Bộ trưởng Phùng Quang Thanh: Ta không mất điểm đóng quân nào tại Trường Sa

Xã hội

Ngọc Quang

(GDVN) - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng - Đại tướng Phùng Quang Thanh: "Các điểm đóng quân của ta ở quần đảo Trường Sa vẫn được đảm bảo, không mất điểm nào".

Chiến tranh, đất nước sẽ hỗn loạn

Theo Bộ trưởng Phùng Quang Thanh, trong suốt 5 năm qua, dù thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, Việt Nam cũng đã phải đối diện với những vấn đề ở Biển Đông.

“Riêng vụ giàn khoan thì Bộ Chính trị họp đã họp 12 phiên để xử lý, dành rất nhiều thời gian, công sức. Chúng ta đặt ra mục tiêu phải bảo vệ độc lập chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ Đảng, bảo vệ Nhà nước, bảo vệ nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích quốc gia dân tộc… Đây là mục tiêu mà chúng ta đặt ra, điểm lại có đạt được không? Trong 5 năm qua, chúng ta đã đạt được.

Về quyền tài phán hợp pháp của Việt Nam trong phạm vi vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý vẫn bảo vệ tốt, không ai xâm phạm được, các điểm đóng quân của ta ở quần đảo Trường Sa vẫn được đảm bảo, không mất điểm nào”, ông Thanh cho biết.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, tại khu vực thềm lục địa, chúng ta có các nhà giàn dầu khí, vẫn đảm bảm tốt. Có sửa chữa, nâng cấp, cải tạo mới thêm một số nhà giàn góp phần đảm bảo giữ vững quyền lợi hợp pháp của Việt Nam, không để cho nước ngoài đến đóng xen kẽ vào. Mấy chục giếng khoan dầu vẫn hoạt động tốt, không giếng nào bị ngừng hoạt động.

Đồng thời, khai thác nghề cá của ngư dân trong 200 hải lý vẫn diễn ra bình thường, kết hợp hiệu quả với các hoạt động bảo vệ chủ quyền.

Đảo Song Tử Tây cũng có âu tàu, và đang triển khai tiếp ở đảo Đá Tây, đảo Sinh Tồn, Trường Sa Lớn và tiến tới sẽ triển khai một số đảo khác. Tất cả các hoạt động này đều diễn ra hoàn toàn trong vùng lãnh thổ của Việt Nam. 

“Nếu không giữ được hòa bình ổn định trên biển thì không thể có tình hình như thế này được. Kinh tế của chúng ta là kinh tế mở, chủ yếu xuất khẩu mỗi năm 150 tỉ đô, nhập khẩu cũng 150 tỉ đô, tổng là 300 tỉ, nếu xảy ra xung đột trên biển thì không thể nào tàu bè nào đi lại được, trên không không thể có máy bay nào đi lại được, làm sao có đóng góp du lịch một năm như thế. Đất nước sẽ hỗn loạn.

Chiến tranh mà xảy ra thì việc di cư ở Việt Nam cũng không kém các nước đâu, nên phải giữ hòa bình ổn định trên biển”, Bộ trưởng Thanh nhấn mạnh.

Đại tướng Phùng Quang Thanh - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. ảnh: Ngọc Quang.

Đối với công tác đối ngoại quân sự và hội nhập quốc tế, Việt Nam luôn giữ vững đường lối đối ngoại độc lập tự chủ. Đó là nguyên tắc vô cùng quan trọng, nếu nhận thức lệch lạc, đứng về phía nước lớn này mà quay lưng vào nước lớn khác sẽ dẫn đến những hệ quả phức tạp quốc gia, dân tộc.

“Trong quan hệ, cần hết sức coi trọng quan hệ với các nước láng giềng có chung biên giới, nhất là quan hệ với Lào, Campuchia. Chúng tôi phải quán triệt cho anh em phải tôn trọng đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ của bạn. Bạn cũng phải đa phương hóa, đa dạng hóa các quan hệ và chúng ta tin tưởng, không nghi ngờ trong quan hệ với nhau.

Cần xác định không thể dùng tư tưởng nước lớn, tư tưởng ban ơn mà chúng ta xác định, giúp bạn là tự giúp mình, mong cho bạn phát triển và tạo điều kiện để giúp bạn trong đào tạo nguồn nhân lực hợp tác biên giới, khắc phục hậu quả chiến tranh, quy tập hài cốt liệt sĩ”, Bộ trưởng Thanh cho hay.

Bảo vệ nghiêm ngặt vùng trời của tổ quốc

Theo Bộ trưởng Phùng Quang Thanh, vùng trời của Việt Nam đang được bảo vệ tốt với hàng nghìn chuyến bay quốc tế qua đây.  Bộ Quốc phòng cũng đã chủ động báo cáo Thủ tướng cho phép điều chỉnh 23 đường bay.

“Trước đây để tránh các khu vực không quân huấn luyện thì các chuyến bay dân sự phải bay dài hơn, tốn kém hơn, nay điều chỉnh lại giúp bay ngắn hơn. Tiết kiệm mỗi năm 40.000 giờ bay cho các chuyến bay dân dụng nói chung.

Chúng tôi cũng chủ động báo cáo với Thủ tướng có ba sân bay dùng chung là sân bay Nội Bài, sân bay Tân Sơn Nhất và sân bay Đà Nẵng, mỗi sân bay có một sư đoàn không quân, nay điều chỉnh đi chỗ khác để dùng cho dân sự”, ông Thanh thông tin.

Phải chấm dứt lấy tiền nhà nước đi du lịch nước ngoài, gắn mác nghiên cứu

Về tình hình biên giới Việt – Trung, theo ông Thanh, hai bên đã cắm mốc; phối hợp tuần tra bảo vệ chủ quyền của mỗi bên, bảo vệ an ninh trật tự, phòng chống tội phạm, chống vượt biên trái phép.

Quan hệ biên giới là rất tốt, thật sự hòa bình, hữu nghị, ổn định hợp tác, cùng nhau phát triển chung”, ông Thanh cho biết.

Đối với biên giới Việt - Lào, các cột mốc đã tăng dày hơn và ổn định. Tuy nhiên, biên giới Việt Nam - Campuchia thì hiện còn 7 điểm nữa mới hoàn thành phân giới cắm mốc.

Ông Thanh cho hay: “Hiện 7 điểm này có ý kiến khác nhau, Bộ Chính trị đã giao cho Chính phủ, đoàn đàm phán cấp Chính phủ đẩy nhanh tiến độ đàm phán để tiến hành phân giới, cắm mốc trên thực địa để trở thành biên giới hữu nghị ổn định. Sau sẽ tiến tới đàm phán để phân định trên biển. Ta và Campuchia chưa phân định biên giới biển.

Ta và Campuchia khi đàm phán đều trên cơ sở luật pháp quốc tế, những hiệp định mà hai bên đã ký kết, và cũng phải dùng bản đồ Bonne theo nguyên tắc mà hai bên đã thống nhất. Vừa rồi đảng đối lập ở Campuchia đã tố cáo Chính phủ dùng bản đồ không đúng, vì Chính phủ Campuchia đã mượn bản đồ của Pháp, của Liên Hiệp Quốc về đối chiếu thì thấy khớp 100%. Campuchia đã xử lý vấn đề theo luật pháp Campuchia.

Trên vịnh Bắc Bộ, hải quân và cảnh sát biển của ta và Trung Quốc thường xuyên tuần tra chung để đảm bảo an ninh trật tự. Chúng ta cũng đã tuần tra chung với Campuchia và Thái Lan, tới đây đang đàm phán để tuần tra chung với Malaysia, Philippines…”.

Về công nghiệp quốc phòng, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cho biết, cơ bản sản xuất được các loại vũ khí, trang thiết bị cho cấp sư đoàn bộ binh trở xuống. Nhà nước đã đầu tư và chỉ đạo xây dựng công nghiệp quốc phòng tiến tới sản xuất được các loại trang bị, vũ khí cho quân đội.

Đóng được các loại tàu tên lửa tấn công nhanh, tàu pháo, tàu cảnh sát biển, tàu kiểm ngư, tàu tuần tiễu; sản xuất được các loại thuốc phóng, thuốc nổ, các loại súng bộ binh, súng chống tăng…

Ông Thanh nói rằng, nếu phụ thuộc vào bên ngoài thì khi có diễn biến xấu dù có tiền cũng không mua được, đồng thời dẫn ra thí dụ: “Nga và Ukraine có trục trặc thì ảnh hưởng đến chúng ta. Vì có những mặt hàng ta đặt mua của Nga, nhưng không phải Nga làm trọn gói mà có những cái đặt ở Ukraine, cho nên nếu Ukraine không cung cấp cho Nga nữa thì ảnh hưởng đến ta”.

Trong quan hệ hợp tác, theo Bộ trưởng Phùng Quang Thanh, phải hết sức chú ý quan hệ với các nước lớn, đặc biệt là xử lý quan hệ với Trung Quốc và Mỹ.

Ông Thanh nêu quan điểm: “Về an ninh của nước ta, quan hệ với Trung Quốc, Hoa Kỳ là hết sức quan trọng, nếu mà quan hệ hữu nghị tốt với cả hai nước thì chúng ta sẽ giữ được thế cân bằng, giữ quan hệ độc lập, tự chủ, không đi với nước lớn này để chống lại nước lớn khác. Không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự hoặc lợi dụng lãnh thổ địa bàn của chúng ta để làm phương hại đến láng giềng an ninh trong khu vực

Chúng ta phải giữ được trong ấm ngoài êm. Bên trong mà ổn định, đoàn kết, thống nhất, không để xảy ra điểm nóng, không có bạo loạn, không có ly khai, không có khủng bố, không có xảy ra những xung đột sắc tộc, tôn giáo, không phải dùng đến lực lượng chức năng để giải quyết thì bên ngoài không có cớ gì để can thiệp vào.

Nếu nội bộ đất nước để xảy ra bạo loạn, ly khai, xảy ra tổ chức đối lập, để xảy ra lực lượng vũ trang đối lập, mà lại phải dùng lực lượng chức năng trấn áp, để xảy ra thương vong, đổ máu thì bên ngoài sẽ lấy cớ vi phạm dân chủ, nhân quyền, dùng biện pháp này, biện pháp khác chia rẽ nội bộ, thừa cơ đó lật đổ chế độ. Nếu mất Đảng, mất chế độ thì biển đảo cũng mất”.

Ngọc Quang
Từ khóa :
trường sa việt nam , hoàng sa việt nam , vũ khí quân đội việt nam , phùng quang thanh , tranh chấp biển đông
Bộ trưởng Phùng Quang Thanh: Ta không mất điểm đóng quân nào tại Trường Sa
Chủ đề : SỰ KIỆN VÀ CHÍNH SÁCH
Chủ đề : Từ hội trường Diên Hồng
Bình luận
Bùi Tuấn Chung
11

Ta không mất điểm đóng quân nào tại Trường Sa nhưng ta còn giữ được bao nhiêu điểm và đã mất bao nhiêu trong quần đảo Trường Sa.Khả năng ta sẽ chiếm lại là bao nhiêu,sẽ mất thêm là bao nhiêu?

văn ngọc
2

Trung Quốc bồi đắp xây dựng tại Hoàng Sa và Trường Sa chỉ tốn công, tốn của. Sau này cũng phải trả cho VN mà thôi.

Bùi Tuấn Chung
4

Không ai muốn chiến tranh bởi chiến tranh là đau thương cho nhiều thế hệ,mất mát không thể bù đắp,là hy sinh ,gian khổ....Nhưng có lẽ trong những nỗi đau vô bờ ấy con người ta sống tình cảm hơn,nhân hậu hơn,có trách nhiệm với nhau hơn...cũng không có chạy chức ,chạy quyền,tham ô,tham nhũng,bè phái,vây cánh,quan liêu cửa quyền,coi thường dân,lợi ích nhóm,không có khoảng cách giàu nghèo như trước cải cách ruộng đất.Và đặc biệt là không có "bộ phận không nhỏ"....

phamhailua
12

Tôi đồng ý với Bộ trưởng là hiện đang hòa bình. Nhưng việc Trung Quốc xây dựng các đảo nhân tạo với điện tích quá lớn và quân sự hóa ở Trường sa là cực kỳ nguy hiểm, gây nhiều quan ngại về an ninh cho đất nước và khu vực.

Nguyễn Văn Bình
25

Tôi hoàn toàn đồng ý với Bộ trưởng về hòa bình, nhưng kiên quyết không để TQ chiếm thêm nữa cần thiết chúng ta không khoan nhượng, không đổi đất lấy hòa bình.

Trần Khoa
56

Việc Trung Quốc xây dựng, quan sự hóa các đảo tại Trường sa là cực kỳ nguy hiểm đến an ninh của đất nước và khu vực. Nếu không được ngăn chặn thì hôm nay ta chưa mất nhưng ngày nào đó sẽ lặp lại "Gạc Ma!". Tôi thấy Bộ trưởng chưa nói về vấn đề này.

Tre Việt
39

Bác P.Q.Thanh nói đúng. Nhưng để cho “trong ấm”thì “thể chế chính sách phải đảm bảo lòng dân luôn được ấm, được tin. Cán bộ, công chức, viên chức là công bộc của dân. Họ cần ứng xử với dân một cách đúng mực, văn minh; chứ không thể theo kiểu’xin-cho, ban phát ơn huệ, càng không thể hành dân. Đất nước này, hiền tài, hào kiệt đời nào cũng có. Chính những người có trọng trách hãy nhìn ra họ một cách công tâm, sáng suốt. Và chính hiền tài, hào kiệt mới là người dẫn dát đất nước phát triển lành mạnh! Tình hình Libi, Syria hiện nay là’ tấm gương’ trước mặt cho các quốc gia. Ở đó, chính phủ đã “ứng xử” với dân, quan tâm đến dân như thế nào?

Nguyễn Văn Phong
61

Đương nhiên để chống quân thù, quân đội phải mạnh. Mà quân đội muốn mạnh là phải chuyên. Chứ đương này quân đội lại đi làm kinh tế, tranh hết những dụ án thường như là làm công trình thủy lợi thì còn đâu bụng dạ mà luyện tập... Hãy xem quân đội Mỹ, Nhật... có làm chuyện đó hay không? Và cũng hãy xem mấy tướng của TQ đã bị bắt vì tham nhũng..

Xem thêm bình luận
Tin khác