Ai ưu ái đến bất thường cho vợ ông Phạm Sỹ Quý?

Xã hội

Bạch Đằng

(GDVN) - Đại biểu Đặng Thuần Phong cho rằng: “Nếu không có vị trí của ông Quý, chắc gì vợ ông đã chuyển đổi được mục đích sử dụng đất từ nông nghiệp sang đất ở".

Xung quanh kết luận về vụ “biệt phủ” ở Yên Bái, trao đổi với báo chí ngày 24/10, đại biểu Quốc hội Đặng Thuần Phong – Phó Chủ nhiệm Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội đánh giá, kết luận của Thanh tra Chính phủ đã nêu rõ các vi phạm của ông Phạm Sỹ Quý trong việc kê khai tài sản.

Kết luận cũng nêu các sai phạm trong quản lý, cấp phép xây dựng khu biệt phủ của gia đình ông Phạm Sỹ Quý.

Đặc biệt, vợ ông Quý chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất mà đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là có sự ưu ái khác thường.

Đại biểu Quốc hội Đặng Thuần Phong: "Chắc chắn bên trong phải có mối quan hệ như thế nào mới được tạo cơ hội chuyển đổi mục đích sử dụng dễ dàng như thế" (ảnh quochoi.vn).

Với những sai phạm được chỉ ra, đại biểu Quốc hội Đặng Thuần Phong cho rằng: “Nếu không có vị trí của ông Quý, chắc gì vợ ông đã chuyển đổi được mục đích sử dụng đất từ nông nghiệp sang đất ở.

Tôi nói thẳng là người bình thường chắc chắn sẽ không được “tạo điều kiện” như vậy. Có gì đó ẩn sâu bên trong phải làm rõ sau kết luận thanh tra này.

Chức vụ, quyền hạn của ông Quý có ảnh hưởng đến những quyết định của các cơ quan chức năng thành phố Yên Bái. Đó là kiểu “nhất thân, nhì thế”, thân quen mà bỏ qua các quy định của pháp luật.

Thanh tra Chính phủ đã phát hiện ra đúng và chắc chắn bên trong phải có mối quan hệ như thế nào mới được tạo cơ hội chuyển đổi mục đích sử dụng dễ dàng như thế”.

Đại biểu Dương Trung Quốc: Nói giàu nhờ buôn chổi đót chỉ là giả dối

Khi được hỏi về hướng xử lý khi có kết luận thanh tra, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề Xã hội của Quốc hội cho biết: “Thanh tra Chính phủ đã tìm chỉ ra sai phạm, vậy việc bây giờ là quy trách nhiệm, xử lý ra sao. Vấn đề hậu thanh tra mới là yếu tố quyết định.

Chúng ta làm tốt được việc này thì người dân mới tin tưởng vào các cơ quan công quyền. Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái phải xem xét mức độ sai phạm và đưa ra hình thức xử lý thỏa đáng”.

Cũng liên quan đến vấn đề này, sáng 24/10, đại biểu Quốc hội Trần Thi Quốc Khánh cho biết: “Kết luận của cơ quan chức năng cho thấy mới chỉ thanh tra, kết luận đến cấp lãnh đạo thành phố Yên Bái chịu trách nhiệm.

Cả vùng đất nông nghiệp lớn như thế mà bằng thủ thuật quay sang thành ra kinh doanh bất động sản. Chẳng nhẽ lãnh đạo tỉnh không có trách nhiệm? Cử tri băn khoăn hỏi nhưng chúng tôi vẫn chưa trả lời được”.

Đại biểu Quốc hội Trương Minh Hoàng (ảnh Bạch Đằng).

Liên quan đến chống tham nhũng, bên hành lang Quốc hội ngày 24/10, trao đổi với báo chí, đại biểu Trương Minh Hoàng (đoàn Cà Mau - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội) cho rằng: “Quá trình theo dõi, nắm bắt thông tin và sự hiểu biết của mình thì trong công tác phòng chống tham nhũng ngày càng quyết liệt hơn.

Kết quả đến thời điểm này tôi cho rằng là một sự cố gắng, nỗ lực lớn trong công tác.

Kết quả vụ Yên Bái tôi biết địa phương đang làm các bước tiếp theo. Tôi mong rằng, đã có kết luận thanh tra rồi, đã có danh tính và con người cụ thể thì nên xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân sớm.

Khi có kết luận cần được công khai, xử lý đúng người đúng việc cho đúng sai phạm.

Với trách nhiệm, vấn đề có liên quan đến pháp luật có việc phân cấp phân quyền rõ ràng thì vụ việc con người cụ thể, tôi tin xung quanh vụ Yên Bái thì đất rừng có dây mơ, rễ mái, cái đó làm trách nhiệm lãnh đạo cấp đó”.

Bạch Đằng
Từ khóa :
Trương Minh Hoàng , Đặng Thuần Phong , Phạm Sỹ Quý , Biệt phủ Yên Bái , Thanh tra chính phủ , kỳ họp thứ 4
Ai ưu ái đến bất thường cho vợ ông Phạm Sỹ Quý?
Chủ đề : Từ hội trường Diên Hồng
Bình luận
Minh Quang
1

Tục ngữ có câu ; " Của chồng công vợ , theo luật pháp Việt nam một khi vợ chồng cùng sống chung với nhau thì tài sản là tài sản chung của cả vợ và chồng , cho nên khối tài sản khổng lồ đó của ông Quý không thể nói là của vợ để mình vô can là không đúng pháp luật

Lê Quý Linh
5

Nếu không phải là dây mơ rễ má từ bà chủ tịch tỉnh khi đó bây giờ là bí thư thì ông giám đốc sở Phạm Sỹ Quý cũng không làm nổi chứ nói gì đến vợ ông Quý .Mà nghe đâu ở Yên Bái còn nhiều biệt phủ như của ông Quý .Không biết rồi đây có sử lý không? Tiền vay ngân hàng gần 10 tỷ ,không biết lấy gì thế chấp mà vay được nhiều thế .Thật khác thường !

THANH
8

Vậy còn biệt phủ của ông Đặng Trần Chiêm(giám đốc công an Yên Bái)sao không thấy đề cập gì cả? Không lẽ đây là vùng cấm không được thanh tra?

hoàng phương
7

mọi việc khuất tất đều có chống lưng, không có không bao giờ tồn tại

Vũ Thảo Nguyên
17

Kết quả thanh tra cho thấy 1 phần sự thật nhưng chưa nói hết được bản chất và mức độ quy mô của vụ việc, người dân mong muốn các cơ quan chức năng khác vào cuộc như Bộ Công An, Ban Nội chính và UB kiểm tra Đảng để làm rõ tất cả các ngóc ngách của các nhóm lợi ích để dân yêu và tin vào Đảng mãi mãi.

Tú Anh
16

Vấn đề không thể dừng lại ờ kết luận thanh tra. Còn rất nhiều câu hỏi lớn của dư luận chưa được giải đáp cần cơ quan chức năng vào cuộc. Cần làm nghiêm để làm gương.

Xem thêm bình luận
Tin khác