Nhân rộng mô hình cai nghiện ma túy bằng Methadone

Xã hội

Thoe Thu Hoài/Báo Gia đình

(GDVN) - Sau 6 tháng triển khai, chương trình sử dụng thuốc Methadone trong điều trị cai nghiện ma túy tại thành phố Thái Bình đã mang lại hiệu quả rõ rệt. Mô hình này sẽ được nhân rộng toàn tỉnh thời gian tới.

Đây là mô hình đầu tiên được áp dụng tại tỉnh Thái Bình và trực tiếp là tại khu vực thành phố Thái Bình - nơi có số người nhiễm HIV cao nhất tỉnh. Tính đến tháng 3/2013, thành phố có 921 người nghiện chính ma túy được quản lý, 958 trường hợp nhiễm HIV ở 19/19 xã, phường.

Theo ông Lê Quốc Việt, Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Thái Bình: Chương trình điều trị bằng thuốc thay thế Methadone bắt đầu thực hiện vào tháng 11/2012. Phương pháp này khá dễ thực hiện và mang lại hiệu quả cao. Người nghiện chỉ cần đến cơ sở điều trị uống thuốc, không phải đi cai nghiệp tập trung và phải tuân thủ nghiêm liều điều trị, người bệnh có thể vừa tham gia điều trị vừa làm việc bình thường.

Ảnh minh họa.

Đến nay, cơ sở đã mở 7 đợt điều trị cho 142 bệnh nhân, trong đó có những người đã sử dụng ma túy lâu đến 33 năm. Hầu hết các bệnh nhân đã có dấu hiệu biến chuyển tích cực. Rõ nhất là mức độ phụ thuộc vào ma túy, trước khi vào điều trị 100% người bệnh sử dụng ma túy bất hợp pháp, sau 1 tháng điều trị tỷ lệ này giảm còn 33,3%, sau 3 tháng còn 15,6% và đến tháng thứ 6 số người phụ thuộc vào ma túy chỉ còn 3%. Sử dụng phương pháp cai nghiện này, tình trạng sức khỏe của người nghiện cũng được cải thiện rõ rệt; 51% người bệnh tăng cân trung bình trên 1 kg sau 6 tháng điều trị. Ngoài ra, ưu thế của phương pháp này là rất rẻ.

Bác sỹ Phạm Minh Quang, Trưởng khoa chăm sóc điều trị, Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS Thái Bình cho biết, hiện các bệnh nhân đang tham gia điều trị bằng Methadone tại thành phố Thái Bình chưa phải đóng thêm bất kỳ khoản kinh phí nào, vì đây là nguồn hỗ trợ từ Dự án phòng chống HIV/AIDS do Ngân hàng Thế giới tài trợ.

Sau khi Dự án này kết thúc, tỉnh Thái Bình sẽ tiếp tục triển khai mô hình theo cơ chế xã hội hóa với mức dự kiến khoảng 20.000 đồng/ người/ngày. Theo Nghị định 96/2012/NĐ- CP của Chính phủ, những huyện có số người nghiện ma túy trên 250 người trở lên phải thành lập cơ sở điều trị thay thế các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone. Tại Thái Bình, có gần 5.700 người nghiện ma túy đang được quản lý tại 8 huyện, thành phố thì việc mở rộng mô hình điều trị Methadone xuống tận các huyện là điều cần thiết và phù hợp với số đông nhu cầu của người bệnh.

Thoe Thu Hoài/Báo Gia đình
Từ khóa :
Thái Bình , Methadone , HIV/AIDS , Thế giới , Ngân hàng , Dự án , quản lý , sử dụng , điều trị
Nhân rộng mô hình cai nghiện ma túy bằng Methadone
Chủ đề : Phòng chống ma túy, buôn bán người
Tin khác