"Hủ tục sổ đỏ" ở Bộ Tài nguyên đã có ý kiến của Bộ trưởng Hà

Xã hội

Vũ Phương

(GDVN) - Ông Lê Thanh Khuyến – Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai cho biết, chúng tôi đang thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ trưởng Trần Hồng Hà.

Đó là thông tin phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam trao đổi nhanh với ông Lê Thanh Khuyến – Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai chiều 22/11 về các nội dung thêm tên các thành viên trong gia đình vào “sổ đỏ” tại Thông tư số 33/2017 quy định chi tiết về Nghị định số 01/2017 của Chính phủ sửa đổi bổ sung một số Nghị định quy định chi tiết thi hành luật đất đai và sửa đổi một số điều của các Thông tư hướng dẫn thi hành luật đất đai.

Ông Lê Thanh Khuyến cho biết: “Bộ trưởng Trần Hồng Hà vừa chỉ đạo Tổng cục Quản lý đất đai làm rõ thông tin các cơ quan báo chí nêu về việc thêm tên các thành viên trong gia đình vào “sổ đỏ”. Chúng tôi đang thực hiện rất nghiêm túc chỉ đạo của Bộ trưởng. Trong thời gian sớm nhất chúng tôi sẽ báo cáo Bộ trưởng về vấn đề này”.

Cũn theo ông Lê Thanh Khuyến, trong thời gian sớm nhất Tổng Cục Quản lý đất đai sẽ thông tin đến các cơ quan báo chí.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã chỉ đạo Tổng cục Quản lý đất đai làm rõ thông tin thêm thành viên trong gia đình vào sổ đỏ. Ảnh: L.Đ

Trước đây, Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, tại khoản c, điều 5 về thể hiện thông tin về người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất tại trang 1 của Giấy chứng nhận quy định là: Hộ gia đình sử dụng đất thì ghi "Hộ ông" (hoặc "Hộ bà"), sau đó ghi họ tên, năm sinh, tên và số của giấy tờ nhân thân của chủ hộ gia đình như quy định tại Điểm a Khoản này; địa chỉ thường trú của hộ gia đình.

Trường hợp chủ hộ gia đình không có quyền sử dụng đất chung của hộ gia đình thì ghi người đại diện là thành viên khác của hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất của hộ gia đình.

Trường hợp chủ hộ gia đình hay người đại diện khác của hộ gia đình có vợ hoặc chồng cùng có quyền sử dụng đất chung của hộ gia đình thì ghi cả họ tên, năm sinh của người vợ hoặc chồng đó,

Chỉ đất nông nghiệp mới phải ghi tên các thành viên trong gia đình trên sổ đỏ

Tuy nhiên, sau khi sửa đổi tại Thông tư 33 đã quy định: “Đối với hộ gia đình sử dụng đất thể hiện các thông tin “Hộ gia đình, gồm ông” (hoặc “Hộ gia đình, gồm bà”), sau đó ghi họ tên, năm sinh, tên và số giấy tờ nhân thân của chủ hộ gia đình như quy định tại Điểm a Khoản này; địa chỉ thường trú của hộ gia đình. Trường hợp chủ hộ gia đình không có quyền sử dụng đất chung của hộ gia đình thì ghi người đại diện là thành viên khác của hộ gia đình và cùng có quyền sử dụng đất chung của hộ gia đình.

Sau đó ghi thêm “Cùng sử dụng đất, cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất (hoặc Cùng sử dụng đất hoặc Cùng sở hữu tài sản) với … (ghi lần lượt họ tên, năm sinh, tên và số giấy tờ nhân thân của những thành viên còn lại trong hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất)”.

Như vậy, với quy định tại thông tư mới này,  việc bổ sung thêm đối tượng là “những thành viên còn lại trong hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất” vào trong sổ đỏ đang gây nhiều tranh cãi.

Theo một số chuyên gia, điều này là không cần thiết vì các thành viên còn lại của gia đình là con cái được nhận thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật, con cái không có công đóng góp vào tài sản chung của bố mẹ nên không thể ghi vào là chủ tài sản.

Ngay sau khi thông tin sổ đỏ phải ghi tên các thành viên trong gia đình đã gây nhiều tranh cãi và nhiều ý kiến cho rằng, thông tư trên là một "hủ tục ngành tài nguyên". Bởi vừa qua Chính phủ đã và đang nỗ lực cải cách thủ tục hành chính, bỏ sổ hộ khẩu mà thông tư mới lại ghi thêm thông tin vào sổ đỏ sẽ gây phiền phức và khó hiểu.

Thậm chí, có nhiều ý kiến cho rằng, mục đích của việc ghi tên đầy đủ các thành viên trong gia đình vào sổ đỏ sẽ giúp gì cho người dân hay chỉ làm vấn đề thêm phức tạp, người dân lại bị “hành” khi làm sổ đỏ, từ đó phát sinh những tiêu cực và cuối cùng vẫn người dân chịu thiệt.

Vũ Phương
Từ khóa :
sổ đỏ , thêm thành viên gia đình , bộ tài nguyên và môi trường , bộ trưởng trần hồng hà
"Hủ tục sổ đỏ" ở Bộ Tài nguyên đã có ý kiến của Bộ trưởng Hà
Chủ đề : SỰ KIỆN VÀ CHÍNH SÁCH
Bình luận
Nguyễn Trọng
3

Vợ chồng tôi làm mới căn cước công dân nên có làm thủ tục đề nghị cấp đổi GCN QSD đất sang GCN QSD đất, QSH nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất vậy mà bộ phận tiếp nhận và trả kết quả (gọi tắt là bộ phận một cửa) thuộc UBND Thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương cấp giấy hẹn sau 28 ngày mới xong (tiếp nhận ngày 27/11/2017, hẹn trả ngày 25/12/2017). Qua báo GDVN, chúng tôi đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời việc giải quyết như trên của UBND TP Hải Dương có đúng quy định pháp luật không ?

Nguyễn Trọng
3

Tôi xin nêu thêm một việc làm sai trái của chính quyền cơ sở ở TP Hải Dương: đó là "om" Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (thường gọi là sổ đỏ) của người dân. Cụ thể sổ của gia đình tôi (và của nhiều hộ dân khác) đã được ông Nguyễn Đức Thăm, Chủ tịch UBND Thành phố Hải Dương kí từ ngày 10/8/2006. Vậy mà gần 4 năm rưỡi sau, UBND phường Bình Hàn mới thông báo cho gia đình tôi lên làm thủ tục nhận (giấy mời do ông Nghiêm Công Luật, cán bộ địa chính phường kí ngày 30/11/2010) kèm với rất nhiều giấy tờ không cần thiết mà vẫn buộc phải "sao lục và công chứng" ?!. Những năm sau đó, chiêu trò "om sổ đỏ" không còn tác dụng nữa, phải chăng vì thế mà mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Thông tư 33/2017 với quy định ghi thêm tên các thành viên trong gia đình vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Làm thế chẳng khác gì là biến "sổ đỏ" thành "Sổ hộ khẩu thứ hai" và chỉ gây thêm phiền phức cho người dân (!). Rất mong ý kiến này của tôi sẽ nhận được trả lời của những người có trách nhiệm ở TP Hải Dương và Bộ Tài nguyên và Môi trường!

dia chinh
1

Bố mẹ tôi cho vợ chồng tôi tách thửa. lên xuống đi lại ngót hai năm chưa xong. sau này sinh con lại đi làm tiếp . khổ vậy cả đời không hoàn thành bìa đất ....

Người dân Việt
3

Tôi đi làm sổ đỏ giúp mẹ tôi 3 năm nay mà chưa được, nếu phải đợi ghi đủ tất cả tên mọi người trong hộ thì bốn năm nữa chửa xong. Ông Bộ Tài nguyên trước khi thực hiện hủ tục này nên giải quyết nhanh gọn những cái tồn tại trước đã!!!

Thocon
6

Rảnh dỗi sinh thối chuyện. Bộ này hiểu quá nhâm. Cách viết đầy đủ vợ con để cùng hưởng lại càng sai. Vô lý đùng đùng.

Quang Thanh
7

Bộ này đang đi ngược lại chỉ đạo của Thủ tướng, trái với lòng dân, làm phức tạp thêm chứ chẳng giải quyết được gì. Nên nhanh chóng bỏ ngay hủ tục này để dân được nhờ.

Auduong
14

Tối kiến thế này mà các ông cũng nghĩ ra được sao? Bó tay với các chính trị gia salon!

Lê Tới
20

Xem lại bằng cấp của người soạn và ký Thông tư

Xem thêm bình luận
Tin khác