Thanh Hóa: Gần chục người họ hàng "làm quan" ở một xã

Xã hội

THỤY MIÊN

(GDVN) - Bí Thư Đảng ủy xã, Phó Chủ tịch ủy ban nhân dân, Bí thư đoàn thanh niên, cùng nhiều vị khác tại xã Nga Bạch đều là người có quan hệ họ hàng với nhau.

Nhiều vị trí có quan hệ họ hàng với Bí thư Đảng ủy

Chuyện vợ, con, anh em họ hàng nội, ngoại được cơ cấu, giữ các chức vụ chủ chốt từ xã lên huyện, thậm chí cả cấp cao hơn, đã trở thành chuyện tương đối phổ biến tại nhiều địa phương trên cả nước.

Cũng rất nhiều lần cụm từ “đúng quy trình” được đưa ra làm “bà đỡ”, là "rèm che" cho việc chọn người nhà chứ chưa hẳn là chọn người tài, gây bức xúc dư luận.

Trong khi những thông tin xung quanh việc tuyển dụng, bổ nhiệm người nhà tại các cơ công quyền tại nhiều địa phương chưa kịp lắng xuống, thì dư luận tiếp tục phát hiện thêm một vụ việc tương tự xảy ra tại xã Nga Bạch, Nga Sơn, Thanh Hóa.

Ông Mai Văn Giảng - Bí thư Đảng ủy xã Nga Bạch (ảnh: Thụy Miên).

Nguồn tin xác minh cho thấy, từ Bí thư Đảng ủy xã, Phó Chủ tịch ủy ban nhân dân đến Bí thư đoàn thanh niên cùng nhiều vị khác tại xã Nga Bạch đều là những người có quan hệ họ hàng với nhau.

Danh sách cán bộ có quan hệ họ hàng với Mai Văn Giảng - Bí thư xã Nga Bạch gồm: 

Ông Mai Xuân Thành (sinh năm 1962) Phó Chủ tịch ủy ban nhân dân xã, có quan hệ con dì ruột với ông Mai Văn Giảng.

Bà Mai huyền Trang (sinh năm 1989), cán bộ Tư pháp hộ tịch, là con gái ông Mai Văn Giảng.

Bà Nguyễn Thị Nhất (sinh năm 1990) giữ cương vị Phó Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ xã, là con dâu ông Mai Văn Giảng.

Ông Mai Văn Sâm (sinh năm 1984) Bí thư đoàn thanh niên, là con anh trai ông Mai Văn Giảng.

Ông Lê Khắc Hải (sinh năm 1965) giữ cương vị Chủ tịch Hội cựu chiến binh, là em rể ông Mai Văn Giảng.

Ông Mai Văn Công, cán bộ văn phòng Đảng ủy, là cháu

"Tôi báo cáo trước Quốc hội phải đổi mới công tác cán bộ, tôi đề nghị các đồng chí phải lưu ý điều này, việc này cần phải chấn chỉnh ở tất cả các khâu, tuyển chọn, sử dụng, bổ nhiệm, chúng ta thi tuyển để tìm người tài, chứ không phải để tìm người nhà. Đừng để nhiệm kỳ này tai tiếng về cán bộ”, Thủ tướng nói tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7, phiên họp đầu tiên của Chính phủ nhiệm kỳ mới.

con anh họ với ông Mai Văn Giảng (ông Công vừa xin nghỉ việc vì điều kiện gia đình khó khăn).

Ông Dương Văn Tuân, cán bộ xã là cháu bên ngoại (gọi ông Giảng bằng cậu).

Trước nguồn tin trên, hôm 22/3, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Mai Văn Giảng, Bí thư xã Nga Bạch khẳng định đây là những thông tin chính xác.

"Chuyện quan hệ anh, em họ hàng tại địa phương thì đã rõ. Nhưng làm công tác cán bộ phải đảm bảo nguyên tắc, tất cả đều phải đúng quy trình, đáp ứng các điều kiện từ bằng cấp, năng lực, tiêu chuẩn cán bộ", ông Giảng cho biết.

Trước nghi vấn về sự "ưu ái" trong cơ cấu, bổ nhiệm cán bộ - những người có quan hệ họ hàng với Bí thư xã giữ các vị trí chủ chốt tại đơn vị, ông Giảng cho rằng, công tác cán bộ tại địa phương được thực hiện đúng quy trình, dân chủ, công khai.

"Trước khi cơ cấu, bổ nhiệm từng vị trí, chúng tôi đã họp Đảng ủy, được Ban chấp hành thống nhất chủ trương và đưa ra các đoàn thể để bầu (bỏ phiếu)", ông Giảng cho biết.

Bí thư xã Nga Bạch nói thêm, các cán bộ xã có quan hệ anh, em, họ hàng với ông đều được đánh giá là hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Không sai, nhưng phản cảm

Ông Bùi Đình Cam - Chủ tịch ủy ban nhân dân huyện Nga Sơn cho biết, sau khi nhận được phản ánh của phóng viên, lãnh đạo đơn vị đã trực tiếp xác minh vụ việc.

Chủ tịch huyện Nga Sơn cũng cho rằng, những phản ánh trên là có cơ sở.

Ông Bùi Đình Cam (phải) trao đổi với phóng viên. Ảnh: Thụy Miên.

Ông Cam nói thêm: "Luật cấm cán bộ, lãnh đạo không được bố trí vợ, con, hoặc chồng làm thủ kho, thủ quỹ, kế toán nơi mình làm quản lý, chứ không cấm chuyện anh em họ hàng cùng làm cán bộ tại cơ quan công quyền.

Tôi nghĩ không có vấn đề gì ở đây cả", ông Cam nói.

Trong khi đó, ông Mai Văn Hải - Bí thư huyện ủy Nga Sơn cho rằng, nếu công tác cán bộ thực hiện theo kiểu "cả họ làm quan" sẽ gây phản cảm trong dư luận.

"Tôi cho rằng, chuyện này không hay ho lắm!", ông Hải nói.

THỤY MIÊN
Từ khóa :
cả họ làm quan , Thanh Hóa , Nga Bạch , Nga Sơn ,
Thanh Hóa: Gần chục người họ hàng "làm quan" ở một xã
Bình luận
Mai Hoàng Hoa
0

"Chuyện quan hệ anh, em họ hàng tại địa phương thì đã rõ. Nhưng làm công tác cán bộ phải đảm bảo nguyên tắc, tất cả đều phải đúng quy trình, đáp ứng các điều kiện từ bằng cấp, năng lực, tiêu chuẩn cán bộ", ông Giảng cho biết. Như vậy ông bí thư này nói đúng đó chứ.Họ hàng làm quan khỏi tốn công xây trụ sở,khi họp khỏi phải tốn kinh phí hội họp,khi họp lại thống nhất cao...Đó là hành động tiết kiệm cho ngân sách nhà nước mà.

Laodong
1

1 hoặc hai người không sao, nhưng 10 nguoi là có vấn đề

Nguyễn văn Ý
4

GĐ sở giáo dục tp HCM đưa vợ và hai em vợ làm cán bộ lãnh đạo thì sao

Hoàng Hoa Đình
14

Một người làm quan cả họ được nhờ đã có ở mọi nơi, mọi lúc và ngày càng phổ biến. Ngay khi phát triển đảng viên cũng theo dòng họ, theo bè phái, từ đó cơ cấu vào bộ máy công quyền.

kjhkklm
11

phản đối. Đúng quy trình như cách ông bí thư thì lấy đâu người tài.

Trần Hạnh
19

Họ hàng bỏ phiếu cho nhau. Tự sướng tập thể. Người tài nào chen chân vô được. Thanh Hóa nổi tiếng nhỉ

Xem thêm bình luận
Tin khác