Ông Tất Thành Cang tự ý chuyển nhượng đất công cho Quốc Cường Gia Lai

Xã hội

Hưng Long

(GDVN) - Tối muộn 07/5, Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh phát đi bản tin liên quan đến việc yêu cầu Phó Bí thư Tất Thành Cang kiểm điểm trách nhiệm cá nhân.

Nội dung bản tin thể hiện, xét báo cáo bước đầu của đoàn kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với các cá nhân là lãnh đạo Văn phòng Thành ủy và Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận (Công ty Tân Thuận).

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đã làm rõ việc chuyển nhượng hơn 32 ha đất đã đền bù của công ty tại dự án khu dân cư Phước Kiển, huyện Nhà Bè (dự án Phước Kiển).

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Tất Thành Cang. (Ảnh: VOV)

Trong các ngày 03, 04 và 06/5, Ban Thường vụ Thành ủy dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã họp và có một số nội dung kết luận.

Việc chuyển nhượng phần đất đã đền bù tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè của Công ty Tân Thuận cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai theo hợp đồng ngày 05/6/2017 là không đúng với thẩm quyền.

Công ty Tân Thuận là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên thuộc sở hữu Đảng bộ Thành phố.

Do đó, Ban Thường vụ quyết định việc chuyển nhượng sở hữu tài sản là nhà, quyền sử dụng đất được quy định tại điều 3 và điều 6 Quyết định số 1087-QĐ/TU ngày 31/3/2009.

Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã chỉ ra việc chuyển nhượng đất đã đền bù không qua đấu giá là trái với nghị định của Chính phủ.

Ngày 18/4, Ban Thường vụ Thành ủy đã kết luận yêu cầu Công ty Tân Thuận đàm phán với đối tác để hủy hợp đồng. Đến nay, 2 bên đã hoàn tất việc chấm dứt hợp đồng và không gây thiệt hại kinh tế cho Công ty Tân Thuận.

Ban Thường vụ Thành ủy xác định, Công ty Tân Thuận là doanh nghiệp kinh tế của Đảng bộ Thành phố nhưng trong việc chuyển nhượng đất đã đền bù, Công ty không đặt lợi ích của Đảng bộ lên hàng đầu.

Công ty Tân Thuận đã vi phạm các quy định của Ban Thường vụ Thành ủy về quản lý các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Thành ủy và các quy định pháp luật của nhà nước, gây hậu quả nghiêm trọng nếu Ban Thường vụ Thành ủy không chỉ đạo hủy Hợp đồng.

Công ty Tân Thuận đã vi phạm nghị định về đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp và quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại doanh nghiệp.

Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh giao Ban Cán sự Đảng Ủy ban nhân dân thành phố chỉ đạo Ủy ban nhân dân thành phố đề nghị Thanh tra Thành phố tiến hành thanh tra toàn diện Công ty Tân Thuận trong tháng 5 và 6/2018.

Ban Thường vụ Thành ủy đề nghị xử lý trách nhiệm của các cá nhân liên quan theo đúng quy định của pháp luật và quy định. Đồng thời, tạm đình chỉ chức vụ Tổng giám đốc Trần Công Thiện để kiểm điểm và xử lý trách nhiệm.

Ban Thường vụ Thành ủy kết luận đối với các vi phạm và trách nhiệm của Văn phòng Thành ủy đã không thực hiện đúng, đầy đủ trách nhiệm.

Văn phòng Thành ủy là cơ quan đại diện chủ sở hữu tại Công ty Tân Thuận và đối với Đảng bộ Thành phố nhưng thiếu trách nhiệm, không kiểm tra, giám sát hoạt động đầy đủ, không thẩm định nghiêm túc các đề xuất của Công ty Tân Thuận.

Văn phòng Thành ủy trình phê duyệt phương án chuyển nhượng đất đã đền bù của Công ty Tân Thuận sai quy trình và không đúng thẩm quyền.

Văn phòng Thành ủy còn đề xuất chỉ định đối tác chuyển nhượng là Công ty Quốc Cường Gia Lai mà không tiến hành đấu thầu lựa chọn đối tác là vi phạm nghị định và quyết định của Thành ủy.

Văn phòng Thành ủy không thẩm định giá đề xuất chuyển nhượng của Công ty Tân Thuận khi giá này không phù hợp với điều kiện thị trường, sẽ gây thất thoát nghiêm trọng nếu Ban Thường vụ Thành ủy không chỉ đạo hủy hợp đồng kịp thời.

Ban Thường vụ Thành ủy đề nghị Ủy ban Kiểm tra Thành ủy tiếp tục tiến hành kiểm tra dấu hiệu vi phạm của lãnh đạo Văn phòng Thành ủy và các cá nhân liên quan, xử lý trách nhiệm theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Ban Thường vụ Thành ủy cũng đã xác định trách nhiệm của Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Tất Thành Cang.

Phó Bí thư Tất Thành Cang chấp thuận chủ trương chuyển nhượng đất đã đền bù của Công ty Tân Thuận và chấp thuận chuyển nhượng cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai là không đúng thẩm quyền và chưa đúng quy định của pháp luật.

Phó Bí thư Cang không báo cáo Thường trực Thành ủy và Ban Thường vụ Thành ủy trước khi quyết định. Phó Bí thư Tất Thành Cang đã thiếu kiểm tra việc thực hiện các kết luận chỉ đạo việc chuyển nhượng theo hợp đồng có nguy cơ gây thất thoát lớn cho Đảng bộ Thành phố.

Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Tất Thành Cang kiểm điểm trách nhiệm trong vụ việc chuyển nhượng đất đã đền bù của Công ty Tân Thuận và báo cáo cấp thẩm quyền xem xét.

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy kiểm tra dấu hiệu vi phạm, chưa phát hiện dấu hiệu tiêu cực liên quan đến lợi ích cá nhân.

Hưng Long
Từ khóa :
Tất Thành Cang , tự ý chuyển nhượng đất công cho doanh nghiệp , Phó Bí thư Thường trực Thành ủy , Quốc Cường Gia Lai , lạm quyền , Công ty Tân Thuận , dự án Phước Kiển , huyện Nhà Bè ,
Ông Tất Thành Cang tự ý chuyển nhượng đất công cho Quốc Cường Gia Lai
Bình luận
Bùi Trung Tuyến
0

Theo tôi Ủy ban kiểm tra thành ủy Tp Hồ Chí Minh , chưa nên khẳng định là: chưa phát hiện dấu hiệu tiêu cực liên quan đến lợi ích cá nhân.....? Vì trong tình hình hiện nay của Tp Hồ Chí Minh, với các vấn đề về quy hoặch Thủ thiêm, thì không thể nói ông này ( Tất Thành Cang )không có lợi ích gì trong việc phê duyệt việc bán đất này.....? Ai cũng hiểu , chỉ Ủy ban kiểm tra Thành ủy là không chịu hiểu...?

Dân Việt
2

Có thể từ đây sẽ truy ra được những liên minh ma quỷ đứng sau việc này. Dúng vậy , một mình ông Cang thì ăn gan trời cũng không giám !

Bùi Lộc
5

"Chưa phát hiện dấu hiệu tiêu cực liên quan đến lợi ích cá nhân"? Mong Uỷ ban kiểm tra Trung ương vào cuộc

CƯU CHIẾN BINH MIỀN ĐÔNG
14

Nếu nói "Ủy ban Kiểm tra Thành ủy kiểm tra dấu hiệu vi phạm, chưa phát hiện dấu hiệu tiêu cực liên quan đến lợi ích cá nhân." thì hoá ra CÁI ĐẦU CỦA ÔNG TẤT THÀNH CANG LÀ CỦ CHUỐI À???. Đứa trẻ học tiểu học cũng không tin được giá thị trường từ 7-8 triệu/m2 nhưng chỉ bán chưa tới 1,3 triệu/m2 mà không có "lợi ích cá nhân" (hay là có lợi ích nhóm?). Các ngài có biết từng cm2 đất đều thấm máu bao người lính cụ Hồ, bao đồng bào đấu tranh vì độc lập dân tộc, KHÔNG PHẢI TỪ TRÊN TRỜI RƠI XUỐNG để các vị xài!!!.

Ông đồ
19

Phi vụ này là thể hiện rỏ sư câu kết móc ngoặc giửa người có chức quyền và doanh nghiệp để trục lợi . Mong rằng các cơ quan trung ương vào cuộc nếu để địa phương làm sẽ không khách quan và rất khó xử

Lão Bản
20

Đây là tiêu biểu của sự tha hóa quyền lực!

Quang Trần
19

Ông Cang dù có ăn gan trời thì cũng không dám một mình " tự ý " . Và , nếu dùng từ "tự ý" thì cũng có nghĩa hết chuyện để làm .

Nguyễn Văn Pha
18

Cần kiểm tra, thanh tra việc có sự đi đêm giữa các cá nhân vi phạm thuộc Thành ủy với công ty Quốc cường Gia lai không?

Xem thêm bình luận
Tin khác