Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói về lòng tin trong quan hệ Việt - Trung

Xã hội

Ngọc Quang

(GDVN) - Mọi tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông phải được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với Đài truyền hình Đức "Deutsche Welle", Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã đề cập đến vấn đề giải quyết tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Thủ tướng chia sẻ, Việt Nam là quốc gia thành viên Liên Hợp quốc, kiên trì nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa. Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy của các quốc gia vì hòa bình và phát triển bền vững; không ngừng nỗ lực xây dựng quan hệ hữu nghị với tất cả các nước. Chỉ có như vậy mới có thể có sự tin cậy lẫn nhau và hợp tác cùng có lợi, đặc biệt là với các nước ASEAN và các đối tác chiến lược, toàn diện và truyền thống. Như vậy, chúng ta mới có thể cùng có lợi và phát triển bền vững.

Thủ tướng khẳng định: "Chính sách nhất quán của Việt Nam là không liên minh với nước này để chống phá nước khác. Chúng tôi kiên định đấu tranh bảo vệ lợi ích chính đáng của mình, đồng thời luôn chân thành bày tỏ thiện chí cùng các nước xây dựng lòng tin chiến lược, bền vững, lâu dài, trên cơ sở Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế. Điều đó có nghĩa là tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của nhau. Chúng tôi không chấp nhận sự can thiệp vào nội bộ của nhau cũng như ủng hộ giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình. Ngoài ra, chúng tôi luôn muốn thúc đẩy hợp tác bình đẳng, cùng có lợi và đóng góp tích cực cho hòa bình và ổn định trong khu vực và trên thế giới".

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có nhiều phát biểu ấn tượng trong chuyến thăm Đức. Ảnh: VGP.

Việt Nam hoan nghênh mọi chính sách của các nước lớn đối với châu Á - Thái Bình Dương nếu các chính sách đó tôn trọng luật pháp quốc tế và các thể chế khu vực, không can thiệp vào nội bộ và nhất là không xâm phạm độc lập, chủ quyền của các quốc gia khác. Chỉ như vậy, các chính sách đó mới đóng góp tích cực cho hòa bình, an ninh cũng như hợp tác khu vực và quốc tế.

"Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng và mãi mãi là hai nước láng giềng. Chúng tôi luôn mong muốn hai nước cùng nhau làm hết sức mình để gìn giữ mối quan hệ hoà bình và hữu nghị, xây dựng lòng tin cũng như đưa quan hệ đối tác chiến lược đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả, đem lại lợi ích chính đáng cho cả hai bên và đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định và hợp tác khu vực. Mọi tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông phải được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước của Liên Hợp quốc về Luật biển năm 1982 và Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC). Không để tái diễn tình hình căng thẳng. Không dùng vũ lực và đe dọa dùng vũ lực. Sau khi Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng biển Việt Nam, Việt Nam và Trung Quốc đã cùng nhau nỗ lực tìm cách giải quyết vấn đề", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông là lợi ích chung của các nước trong và ngoài khu vực. Đây là nơi có tuyến hàng hải quốc tế, với khoảng 50% hàng hóa vận chuyển đường biển toàn cầu mà phần lớn là lưu chuyển hàng hóa giữa châu Âu và Đông Á. Vì vậy, nếu để xảy ra bất ổn, căng thẳng sẽ tác động tiêu cực không chỉ đối với các nước trong khu vực mà đối với toàn bộ thế giới.

"Theo tôi, đó cũng là lý do mà EU cũng như Đức và các nước khác trên thế giới cần phải hợp tác nhằm đảm bảo hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải trên Biển Đông. Tôi muốn một lần nữa nhấn mạnh đó không chỉ là lợi ích của các nước trong khu vực mà là của cả thế giới. Tôi rất hy vọng cộng đồng thế giới đóng góp tích cực hơn nữa cho hoà bình và ổn định trong khu vực", Thủ tướng nói.

Ngọc Quang
Từ khóa :
quan hệ việt trung , an ninh biển đông , thủ tướng nói về biển đông , giàn khoan trung quốc
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói về lòng tin trong quan hệ Việt - Trung
Chủ đề : SỰ KIỆN VÀ CHÍNH SÁCH
Bình luận
LeHien
1

"Liên minh với nước này để chống phá nước khác" là điều không nên làm. Nhưng "liên minh, liên kết với các nước khác để bảo vệ lợi ích của tổ quốc, dân tộc và vì hòa bình, ổn định của khu vực, thế giới và những giá trị của nhân loại" thì nên làm và phải nên làm!

Thanh
3

Liên minh với các nước là để bảo vệ chính mình trước một anh hàng xóm to con, xấu bụng. Liên minh đó không phải là chống phá nước khác. Tình hình thế giới hiện nay cứ nói là không liên minh với nước khác thì đến lúc nguy hiểm không trở tay kịp. Quốc gia nào cũng là đối tác chiến lược, truyền thống, nâng tầm quan hệ chiến lược... Cuối cùng là chẳng có bạn nào cả.

lê từ niệm
1

Đó là điều mà chúng ta muốn. Những người yêu chuộng hòa bình muốn. Và tất nhiên. Giặc đến nhà không ăn chổi chà thì chổi đót. Hai cây chổi luôn sẵn sàng chờ đón

tranquyen
8

Muốn có lòng tin thì phải chân thành ,nói đi đôi với làm , ngay vụ TQ đưa giàn khoan 981 vào thềm lục địa của VN tháng 5/2014 , tàu TQ luôn đe dọa và đâm tàu cảnh sát biển , đâm chìm tàu cá ngư dân VN , nhưng TQ luôn vu oan là tàu VN đâm tàu TQ ,sự việc rõ như ban ngày cả thế giới đều biêt mà TQ con đổi trắng thay đen .TQ nói mối quan hệ VN- TQ nào 16 chữ vàng , nào bốn tốt ,nào hữu nghị .v.v.nhưng luôn từng ngày từng giờ xâm chiến biển của VN . TQ cho luật biển 1982 vào sọt rác.

hailua
9

bài phát biểu của thủ tướng thiện chí và đúng đắn, tuy nhiên chúng ta xem lại nếu không có đồng minh làm đối trọng với một anh hàng xóm to xác và xấu bụng thì một ngày nào đó hắn qua cướp phá đất nước chúng ta thì ai sẻ giúp chúng ta tống cổ chúng ra khỏi bờ cỏi?tôi thấy giàu mạnh như NHẬT, HÀN, ÚC , SINGAPO, ... mà cỏn luôn luôn phải có đồng minh, huống hồ VN chúng ta. nhà nước chúng ta cấn tư duy lại vấn đề này trước khi quá muộn vối hàng xóm tráo trở và xảo quyệt

Xem thêm bình luận
Tin khác