Đà Nẵng sẽ phạt nặng người vứt rác lung tung tại các bãi biển

Xã hội

HOÀNG TUẤN

(GDVN) - Người dân và du khách nếu vứt rác, mẩu thuốc lá, tiểu tiện…tại các bãi biển du lịch ở Đà Nẵng không đúng quy định sẽ bị xử phạt tiền từ 50-500 ngàn đồng.

UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành Kế hoạch kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính đối với các trường hợp vi phạm trong việc xả rác tại các bãi biển, các khu nhà tắm nước ngọt và bãi tắm công cộng trên địa bàn thành phố trong năm 2016.

Việc kiểm tra, xử phạt được UBND các quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Thanh Khê và Liên Chiểu triển khai thực hiện thường xuyên, tập trung trong 6 tháng cao điểm từ tháng 5 đến tháng 9/2016 tại các bãi biển công cộng trên địa bàn 2 quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn; và được triển khai thí điểm từ tháng 7 đến tháng 9/2016 tại bãi biển Xuân Hà (quận Thanh Khê) và Hòa Khánh Bắc (quận Liên Chiểu).

Nếu người dân và du khách vi phạm trong việc xả rác tại các bãi biển, các khu nhà tắm nước ngọt và bãi tắm công cộng...sẽ bị xử phạt bằng tiền. Ảnh: Hoàng Tuấn

Các mức xử phạt được áp dụng là từ 50.000 – 500.000 đồng đối với các hành vi vi phạm cụ thể bao gồm: phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng đối với hành vi vứt, thải, bỏ đầu, mẫu và tàn thuốc lá không đúng nơi quy định tại khu dịch vụ hoặc nơi công cộng;

Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với hành vi vứt, thải, bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định tại khu dịch vụ hoặc nơi công cộng; phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi vệ sinh cá nhân (tiểu tiện, đại tiện) không đúng nơi quy định tại khu dịch vụ hoặc nơi công cộng;

Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với hành vi vứt, thải rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố hoặc vào hệ thống thoát nước thải đô thị hoặc hệ thống thoát nước mặt trong khu vực đô thị; và phạt tiền từ 400.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi thu gom rác thải sinh hoạt không đúng quy định về bảo vệ môi trường.

Được biết, Chủ tịch UBND các phường sẽ ra quyết định thành lập Tổ kiểm tra xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi xả rác tại bãi biển du lịch Đà Nẵng trên địa bàn do phường quản lý.

Tổ xử phạt sẽ bố trí lực lượng chức năng thực hiện công tác tuần tra, kiểm tra tại các bãi biển du lịch để kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm. Khi phát hiện các trường hợp vi phạm nêu trên, Tổ xử phạt tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính, quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ.

Trường hợp cá nhân vi phạm không nộp tiền phạt tại chỗ, Tổ xử phạt tiến hành tịch thu giấy tờ có liên quan như CMND, giấy phép lái xe hoặc các giấy tờ tùy thân khác… và yêu cầu cá nhân vi phạm nộp tiền phạt vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước trong thời hạn quy định.

Đối với trường hợp chống người thi hành công vụ, Tổ xử phạt tiến hành triệu tập về trụ sở Công an địa phương để xử lý.

HOÀNG TUẤN
Từ khóa :
công an , phát hiện , hành vi , kiểm tra , vi phạm , xử lý , quy định , phạt
Đà Nẵng sẽ phạt nặng người vứt rác lung tung tại các bãi biển
Bình luận
Phan-Bá P.
0

Rất nên ... rất nên. Tôi đã đi qua nhiều bãi biển, Nha Trang, Phan Thiết tương đối sạch, Phú Quốc, Phú Quý, Lý Sơn ... rất bẩn . Ở Phú Quốc, bãi Dương Đông đầy bao nylon ngoài biển, đường phố đầy rác bên lề đường . Hỏi đến chỉ nghe câu "Dân mình ý thức kém quá" - Kém thì phạt, phạt là một hình thức giáo dục nhanh nhất để dân có ý thức, phạt để có tiền lo cho bãi biển, các nơi

Hoàng Hoa Đình
0

Đây là cách làm hay ,các tỉnh thành khác phải làm theo Đà Nẵng. Không thể huy động tình nguyện viên đi nhặt rác mãi tại các bãi biển và tại các khu vui chơi giải trí. Khi ý thức về vệ sinh môi trường của du khách quá kém thì phạt người vứt rác là hợp lý.

Xem thêm bình luận
Tin khác