Quản lý nhà nước thế nào mà cả dân và cán bộ đều phải...chạy?

Xã hội

QUỐC TOẢN

(GDVN) - "Dân bây giờ đi đến cửa quan, cứ nghĩ rằng phải có tiền mới làm được việc vì nếu không thì sợ cán bộ gây khó dễ, vòi vĩnh", Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền cho hay.

Tham nhũng 60.000 tỉ đồng, thu hồi 4.700 tỉ đồng

Tại Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện luật phòng chống tham nhũng hôm 12/7, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết: "Công tác Phòng chống tham nhũng đã đạt được những kết quả nhất định, có những chuyển biến rõ rệt. 

Phát hiện tham nhũng thông qua kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại tố cao tăng, nhiều vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp được phát hiện, xử lý nghiêm minh, có tác động tích cực răn đe, phòng ngừa…".

Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Ủy viên Ban chỉ đạo Phòng chống tham nhũng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: An Đăng - TTXVN.

Theo Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, tình hình tham nhũng vẫn diễn biến phức tạp trên nhiều lĩnh vực, nhất là trong quản lý sử dụng đất đai, đầu tư xây dựng từ nguồn vốn Nhà nước, lĩnh vực tín dụng ngân hàng, công tác tổ chức cán bộ... đã gây ra những hậu quả xấu trên nhiều mặt, làm xói mòn lòng tin của nhân dân, tạo ra những tiềm ẩn xung đột lợi ích, phản ứng xã hội, làm gia tăng mạnh khoảng cách giàu nghèo.

“Một bộ phận không nhỏ cán bộ Đảng viên trong đó có những người được giao những chức vụ lãnh đạo, quản lý ở các cấp có biểu hiện suy thoái về đạo đức, lối sống, sa vào chủ nghĩa cá nhân, cơ hội, thực dụng, chạy theo tiền tài, địa vị, cục bộ, tham nhũng, lãng phí, tùy tiện, vô nguyên tắc.

Tình hình tham nhũng thông qua lợi dụng cơ chế chính sách, tình trạng lợi ích nhóm đang diễn ra kìm hãm sự phát triển của đất nước ta”, Phó thủ tướng nhấn mạnh…

Cũng tại Hội nghị, Báo cáo tóm tắt tổng kết 10 năm thực

“Mèo ăn thịt mỡ thì bắt được, còn cọp bắt heo thì chẳng ai dám đụng đến”

hiện Luật Phòng chống tham nhũng, ông Phan Văn Sáu, Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết trong 10 năm qua thiệt hại do các vụ án, vụ việc tham nhũng được phát hiện gần 60.000 tỉ đồng và trên 400 ha đất.

Đến nay số tiền đã thu hồi cho nhà nước là gần 5.000 tỉ đồng và hơn 200 ha đất. 

Cũng theo Ông Phan Văn Sáu, trong những năm gần đây, tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng tuy hàng năm đều tăng nhưng vẫn còn thấp hơn nhiều so với số tài sản bị chiếm đoạt.

Việc thu hồi tài sản tham nhũng thấp, theo báo cáo là do nhiều nguyên nhân, việc điều tra án tham nhũng rất phức tạp và khó khăn; nhiều trường hợp hành vi tham nhũng xảy ra trong thời gian lâu mới bị phát hiện, đối tượng đã cất giấu, tẩu tán tài sản.

Mặt khác do cơ quan chức năng chưa quyết liệt triệt để trong việc kê biên, xử lý tài sản do phạm tội tham nhũng mà có trong quá trình điều tra.

Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết thêm, qua 10 năm, tỷ lệ kê khai tài sản đạt 99,5%, đã xác minh được gần 5.000 trường hợp trong đó đã phát hiện xử lý, kỷ luật 17 người kê khai tài sản không trung thực.

Phần nổi của tảng băng chìm

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Bá Thuyền (đoàn Lâm Đồng) nhận định con số thiệt hại gần 60.000 tỉ do tham nhũng chưa phản ánh đúng tình trạng tham nhũng ở nước ta.

Trong khi đó, Luật phòng chống tham nhũng vẫn còn nhiều kẻ hở để đối tượng tham nhũng có cơ hội tham nhũng.

"Việc quản lý, sử dụng đồng tiền của chúng ta còn rất lỏng lẻo. Chính vì vậy, người ta mua bán rất nhiều, rất tràn lan, nhưng không ai hỏi vì sao họ lại có tiền?

Cũng là chuyện này, ở nước ngoài, người ta sẽ bắt anh kê khai và chứng minh số tiền đó ở đâu ra? Nếu không chứng minh được tài sản đó, họ sẽ thu hồi.

Mặt khác, việc kê khai tài sản vẫn chưa chặt chẽ. Bây giờ quy định con chưa thành niên phải kê khai, còn con thành niên không phải kê khai, thế thì tất cả tài sản của bố có được do tham nhũng chuyển cho con, để họ đứng ra kê khai, mua bán thì quản lý làm sao?

Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền (đoàn Lâm Đồng). Ảnh: Infonet. 

Từ nhận định trên, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Bá Thuyền cho rằng: "Phải có giải pháp căn bản để cán bộ không dám tham nhũng, không cần tham nhũng.

Theo đó, phải thực hiện việc kiểm tra kê khai, giám sát tài sản gắn với trách nhiệm giải trình của cán bộ. Còn cứ nói chung chung, mang nặng khẩu hiệu hô hào thì không giải quyết được gì".

Cũng theo Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền, để công tác phòng chống tham nhũng đạt hiệu quả hơn, cần phải xây dựng lòng tin của người dân đối với cán bộ.

"Người dân bây giờ đi đến cửa quan, cứ nghĩ rằng phải có tiền mới làm được việc vì nếu không có "quà" thì sợ cán bộ gây khó dễ.

Từ nhiều sự việc đã xảy ra trong thực tế, người dân đã không còn niềm tin đối với một bộ phận cán bộ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, công vụ.

Người dân cũng thừa biết rằng, nhiều cán bộ có được chức vụ là do "chạy", chứ không phải do năng lực thực sự.

Còn đối với cán bộ, nếu không "chạy" thì lo người khác "chạy" mất. Quản lý nhà nước mà cả dân và cán bộ đều phải "chạy" thì không ổn.

Do đó, trong công tác cán bộ nói chung, phải tạo được niềm tin cho người dân đối với cán bộ, cán bộ với cán bộ để người dân không còn nghĩ rằng, cứ gặp cán bộ là phải 'đút lót". Có như vậy, tham nhũng mới mong giảm được".

QUỐC TOẢN
Từ khóa :
tham nhũng , Nguyễn Bá Thuyền , cán bộ , đút lót
Quản lý nhà nước thế nào mà cả dân và cán bộ đều phải...chạy?
Bình luận
Trần Minh Nguyệt
1

Chủ đề tham nhũng nó như cơm tẻ của chúng ta dùng thường ngày nếu giờ mà không có nó chắc tôi chết trước khi đến tuổi mất .

Buồn não ruột
10

Việt nam đang loạn đấy các bác ạ. Thật là rất nguy hiểm. Buồn quá không biết kêu ai.

Hatbuihong
5

Quan hay dân vì muốn được việc - "đạt mục tiêu" thì phải "chạy". Thuở "đường dê lối thỏ" thì chui, giờ có bê tông, cao tốc thì chạy, theo nguyên tắc ai mạnh người ấy thắng. Thế mới thấy đất nước đang "phát triển" theo đúng quy luật tự nhiên.

Phải có người chịu trách nhiệm chứ
13

Sắp xếp nhân sự kiểu không thi cử, xét tuyển công khai, cứ nhét con anh, con tôi vào bộ máy thì không thể phê bình, sa thải nhau được đâu, thậm chí hùa nhau vào thành nhóm để hầm dân, hầm cán bộ tâm huyết. Dẫn đến việc dân tốt và cán bộ tốt phải chạy thì mới được việc. Có những việc sai lè lè, dân kêu hết cấp nọ đến cấp kia đến 10 năm, chả cấp nào thèm trả lời, họ cứ im lặng mà họ cũng chả sao. Không biết các việc đại sự hơn thì họ có im lặng như thế không. Phải có người chịu trách nhiệm về việc này chứ. Nếu không thì nguy lắm.

tien sinh
5

Rất hay . Người dân bây giờ đi đến cửa quan, cứ nghĩ rằng phải có tiền mới làm được việc vì nếu không có "quà" thì sợ cán bộ gây khó dễ.

dgkncgj
10

Sáng sớm, mở mắt đã thấy báo chí nói chuyện tham nhũng. Ban ngày ra đường, ở công sở, nếu nói chuyện thì cũng không có chuyện gì ngoài chủ đề tham nhũng. Tối xem ti vi, thấy các đbqh cũng say sưa nói về chủ đề này. Gay quá!

Kevin Trần
4

Một tài liệu của Rand Corporation (Mỹ) cho rằng chính quyền Sài Gòn bị mau chóng sụp đổ (trong 55 ngày) vào mùa xuân năm 1975 là vì nhiều lý do. Nhưng một trong 4 lý do chính là do "chế độ và cường độ tham nhũng" của bộ máy chính quyền Nguyễn Văn Thiệu đã vừa làm thui chột guồng máy hành chánh vừa làm mất lòng dân.

Trần Ngọc
9

Đối tượng nào phải kê khai? kê khai đúng hay sai làm sao phát hiện được? nếu kê khai sai sẽ xử lý thế nào? không làm rõ vấn đề này thì đừng kê khai nữa, Còn việc kiểm soát thu nhập, trả lương theo tài khoản thông qua thẻ ngân hàng cũng vậy, lương không đủ tiêu, lại phải rút tiền qua ngân hàng bị mất phí, lại càng khổ dân

Xem thêm bình luận
Tin khác