Muốn đi bộ đúng luật, đường đâu mà đi?

Xã hội

THỤY DU

(GDVN) - Vỉa hè, lòng đường, vạch kẻ đường dành cho người đi bộ đều thiếu, bị lấn chiếm làm bãi trông, giữ xe, quán nước... Dân muốn đi bộ đúng luật cũng khó!

Công an thành phố Hà Nội vừa chính thức xử phạt người đi bộ vi phạm giao thông.

Theo đó, các lỗi vi phạm giao thông chủ yếu của người đi bộ gồm: Đi không đúng làn đường, không chấp hành hiệu lệnh hoặc chỉ dẫn của đèn tín hiệu, biển báo hiệu, vạch kẻ đường...

Điển hình là các hành vi như đi qua đường không đúng nơi quy định, vượt qua dải phân cách, trèo rào, đi bộ trên đường cao tốc.

Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên, hiện tại, trên nhiều tuyến đường ở Thủ đô (Hai Bà Trưng, Trần Nguyên Hãn, Hào Nam, Chu Văn An...) tình trạng người dân lấn vỉa hè, lòng đường làm nơi kinh doanh, buôn bán, diễn ra khá phổ biến.

Thực trạng trên khiến việc di chuyển của người dân gặp không ít khó khăn.

Thậm chí nhiều người dân buộc phải đánh cược mạng sống của mình, băng ngang đường vì không có vạch sang đường, hoặc đi dọc lòng đường vì vỉa hè bị lấn chiếm...

Muốn tuân thủ pháp luật, hóa ra cũng không dễ dàng gì.

Dưới đây là một số hình ảnh phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam ghi lại vào sáng 2/2.

Tại đường Hào Nam, lưu lượng phương tiện di chuyển khá lớn. Tuy nhiên, vỉa hè, khu vực dành cho người đi bộ đều được sử dụng làm nơi đỗ xe, gây cản trở giao thông (anh: Thụy Du).
Vỉa hè trên đường Hào Nam là nơi người dân tụ tập, buôn bán đồ gốm, sứ (ảnh: Thụy Du).
Người dân không còn cách nào khác, buộc phải băng ngang đường bất chấp nguy hiểm đến tính mạng (ảnh: Thụy Du).
Lòng đường, vỉa hè đường Hai Bà Trưng biến thành nơi đậu xe. Người dân không còn cách nào khác, buộc  phải đi dưới lòng đường (ảnh: Thụy Du). 
Tại đường Chu Văn An, phần đường dành cho người đi bộ có vạch kẻ trắng biến thành nơi trông giữ phương tiện (ảnh: Thụy Du).

Vỉa hè cũng trở trở thành nơi di chuyển, dừng đỗ của các phương tiện (Thụy Du).
Trên đường Trần Nguyên Hãn, hàng trăm xe ô tô nối nhau đậu trên vỉa hè, khu vực dành cho người đi bộ (ảnh: Thụy Du).
Để có đường di chuyển, người dân chỉ còn cách xuống đường đi bộ, hoặc lách qua hàng trăm phương tiện đậu trên vỉa hè (ảnh: Thụy Du).
Trong khi đó, tại nhiều tuyến phố trên địa bàn thành phố Hà Nội, lực lượng cảnh sát giao thông tiếp tục thực hiện nhiệm vụ, hướng dẫn người dân đi bộ đúng luật (ảnh: Thụy Du).

Hình ảnh lực lượng cảnh sát giao thông hướng dẫn, đưa người đi bộ qua đường (ảnh: Thụy Du).
THỤY DU
Từ khóa :
hành vi , CA TP Hà Nội , quy định , cảnh sát giao thông , xử phạt , buôn bán , phương tiện , phóng viên
Muốn đi bộ đúng luật, đường đâu mà đi?
Bình luận
Lê Anh
0

Vạch kẻ dưới đường dành cho người đi bộ sang đường là tín hiệu hướng dẫn hay bắt buộc ? Nếu sang đường ngoài nơi có tín hiệu này mà không có biển cấm thì có phạm luật không ? Phương tiện cơ giới đi vào đường có biển cấm tất nhiên phạm luật vậy người đi bộ thì biển cấm chỗ nào ? Phạt người sang đường nơi không có biển cấm là không đúng.

Quang Minh
3

Chuồng thì chưa xây mà cứ muốn mua bò. Thật buồn cho cái tầm của các vị lãnh đạo Hà Nội.

Nguyễn Văn Mạnh
0

Trước cửa Bưu điện Bờ Hồ (Đường Đinh Tiên Hoàng) có lắp đèn tín hiệu để người đi bộ đi từ bưu diện sang bờ hồ Hoàn Kiếm và ngược lại, nhưng tín hiệu điều khiển xin đường của người đi bộ không hoạt động, Mặc cho người đi bộ bấm nút xin đường (tín hiệu cho người đi bộ qua đường luôn luôn đỏ, con tín hiệu di chuyển dọc đường Đinh tiên Hoàng luôn luôn xanh). Các đ/c công an đứng ở đây tha hồ mà phạt người đi bộ...

le minh
0

Xưa nay nói và làm đâu khớp nhau ? Chính sach thì soạn thảo trên tròi, miễn sao ngành mình có lợi.Biết rằng Bột luật giao thông là chung của mọi ngành,mọi người phải thực hiên .Nhưng làm nghề nào thì nhờ nghề đó miễn sao nhanh,gọn,đờ công nói nhiều, dân không nghe thì phạt có gì đâu mà bàn cãi .....?

Xem thêm bình luận
Tin khác