Cán bộ thì dùng bằng giả - còn cả ngàn cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp

Xã hội

Xuân Hòa

(GDVN) - Trong khi nhiều cán bộ đương nhiệm tại Nghệ An dùng bằng giả thì hàng nghìn người có trình độ đại học trở lên tại tỉnh này vẫn đang thất nghiệp.

Hơn 3.000 cử nhân đại học và thạc sĩ chật vật tìm việc làm

Theo thống kê mới nhất của Sở giáo dục và đào tạo Nghệ An, đến đầu năm 2013, toàn tỉnh này có hơn 3.000 cử nhân đại học và thạc sĩ vẫn không tìm được việc làm. Trong đó chưa kể đến 4.000 cử nhân cao đẳng và khoảng 5.000 người có trình độ trung cấp.

Trong khi đó, nhiều cán bộ tại huyện Thanh Chương sử dụng bằng tốt nghiệp THPT giả như thế này lại dễ dàng lọt qua nhiều năm công tác và hiện vẫn đương nhiệm.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà – Trưởng phòng Giáo dục chuyên nghiệp Sở GD&ĐT Nghệ An thì con số trên cũng chỉ mang tính chất khảo sát tương đối, số lượng thực tế còn có thể cao hơn. Do năm 2013 chưa có chỉ đạo từ cấp trên nên chưa rà soát lại số lượng này.

Bên cạnh đó, hàng năm Nghệ An có khoảng 20.000 học sinh tốt nghiệp THPT hầu hết đều tham gia thi và theo học tại các trường từ hệ trung cấp cho đến đại học tại các trường trên cả nước. Con số trên cho thấy số lượng sinh viên tốt nghiệp các trường đại học tại tỉnh Nghệ An cao đến mức nào.

Trong khi đó nhiều cán bộ, công chức tại các xã tại hai huyện Hưng Nguyên và Thanh Chương, tỉnh Nghệ An lại vẫn cứ thoải mái lọt sàng để sử dụng bằng giả tốt nghiệp THPT làm công chức trong nhiều năm trời.

Những người có trình độ đại học đàng hoàng thì thất nghiệp,  những người như ông Ngô Trí Khoa - Phó trưởng công an xã Hạnh Lâm không chỉ đương nhiệm mà còn dùng bằng giả đi học cấp cao hơn. Tất cả hiện vẫn vô can, không ai bị xử lý gì.

Thực tế “kẻ ăn không hết, người lần chẳng ra” này cho thấy việc tuyển chọn công chức tại địa phương này còn nhiều bất cập. Đây chỉ là một số lượng cán bộ, công chức xã tại hai huyện này của tỉnh Nghệ An bị phát hiện sử dụng bằng giả. Còn thực tế chẳng ai dám khẳng định chắc chắn ngoài số cán bộ, công chức này còn có những cán bộ, công chức tại các xã khác trên địa bàn tỉnh Nghệ An vẫn đang sử dụng bằng giả và công tác bình thường.

Cũng như ông Lang Văn Quế - Phó phòng xây dựng chính quyền Sở Nội vụ Nghệ An tâm sự: “Thực tế số lượng cán bộ xã tại tỉnh Nghệ An rất nhiều. Họ thuộc nhiều dạng cán bộ, có người là công chức nhưng cũng có người là cán bộ bán chuyên trách thuộc dạng hợp đồng. Vì vậy, việc thanh, kiểm tra tất cả các cán bộ công chức hết các xã trong tỉnh chúng tôi cũng chưa thực hiện được”.

Lượng công chức được tuyển cũng chỉ như “giọt nước giữa biển khơi”

Qua tìm hiểu, việc sử dụng cán bộ đủ trình độ, năng lực thì Nghệ An hoàn toàn ý thức được, nhưng trong số hơn 3.000 cử nhân thất nghiệp thì số được chọn rất ít. Chính Sở Nội vụ Nghệ An thừa nhận, từ năm 2012 đến nay tỉnh này chỉ mới thi tuyển công chức 2 lần.

Ngoài một số cán bộ xã như xã Thanh Mỹ, huyện Thanh Chương thì ai dám khẳng định không còn cán bộ, công chức nào của các xã khác tại tỉnh Nghệ An không dùng bằng giả?

Số lượng người dự thi tuyển 2 lần này là 1.097 người nhưng số lượng được tuyển chọn vào làm việc chỉ có 156 người. Số người còn lại thì đi đâu về đâu, Sở chưa rõ.

Chưa kể, theo ông Đậu Đình Dương – Phó trưởng phòng công chức, viên chức Sở Nội vụ Nghệ An thì “số lượng công chức được tuyển của hai đợt trên chỉ là cán bộ từ cấp huyện trở lên. Còn công chức xã lại phân cấp cho các UBND các huyện tuyển dụng”.    

Nhiều gia đình, để có tiền cho con ăn học đại học đã phải vay mượn tiền. Nhưng khi ra trường không có việc làm những sinh viên này lại phải đi làm công nhân ở xa như những lao động phổ thông. Số nữa phải vay mượn thêm vốn để đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài...Còn người không được đào tạo, trình độ thấp lại tìm mọi cách để vượt qua cửa bằng cấp, vi phạm pháp luật để tại vị.

Chính sách tuyển chọn, sử dụng cán bộ ở Nghệ An đang rất bất hợp lý. Yêu cầu lúc này là chính quyền tỉnh khẩn trương vào cuộc rà soát, xử lý nghiêm minh những cán bộ sử dụng bằng giả. Kế đó, quan tâm đến nguồn cán bộ là các cử nhân, thạc sỹ đang thất nghiệp để họ vừa có công việc làm, chính quyền vừa có cán bộ tốt.

Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này!

Xuân Hòa
Từ khóa :
bằng giả , cán bộ , công chức , Thanh Chương , Hưng Nguyên , Nghệ An , Sở Nội Vụ , Sở Giáo dục và đào tạo
Cán bộ thì dùng bằng giả - còn cả ngàn cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp
Bình luận
Hoàng Tam
6

Hi các bạn. Nếu thấy chính mình là người tài giỏi thật hãy tự nộp CV vào các cty tư nhân, đặc biệt công ty nước ngoài mà ứng tuyển. Ở đó các bạn thỏa sức thể hiện mình, đồng lương mình nhận được mới thực sự là từ công sức của mình. Tại sao các bạn lại cứ mơ tưởng vào biên chế, vào nhà nước dù biết có thể phải biết "phí bôi trơn". Hãy chân trọng những đồng tiền của bố mẹ và tự tin vào sức mình.

xuantran
10

Những người ký quyết định cuối cùng chắc là không kiểm tra lý lịch hoặc xem hồ sơ gì cả. hoặc là chẳng có chút trình độ nên mới ký đại vậy mà! Sau này mà muốn xin vào làm công chức nhà nước thì cứ khai là tiến sĩ, bác học rồi đưa bằng giả ra là ok. Những người ký quyết định ko biết đâu nhỉ!

Người Nghệ An
3

Nghệ An mà, không những bằng giả làm việc tại Nghệ An mà người Nghệ An còn dùng bằng giả đi khắp nơi trên đất nước này. Ai có thể khẳng định là không chứ?.

lan
12

Mình cũng là người Nghệ An.Sau khi tốt nghiệp Đại học mình còn không dám xin ở quê vì quá khó, hầu như không có cơ hội cho những người "dân thường" như mình. Mình giống như bao bạn khác phải chấp nhận xa nhà Nam tiến để lập nghiệp.Còn bạn bè ở quê thì đứa nào cũng đang thất nghiệp, phải đi làm công nhân cho các nhà máy.

Công dân Việt
18

Đất nước ta có một đội ngũ trí thức đông đảo, một số đạt trình độ cao tầm quốc tế, và rất phong phú ngành học-nhưng nếu họ không có vây có cánh, không chạy chọt thì khó lòng vào được các cơ quan đúng năng lực, sở trường để có cơ hội phục vụ tốt nhất cho đất nước. Không những vậy họ còn bị những người có bằng giả, đi với đạo đức giả, nhưng có cơ hội nắm quyền lãnh đạo, điều hành, sẽ tạo ra những khập khiễng, lủng củng trong công việc... Đó là thực trạng ở nhiều nơi hiện nay, làm lãng phí công sức đào tạo, lãng phí nguồn lực và chất xám và tạo ra cảnh thừa thầy thiếu thợ còn dài dài./.

tiuhao794
5

Cần xử lý nghiêm, nếu cấp trên che dấu thì xử nặng hơn.

Hoàng Nam
3

Ý kiến của ông Lang Văn Quế (phó phòng thuộc Sở Nội vụ Nghệ An) có vẻ như chính sở này đã không làm tròn trách nhiệm. Một sở quản lý về con người mà không cho biết việc kiểm tra đội ngũ công chức trong tỉnh đến đâu là thiếu trách nhiệm. Ý kiến của ông Dương (cũng thuộc Sở Nội vụ nghệ an) thì mang tính đùn đẩy trách nhiệm, đá bóng về cho cấp huyện và Sở nội vụ trở nên vô can. Điều thiếu và đẩy trách nhiệm kể trên cộng với thực tế quan sát, chứng kiến, tôi thấy rằng, Nghệ an là tỉnh có nhiều tiêu cực trong tuyển dụng cán bộ công chức.

Công dân
12

Những người dùng bằng giả, đạo đức giả để tiến thân, giữ các chức vụ điều hành sẽ gây ra sự tiêu cực cộng hưởng trong xã hội và là sự bất công, lãng phí vì họ đã tước đi các cơ hội tập hợp và thu nạp nhân tài phục vụ công cuộc phục hưng đất nước hiện nay.

Xem thêm bình luận
Tin khác