Chậm công khai kết quả thanh tra "biệt phủ Yên Bái" là để làm cho chắc

03/10/2017 19:20
Trinh Phúc
(GDVN) - Theo Phó Tổng Thanh tra Chính phủ ông Bùi Ngọc Lam: "Việc chậm công bố vụ biệt phủ Yên Bái không có mục tiêu nào khác ngoài xem xét khách quan và thận trọng".

Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra vào chiều muộn 3/10, trả lời về việc công bố kết luận thanh tra “biệt phủ ở Yên Bái”, Phó Tổng thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam thừa nhận việc công bố công khai kết luận chậm.

Chậm công khai kết quả thanh tra "biệt phủ Yên Bái" là để làm cho chắc ảnh 1
Ông Bùi Ngọc Lam - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ trả lời báo chí (ảnh Trinh Phúc).

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam cho biết: "Việc chậm công bố có những nguyên nhân khách quan chủ quan của nó.

Quan điểm của chúng tôi là chậm nhưng vụ việc phải được kết luận một cách thận trọng chính xác, khách quan theo đúng quy định. Khi vụ việc được làm rõ ràng, sẽ kết luận công khai".

Hôm nay trong cuộc họp Chính phủ, theo chỉ đạo của Thủ tướng các cuộc thanh tra đã kết luận rồi phải khẩn trương công khai cho dư luận biết.

Chậm công khai kết quả thanh tra "biệt phủ Yên Bái" là để làm cho chắc ảnh 2Trong tháng 8 sẽ có kết luận chính thức tài sản em trai Bí thư Yên Bái

Đối với các cuộc thanh tra, theo quy định cần lấy ý kiến giải trình của đối tượng thanh tra, chúng tôi cho rằng ở đây có trường hợp không nhất thiết, nhưng đối với những vụ việc phức tạp liên quan nhiều ngành, nhiều lĩnh vực đặc biệt có tính chuyên sâu để đảm bảo chính xác, khách quan thì cần thiết lấy ý kiến giải trình của đối tượng thanh tra nhằm hiểu rõ hơn bối cảnh thực tiễn của vấn đề.

Thứ hai, có những cơ chế chính sách giữa quy định pháp luật với thực tiễn nhiều khi chưa đồng nhất. Do đó, cần lấy ý kiến giải trình của đối tượng thanh tra để có kết luận chính xác, khách quan nhất.

Trước những trả lời chưa rõ của ông Bùi Ngọc Lam về vụ việc liên quan đến "biệt phủ" Yên Bái, báo chí tiếp tục đặt câu hỏi đề nghị Phó Tổng Thanh tra Chính phủ làm rõ đâu là nguyên nhân khách quan, chủ quan dẫn tới việc chậm công bố kết luận thanh tra.

Thậm chí, có phóng viên đặt nghi vấn về việc có hay không thanh tra lại vụ việc Yên Bái.

Ông Bùi Ngọc Lam cho rằng: "Nguyên nhân chậm là có chậm. Còn khách quan, chủ quan như thế nào đến khi có kết luận chúng tôi sẽ giải thích rõ. 

Việc chậm công bố không có mục tiêu nào khác ngoài xem xét khách quan và thận trọng.

Đến thời điểm này, tôi chưa nhận thông tin nào việc thanh tra vụ Yên Bái phải làm lại".

Chậm công khai kết quả thanh tra "biệt phủ Yên Bái" là để làm cho chắc ảnh 3Bộ Nội vụ chỉ rõ sai phạm trong vụ bổ nhiệm em trai Bí thư tỉnh Yên Bái

Trước đó, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đưa tin, tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 8 của Chính phủ (30/8), vấn đề được báo chí quan tâm đó là việc chậm công bố kết luận thanh tra liên quan đến Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường - ông Phạm Sỹ Quý.

Trả lời báo chí, Bộ trưởng Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ - ông Mai Tiến Dũng cho biết:

"Liên quan đến Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường tỉnh Yên Bái, thanh tra Chính phủ đang tiến hành thanh tra, thời hạn đã quá hạn rồi nhưng thời điểm này đang trong quá trình hoàn thiện để kết luận công bố.

Sau đó sẽ công bố sớm vấn đề khối tài sản thế nào, xử đất đai như thế nào, tham nhũng ra sao sẽ được trả lời".

Trước đó trả lời báo giới vào sáng 24/8, ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục Phòng chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) cho biết, hiện cơ quan này vẫn chưa ấn định được thời gian cụ thể để công bố kết luận thanh tra tài sản của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái – ông Phạm Sỹ Quý.

“Hiện nay, lãnh đạo Thanh tra Chính phủ vẫn đang tiếp tục xem xét kỹ nội dung dự thảo kết luận thanh tra và chưa ký kết luận chính thức, do đó, vẫn chưa có lịch chính thức để công bố”, ông Đạt nói.

Ngày 27/6, Đoàn thanh tra do ông Phạm Trọng Đạt - Cục trưởng Cục chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ làm trưởng đoàn đã lên Yên Bái.

Trinh Phúc