Để tội phạm ma túy lộng hành, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm

Xã hội

Ngọc Quang

(GDVN) - Địa phương để tội phạm ma túy lộng hành, số người nghiện ma túy tăng, tiếp nhận và quản lý học viện cai nghiện không tốt thì người đứng đầu chịu trách nhiệm.

Tang vật trong một vụ vận chuyển ma túy đá. ảnh: An ninh Thủ đô.

Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về công tác phòng, chống ma túy, cai nghiện ma túy tại văn bản số 43/TB-VPCP. Thủ tướng yêu cầu xác định rõ đây là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, thường xuyên, liên tục, không được lơ là của các cấp ủy đảng, chính quyền; huy động sức mạnh của toàn dân tham gia đẩy lùi tội phạm và tệ nạn xã hội. 

Tập trung thực hiện mục tiêu 3 giảm: giảm cung, giảm cầu, giảm tác hại; trong mọi tình huống phải bảo đảm đủ kinh phí cho công tác cai nghiện ma túy, tăng cường huy động các nguồn lực của Trung ương, địa phương, xã hội.  

Các bộ, ngành trong phạm vi trách nhiệm của mình, phải chỉ đạo ban hành ngay các văn bản hướng dẫn.

Tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan liên quan với lực lượng chức năng.

Xác định trách nhiệm rõ ràng, nơi nào làm chưa tốt người đứng đầu các ngành, các cấp chính quyền, cấp ủy đảng phải chịu trách nhiệm.

Địa phương nào để tội phạm ma túy lộng hành, để số người nghiện ma túy tăng, tiếp nhận và quản lý học viện cai nghiện không tốt thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm. 

Về kinh phí, Thủ tướng yêu cầu trong mọi tình huống phải bảo đảm đủ kinh phí cho công tác phòng chống ma túy, cai nghiện ma túy để bảo đảm an ninh, trật tự an toàn, ổn định xã hội, môi trường đầu tư và cuộc sống an lành cho nhân dân.

Dành ưu tiên đặc biệt cho các lực lượng đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy trong đó có lực lượng biên phòng, hải quan, văn hóa.

Vận động tối đa nguồn tài trợ của quốc tế. Huy động các nguồn lực của Trung ương, địa phương, xã hội. 

Tích cực triển khai Chương trình Methadone bảo đảm thuận tiện cho người dùng, đồng thời tập trung nghiên cứu và đưa vào sử dụng các bài thuốc, loại thuốc cắt cơn, điều trị do Việt Nam sản xuất.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh tuyên truyền công tác phòng chống ma túy, cai nghiện ma túy kết hợp với phòng chống mại dâm và HIV/AIDS trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan truyền thông, báo chí tăng cường tuyên truyền và định hướng dư luận.

Ngọc Quang
Từ khóa :
ma túy , phòng chống ma túy , tội phạm ma túy , chống ma túy đá
Để tội phạm ma túy lộng hành, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm
Chủ đề : Phòng chống ma túy, buôn bán người
Chủ đề : SỰ KIỆN VÀ CHÍNH SÁCH
Bình luận
Mai Hiên
0

Ma túy là hiểm họa đối với mọi người dân. Chính phủ ,pháp luật phải giao phó cho người đứng đầu chịu trách nhiệm với địa bàn, đơn vị mình quản lý. Nếu cơ quan địa phương mà để có người nghiện, bọn buôn bán ma túy tồn tại thì người đứng đầu (Chủ tịch phường xã, thủ trưởng các cơ quan,giám đốc; chủ tịch Tỉnh... phải nhận trách nhiệm trước pháp luật, nhà nước,nhân dân.

quang nami
0

Hoan ngênh thủ tướng đã có chỉ thị về việc bài trừ ma túy và trách nhiệm của địa phương,những gia đình nào mà có con em nghiện các loại ma túy thì mới thấy tầm vóc của ý kiến và chỉ đạo của thủ tướng rất thiết thực. Hiện nay tội phạm về ma túy và sự cám dỗ của nó đang rình rập ngoài ngõ của mỗi gia đình,hễ bước ra khỏi nhà mà không cẩn thận thì vướng vào ma túy từ trẻ em đến người lớn,việc chữa trị căn bệnh xã hội này gần như là không thể ,vì đề tài nghiên,chỉ có diệt trừ những kẻ đầu nậu và đặc biệt bọn buôn bán lẻ các loại ma túy mới là giải quyết tận gốc căn bệnh tai ác này,mong sao các cấp chính quyền và các nhà y học tìm ra phương pháp y khoa nào giúp những ai nghiện ma túy màu chữa khỏi để các gia đình việt nam không phải thở than đất trời cung dau xot vi van nan kinh khủng này...cảm ơn báo Giáo dục.

Xem thêm bình luận
Tin khác