Đại biểu Dương Trung Quốc: Nói giàu nhờ buôn chổi đót chỉ là giả dối

Xã hội

Trinh Phúc

(GDVN) - Đại biểu Dương Trung Quốc: "Việc nói là giàu nhờ buôn chổi đót chỉ là giả dối thôi, nhân dịp này cần làm rõ để chấm dứt tình trạng này".

Chiều ngày 23/10, sau khi Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra liên quan đến ông Phạm Sỹ Quý trong đó chỉ ra nhiều sai phạm.

Tướng Công an Yên Bái phủ nhận sở hữu biệt thự lớn trên khu đất hơn 10.000m2

Bình luận về vấn đề này, bên hành lang Quốc hội kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa 14, Đại biểu Dương Trung Quốc đoàn Đồng Nai cho rằng:

“Những kết luận của Thanh tra Chính phủ cho thấy cuộc sống hết sức đa dạng và mưu mẹo cũng hết sức biến hóa.

Giả dụ như ông Phạm Sỹ Quý không phải là quan chức thì có làm được không?

Nếu người dân khác mà muốn làm thì có được không?

Qua sự việc chúng ta phải trả lời cho được câu hỏi vì sao nhà nước đã có hàng rào pháp luật để bảo vệ lợi ích chung, bảo vệ tài nguyên đất đai nhưng lại có thể để xảy ra sai phạm như vậy?”.

Nói về nguyên do sai phạm của ông  Phạm Sỹ Quý khó bị phát hiện, mãi đến khi Thanh tra Chính phủ vào cuộc mới làm rõ, ông Dương Trung Quốc cho rằng: “Tôi chưa nói đến quan hệ của những cá nhân liên quan đến vụ việc này.

Tôi cho rằng đây chính là những bằng chứng rõ nhất để thấy lỗ hổng của luật pháp, và chúng ta phải truy tận cùng”.

Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc (ảnh quochoi.vn).

Đại biểu Quốc hội của Đoàn Đồng Nai cho rằng: “Nếu một lần nữa chúng ta cho qua thì sẽ có rất nhiều người làm như vậy.

Vỏ quýt dày mà móng tay không chịu nhọn thì cũng chịu. Cho nên, tôi cho rằng phải xử lý đến cùng”.

Trước các sai phạm của ông Phạm Sỹ Quý được chỉ ra, ông Dương Trung Quốc cho rằng: “Cơ quan công an nên vào cuộc để phơi bày ra, tìm ra tất cả kẽ hở.

Việc nói là giàu nhờ buôn chổi đót chỉ là giả dối thôi, nhân dịp này cần làm rõ để chấm dứt tình trạng này.

Tôi chắc chắn đây không phải là một người, mà là cả một lớp người biết lợi dụng kẽ hở để tạo đặc quyền và chia sẻ lợi ích với nhau.

Nếu thanh tra đã có kết luận thì cứ theo luật mà làm, người dân sẽ soi vào đó để củng cố lòng tin”.

Ông Phạm Sỹ Quý và nhiều lãnh đạo Yên Bái có sai phạm

Trước đó, theo kết luận của Thanh tra Chính phủ Chiều ngày 23/10, Thanh tra Chính phủ chính thức công bố kết luận thanh tra việc quản lý đất đai, cấp phép xây dựng và quản lý xây dựng;

việc chấp hành pháp luật về minh bạch tài sản, thu nhập liên quan khu đất tại tổ 42, tổ 52 phường Minh Tân, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái.

Thanh tra Chính phủ cho biết, quá trình thanh tra tập trung vào việc quản lý đất đai, cấp phép xây dựng và quản lý xây dựng theo giấy phép của các cơ quan chức năng tỉnh Yên Bái đối với khu đất tại tổ 42, tổ 52 phường Minh Tân, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái;

 Việc chấp hành quy định của pháp luật về minh bạch tài sản thu nhập của ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Yên Bái (vợ là bà Hoàng Thị Huệ)  liên quan đến khu đất tại tổ 42, tổ 52.

Chuyển mục đích hơn 13.581m2 đất không đúng quy định

Theo kết luận thanh tra, Ủy ban nhân dân thành phố Yên Bái cho phép bà Hoàng Thị Huệ chuyển hơn 13.581 m2 đất nông nghiệp sang đất ở nhưng không thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất là không đúng quy định tại khoản 2 Điều 69 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ.

Năm 2015, Ủy ban nhân dân thành phố Yên Bái cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ nông nghiệp sang đất ở vượt hơn 3.854 m2 đất so với kế hoạch sử dụng đất năm 2015 của thành phố Yên Bái đã được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt.

Cơ quan này còn cho phép bà Huệ chuyển mục đích sử dụng hơn 1.012 m2 đất nuôi trồng thủy sản sang đất ở không có trong kế hoạch phê duyệt.

Để xảy ra vi phạm này trách nhiệm chính thuộc về Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Yên Bái, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Yên Bái phụ trách lĩnh vực, Phòng Tài nguyên Môi trường thành phố, Văn phòng Đăng ký đất đai và Phát triển quỹ đất thành phố Yên Bái, các cơ quan, cá nhân có liên quan.

Bộ Nội vụ chỉ rõ sai phạm trong vụ bổ nhiệm em trai Bí thư tỉnh Yên Bái

Chi cục Thuế thành phố Yên Bái không thông báo, không xử lý việc chậm nộp tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ của bà Huệ.

Điều này là không thực hiện đúng quy định của Luật Quản lý thuế, làm thất thu ngân sách Nhà nước.

Trách nhiệm thuôc về Chi cục Thuế thành phố Yên Bái, các cá nhân có liên quan.

Khi chưa xử lý việc chậm nộp tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ, Ủy ban nhân dân thành phố Yên Bái lại cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Huệ là không đúng với quy định của Luật Đất đai.

Hơn nữa, khoản chi phí đào, đắp mặt bằng hơn 2 tỷ đồng đã giảm trừ cho bà Huệ khi xác định tiền sử dụng đất là thiếu căn cứ, cơ sở thực tế.

Cũng theo kết luận thanh tra, từ ngày 18/8/2016 đến ngày 10/2/2017, bà Huệ thực hiện tiếp việc chuyển quyền sử dụng đất ở cho 14 hộ gia đình (đã ký thỏa thuận và góp tiền) trong tổng số đất đã được Ủy ban nhân dân thành phố Yên Bái cho phép chuyển mục đích sử dụng sang đất ở.

Thời gian này, ông Quý đã là Phó Giám đốc được giao phụ trách Sở Tài nguyên Môi trường, sau đó được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở này thì việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất của vợ ông Quý liên quan phạm vi, lĩnh vực ông Quý quản lý trực tiếp.

“Theo quy định, ông Quý vi phạm khoản 4, Điều 37 Luật Phòng, chống tham nhũng (ông Quý không được để vợ kinh doanh trong phạm vi do mình quản lý trực tiếp)”, Thanh tra Chính phủ kết luận.

Hơn nữa, qua thanh tra, Thanh tra Chính phủ chỉ ra, khi được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường, ông Quý đã kê khai thiếu hơn 7.905m2 đất ở, hơn 27.500m2 đất nông nghiệp bà Huệ đứng tên, không kê khai 1 nhà diện tích xây dựng 600m2 tại tổ 51 phường Minh Tân (đang xây dựng); không kê khai tiền vay ngân hàng hơn 9,1 tỷ đồng và nợ bàn bè 60 cây vàng.

Chuyện lạ năm 2017: Nhà có chân

Theo đó, ông Phạm Sỹ Quý đã vi phạm quy định về trách nhiệm của người có nghĩa vụ phải kê khai tại khoản 1, Điều 5;

Vi phạm quy định về những hành vi bị nghiêm cấm tại khoản 1, Điều 6, Nghị định số 78/2013/NĐ-CP ngày 17/7/2013 của Chính phủ về minh bạch tài sản, thu nhập, gây nghi ngờ về tài sản của gia đình, tạo dư luận không tốt đối với cán bộ trong bộ máy của Nhà nước cũng như sự minh bạch của đối tượng phải kê khai; vi phạm Chỉ thị 33-CT/TW ngày 3/1/2014 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc kê khai và kiểm soát việc kê khai tài sản.

“Những vi phạm trên của ông Phạm Sỹ Quý đến mức phải thi hành kỷ luật một cách nghiêm minh”, Thanh tra Chính phủ đánh giá.

Trinh Phúc
Từ khóa :
Dương Trung Quốc , Phạm Sỹ Quý , Biệt phủ Yên Bái
Đại biểu Dương Trung Quốc: Nói giàu nhờ buôn chổi đót chỉ là giả dối
Chủ đề : Từ hội trường Diên Hồng
Bình luận
Pham hùng
1

Đã thanh tra rồi thì phải sử lý đến nơi đến chốn. Việc lợi dụng quyền chức chiếm đất rồi kinh doanh đất là phạm pháp phải truy cứu trách nhiệm hình sự có như vậy mới đáp ứng mong muốn của người dân mới mang lại niềm tin cho dân

Huiikkk
4

Có ai muốn làm giầu bằng nghề buôn chổi không. Chúng ta cùng đến yên bái. Bái sư nào

Tô Quốc Q
11

Nếu ông Phạm Sỹ Quý giàu nhờ buôn chổi đót nhưng tại sao bỏ nghề để vào làm công chức lương vài triệu một tháng thật uổng phí cho một doanh nhân có tài!

Huy An
5

Nói vây thôi.cũng không giải quyết được gì.họ vẫn bình chân như vại.chán

lê tuấn
5

Điều thứ năm trong Năm điều Bác Hồ dạy thiếu niên nhi đồng là: "Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm". Ông Phạm Sỹ Quý và cả bà chị của mình chưa học và hành nổi điều này. Thế mà cũng làm quan đấy!

Hoa Hoa
7

Chỉ tiếc bà chị gái bận rộn việc nước quá, không biết em trai vi phạm lớn thế. Đề nghị thanh tra chính phủ làm rõ nguồn gốc tài sản xem buôn chổi đót bán ở đâu mà lắm tiền vậy

Đức Huy
9

Cần nhân rộng gương làm giàu từ buôn chổi đót ở Yên Bái. Mọi người muốn học tập hãy liên hệ vơi ông Phạm Sỹ Qúy, GĐ sở TNMT Yên Bái. Chỉ trong 5 năm nhờ buôn chổi đót, buôn chè, nuôi gà mà gia đình ông ấy có tài sản hàng trăm tỷ. Bao gồm biệt phủ trên diện tích đất13000 mét vuông đất, 3 căn nhà hàng chục tỷ ở Yên bái và Hà nội, xe ô tô 3 tỷ và nhiều tài sản có giá trị khác thật đáng nể ông Qúy. Nếu cứ làm giàu kiểu này thì tất cả những cánh rừng trên cả nước sẽ bị tàn phá hết, thay vào đó là trồng cây đót làm chổi quét nhà.

Đức Huy
5

Cứ theo kinh nghiệm của ông Phạm Sỹ Qúy thì tương lai cả nước làm nghề buôn chổi đót

Xem thêm bình luận
Tin khác