Sẽ có một Sở mới thay Sở giáo dục quản lý việc học

Xã hội

Bạch Đằng

(GDVN) - Ông Nguyễn Văn Lượng cho rằng: “Hiện đang có gợi ý sau này sở khoa học và công nghệ mà địa phương không thành lập sẽ đưa về sở giáo dục và đào tạo quản lý".

Liên quan đến dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 24/2014/NĐ-CP Quy định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có quy định sở giáo dục và đào tạo không nằm trong nhóm 1 (tức là các sở bắt buộc tỉnh nào cũng phải có).

Trước quy định này nhiều người lo lắng việc sở giáo dục không tồn tại như cũ mà thay vào đó có thể sẽ bị sáp nhập hoặc hợp nhất với các sở ngành khác. Điều này ảnh hưởng đến công tác giáo dục tại địa phương.

Trước những ý kiến lo lắng trên, ngày 2/4, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã trao đổi với ông Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức - Biên chế Bộ Nội vụ - ông Nguyễn Văn Lượng.

Ông Nguyễn Văn Lượng cho rằng: “Hiện đang có gợi ý sau này sở khoa học và công nghệ mà địa phương không thành lập sẽ đưa về sở giáo dục và đào tạo quản lý"- ( ảnh nguồn moha.gov.vn).

Theo ông Nguyễn Văn Lượng, đây mới là dự thảo đang xin ý kiến. Theo dự thảo 17 sở ngành như hiện nay được chia làm 3 nhóm.

Trong đó nhóm 1 là các sở được tổ chức thống nhất trên phạm vi cả nước gồm 7 sở: Nội vụ; Tư pháp;

Tài nguyên và Môi trường; Lao động - Thương binh và Xã hội; Y tế; Thanh tra; Văn phòng Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Nhóm 2 là các sở được quy định theo hướng giao thẩm quyền cho Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trình Hội đồng nhân dân cùng cấp quyết định giữ ổn định hoặc hợp nhất.

Nhóm 3 là các sở được quy định theo hướng giao thẩm quyền cho Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trình Hội đồng nhân dân cùng cấp quyết định giữ ổn định hoặc sáp nhập.

Sẽ có tỉnh không còn Sở Giáo dục

Giải thích về việc vì sao sở giáo dục không được đưa vào nhóm 1, ông Nguyễn Văn Lượng cho rằng: “Hiện đang có gợi ý sau này sở khoa học và công nghệ mà địa phương không thành lập sẽ đưa về sở giáo dục và đào tạo quản lý.

Chính vì thế, sở giáo dục và đào tạo đang nằm trong diện có biến động không ổn định.

Ban soạn thảo gọi là thuộc diện mềm. Mềm không có nghĩa bắt buộc là không có”.

Ông Nguyễn Văn Lượng còn cho biết: “Sau này có thể nhập sở giáo dục và đào tạo vào với sở khoa học và công nghệ nên tên sở có thể khác.

Trong nhóm 3 hiện có gợi ý gộp sở thông tin truyền thông, sở văn hóa thể thao nhập làm một. Các địa phương muốn tinh gọn bộ máy thì đưa các sở này về với nhau”.

Qua trao đổi với Phó vụ trưởng Vụ Tổ chức – Biên chế có thể hiểu, khi quy định này đi vào thực tế thì nhiều tỉnh thành sẽ không còn sở giáo dục và đào tạo tồn tại độc lập như hiện nay mà thay vào đó là một sở tổng hợp và chưa có tên cụ thể.

Cách làm này ưu điểm là tinh gọn bộ máy cấp tỉnh, tránh trường hợp tồn tại nhiều sở ngành chồng chéo chức năng, nhiệm vụ như hiện nay.

Cuối cùng ông Nguyễn Văn Lượng khẳng định: “Giáo dục là quốc sách hàng đầu nên không có chuyện bỏ sở giáo dục mà đúng ra là thay sở giáo dục và đào tạo hiện nay bằng một sở ngành mới để quản lý về việc học.

Không còn sở giáo dục thì quốc sách ai lo?

Cũng như sở giáo dục và đào tạo, sở nông nghiệp cả nước sau này sẽ quy định mềm. Vì các thành phố lớn người ta không quy định sở nông nghiệp nữa mà ghép vào với sở ngành khác để tinh gọn bộ máy chính quyền cấp tỉnh”.

Liên quan đến dự thảo nghị định này, trước đó Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, ông Lê Như Tiến nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên, Nhi đồng của Quốc hội cho rằng, ông rất là tán thành việc cần phải tinh giảm biên chế, tinh gọn bộ máy cấp tỉnh nhưng đối với ngành giáo dục không thể coi nhẹ được.

Việc xóa bỏ sở giáo dục sẽ mâu thuẫn với việc Đảng và nhà nước xem giáo dục là một trong ba trụ cột trong việc phát triển kinh tế xã hội.

Giáo dục đào tạo là một trụ cột quan trọng để tạo ra nguồn nhân lực cho phát triển kinh tế xã hội.

Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên, Nhi đồng của Quốc hội bày tỏ quan điểm: “Tôi thấy ngạc nhiên vì trong dự thảo của Chính phủ không đưa sở giáo dục đào tạo thành một sở độc lập chuyên lo về công tác giáo dục đào tạo con người.

Với vai trò giáo dục đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho sự phát triển hiện tại và trong tương lai của đất nước thì mỗi tỉnh cần phải có một sở giáo dục là cần thiết”.

Bạch Đằng
Từ khóa :
Nguyễn Văn Lượng , Lê Như Tiến , sở giáo dục đào tạo , tinh giảm , sở thông tin truyền thông , bộ nội vụ
Sẽ có một Sở mới thay Sở giáo dục quản lý việc học
Chủ đề : SỰ KIỆN VÀ CHÍNH SÁCH
Bình luận
Nguyễn Trọng (Phố Hiến)
7

Gia đình tôi vẫn còn giữ tấm Thẻ gia đình dùng để mua lương thực do Ty Công Thương tỉnh Hưng Yên cấp tháng 9 năm 1958. Tròn 60 năm đã qua, nay thấy Bộ Nội vụ lại đang bàn thảo về sắp xếp các sở, ban, ngành mà thấy ngán ngẩm quá(!). Lẽ nào thời ngày xưa: không truyền hình, không điện thoại di động, không có xe máy, lác đác vài cái xe đạp và phải đeo biển đăng kí trên khung xe... mà lại "tiến bộ" hơn bây giờ (?). Nghĩ mãi mà không biết vì sao lại thế !!!

Nguyễn Thường
7

Như ông Nguyễn Văn Lượng, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức - Biên chế, Bộ Nội vụ cho biết: sở giáo dục không có trong nhóm 1 (bắt buộc có) với lý do "Sau này có thể nhập sở Giáo dục và Đào tạo với sở Khoa học và Công nghệ nên tên sở có thể khác". Nếu thế, tôi đề xuất đặt tên sở mới đó là sở Giáo-Khoa (tương tự như đã có sở Công–Thương) chứ đừng là Khoa-Giáo, dễ nhầm ?!

Long Giang
1

Ở địa phương thì Sở Khoa học và Giáo dục nhập thành 1 là hợp lý.

Sum hồ l
0

Sở giáo dục có thể trực thuộc sở nào đó. Chuyên môn sẽ có bộ phận lo riêng vẫn hợp lý !

Thanh Hải
13

Hoan hô việc thành lập sở mới. Tuy rằng hơi muộn nhưng muộn còn hơn không. Để ngành giáo dục vừa đá bóng vừa thổi còi nên không biết bao giờ mới kết thúc tình trạng học thêm tràn lan tốn rất nhiều thời gian công sức và tiền của của phụ huynh và học sinh.

Nguyễn Thường
7

Nếu sở mới được thành lập thì trong sở này phải có bộ phận phụ trách mảng giáo dục (ví như có phòng GD phổ thông chẳng hạn). Và họ vẫn dung túng cho dạy thêm, học thêm thì hy vọng gì "tệ nạn" trên sẽ chấm dứt. Bạn Thanh Hải "mừng hơi vội" đấy(!). Tôi kiến nghị: Nhà nước nên quy định "Giáo viên được dạy thêm nhưng học sinh không phải đóng tiền". Nếu thế, chẳng tốn công ngăn chặn thì dạy thêm, học thêm sẽ sớm lụi tàn !!!

Do Nhat
10

Sở Giáo dục- Đào tạo phải là Sở bắt buộc có (nhóm 1). Các vị diễn giải 2 nhóm sở thứ hai và ba chẳng thấy khác nhau chỗ nào cả, chỉ khác mỗi 2 chữ “hợp nhất” và “sáp nhập”, vậy 2 chữ đấy khác nhau thế nào?

Nguyễn Thị Cận
7

@Do Nhat: Tôi giải thích cho bạn rõ: Hợp nhất là nhập hai, ba sở khác nhau thành một và đặt tên mới cho sở này (xóa bỏ tên các sở cũ). Còn sáp nhập nghĩa là nhập sở này vào sở khác, xóa tên sở bị nhập vào, tên sở vẫn giữ tên của sở được nhập. Tôi lấy ví dụ sau cho dễ hiểu (cấp tỉnh): Hợp nhất hai tỉnh Hải Dương và Hưng Yên thành một tỉnh mới đặt tên là tỉnh Hải Hưng. Vĩnh Phúc và Phú Thọ thành Vĩnh Phú, Bắc Ninh và Bắc Giang thành Hà Bắc vv... Còn nhập tỉnh Hà Tây vào Thủ đô Hà Nội thì gọi là sáp nhập, tương tự như trước đây nhập tỉnh Kiến An vào Thành phố Hải Phòng.

Xem thêm bình luận
Tin khác