Chính thức điều tra cát tặc nhắn tin đe dọa Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh

Xã hội

Trinh Phúc

(GDVN) - “Qua xác minh ban đầu, một số đối tượng có hành vi nhắn tin đe doạ cán bộ, thậm chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cũng nhận được tin nhắn đe dọa”.

Liên quan đến việc Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Tử Quỳnh bị đe dọa khi chỉ đạo dừng khai thác cát trái phép trên sông Cầu, tại cuộc họp báo chiều ngày 16/3 tại  Bắc Ninh, ông Nguyễn Văn Long,  Phó Giám đốc công an tỉnh Bắc Ninh cho biết:

“Chủ Tịch tỉnh đã chuyển giao các tin nhắn cho cơ quan điều tra và Công an tỉnh đã lập chuyên án để làm rõ các trường hợp, do là tài liệu nghiệp vụ nên phía Công an chưa thể công bố.  

Qua xác minh ban đầu, một số đối tượng có hành vi nhắn tin đe doạ cán bộ, thậm chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cũng nhận được tin nhắn đe dọa". 

Cũng tại cuộc họp này, Chánh văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh, ông Trịnh Hữu Hùng đã thông tin:

“Công an tỉnh đang làm rõ việc cán bộ, lãnh đạo sở ngành và Chủ tịch tỉnh bị đe doạ vì đề nghị dừng các dự án khai thác cát, nạo vét luồng lạch tận thu sản phẩm trên tuyến sông Cầu”.

“Do địa bàn tỉnh có 3 con sông lớn chảy qua, các đối tượng khai thác cát trái phép lợi dụng khai thác nên tình hình phức tạp. Cũng tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh, ông Nguyễn Hữu Thành cho biết:

Riêng trên địa bàn sông Cầu, nạn khai thác cát trái phép rất phức tạp, có thời điểm chính quyền chưa kịp thời ngăn can, nhân dân tự giải quyết dẫn đến vụ đốt tàu, chìm tàu gây chết người như năm 2010 ở Quế Võ".

Phó chủ tịch tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hữu Thành trả lời báo chí  (ảnh Trinh Phúc).

Theo ông Thành, quan điểm của lãnh đạo tỉnh Bắc phải ngăn chặn bằng được các dự án gây ảnh hưởng đến môi trường để tăng cường khả năng phòng chống thiên tai và nhận được sự đồng thuận của người dân.

Công ty Trục vớt luồng Hạ Lưu có bảo kê, đe dọa Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh?

Cũng trong ngày 16/3, Văn phòng Chính phủ có văn bản hỏa tốc số 2420/VPCP-NC, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về kiến nghị của Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh đến thực hiện dự án nạo vét, khơi thông luồng đường thủy nội địa, kết hợp tận thu sản phẩm trên sông Cầu.

Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công an khẩn trương điều tra, xác minh làm rõ việc các đối tượng đứng sau "bảo kê", đe dọa cán bộ, lãnh đạo sở, ngành và Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trong tháng 3/2017.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 20/3/2017 về việc thực hiện dự án nạo vét luồng đường thủy nội địa quốc gia kết hợp tận thu sản phẩm trên sông Cầu.​

Cũng trong ngày 16/3, Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an đã chỉ đạo Tổng cục Cảnh sát phối hợp với các đơn vị chức năng thuộc Bộ Công an tập trung điều tra, làm rõ thông tin về việc Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh và một số lãnh đạo sở, ngành tỉnh Bắc Ninh bị đe dọa sau khi quyết định dừng dự án nạo vét luồng kết hợp tận thu cát sỏi trên sông Cầu.

Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh gửi văn bản yêu cầu Thủ tướng giúp đỡ (ảnh Trinh Phúc).

Trước đó, ngày 9/3 Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ kính đề nghị chỉ đạo Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải:

“Thực hiện việc sơ kết đánh giá việc triển khai thực hiện dự án theo Thông báo kết luận số 357/TB-VPCP ngày 06/11/2015 của Thủ tướng Chính phủ;

Riêng tỉnh Bắc Ninh đề nghị không cho tiếp tục triển khai thực hiện dự án nạo vét luồng đường thủy nội địa quốc gia kết hợp tận thu sản phẩm các đoạn từ Km1+000-Km30+000 trên sông Cầu.

Đồng thời kính đề nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an vào cuộc điều tra nguyên nhân sự việc, điều tra các cá nhân từ trung ương đến địa phương đứng sau bảo kê, đe dọa cán bộ chuyên môn, lãnh đạo Sở, ngành và Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh làm sự việc ngày càng trở nên nghiêm trọng”.

Trinh Phúc
Từ khóa :
Nguyễn Tử Quỳnh , Sông Cầu , Cát tặc , Thượng tướng Tô Lâm , Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Chính thức điều tra cát tặc nhắn tin đe dọa Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh
Chủ đề : SỰ KIỆN VÀ CHÍNH SÁCH
Bình luận
NGƯỜI DÂN
9

Cát tặc hoành hành ngang nhiên bất chấp phản đối của nhân dân và chính quyền địa phương vì lợi ích chúng thu được quá lớn, quá dễ... Và vì chúng được chống lưng (bảo kê) của một nhóm cán bộ các cấp cơ quan nhà nước, họ đề xuất lại vét Sông Cầu, thực chất bên trong là mục tiêu để hút cát bán thu lợi lớn, chia chác lợi nhuận, ngang nhiên xâm hại tài nguyên quốc gia, coi thường kỷ cương phép nước, trật tự xã hội khi nhắn tin đe dọa cán bộ đứng đầu địa phương là hết sức nghiêm trọng. Cát tặc và những người liên quan dù họ là ai phải bị nghiêm trị ./.

Hồ Vân
3

Thật không còn ra thể thống gì nữa! Xem TV, đọc báo quá bức xúc! Đất nước và tiền đồ của dân tộc sẽ đi về đâu nếu những tệ nạn loại này không trừ tận gốc được mà ngày còn gia tăng! Đề nghị cả hệ thống chính trị vào cuộc, điều tra và đưa ra xét xử công khai tất cả bọn này cho kỷ cương phép nước luôn được tôn trọng, cho người dân còn tiếp tục tin cậy vào chế độ.

Vũ Văn An
6

Thế lực lượng công an và thanh tra giao thông đường sông của tỉnh Bắc Ninh đâu Tôi cóp thể nói ngoài Cục đường sông bảo kê cho phép còn có sự tiếp tay của Công an tỉnh Bắc Ninh Nhưng việc nhỏ như vậy mà cũng không làm được phải đề nghị lên Thủ Tướng. Nhiều Cán bộ, quan chức bây giờ mua bán rất rẻ rất dễ mua, tôi nói với tư cách người đã từng làm quản lý nhà nước lâu năm chứ không phải nói cho vui đâu.

Xem thêm bình luận
Tin khác