?

Người Việt ( Tâm Nhân )
17

Tại sao về vp Bộ, theo tôi ông này nên cho về miền tây đi chăn vịt là vừa. Vì cái đầu của ông ta chỉ làm những chuyện vịt

Chương TK
7

Tội ông này là thủ kho to hơn thủ trưởng

Ta huu quang
9

Thà ông cứ sáng cắp ô đi tối cắp ô về, đừng có nói năng gì có lẽ tốt hơn cho xã hội... Không văn nào tả nổi

Xem thêm bình luận
Tin khác