Trên có chính sách thì dưới có ngay đối sách

Xã hội

Trương Khắc Trà

(GDVN) - Việc xuất hiện đối sách để “điều chỉnh” chính sách không nằm ngoài bàn tay của “lợi ích nhóm”. Tại sao “nhóm lợi ích” muốn bẻ cong chính sách?

Chính sách là tập hợp các chủ trương và biện pháp về một lĩnh vực nào đó của Chính phủ, nó bao gồm các mục tiêu mà Chính phủ muốn đạt được và cách thức để thực hiện các mục tiêu đó.

Những mục tiêu này bao gồm sự phát triển toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng…

Chuyện quốc gia “no ở giữa” ngày xưa và “quốc nạn” tham nhũng ngày nay (Ảnh minh họa trên giaoduc.net.vn).

Đối sách là cách thức, biện pháp để đối phó lại với một vấn đề nào đó.

Chính sách vạch ra con đường dài hơi cho một hoặc một nhóm vấn đề cần được giải quyết, còn đối sách chỉ là biện pháp tạm thời để giải quyết vấn đề mang tính cấp bách theo kiểu “nóng tay bắt lỗ tai”.

"Hoàng hôn nhiệm kỳ là bình minh lợi ích"

Ở Việt Nam, từ lâu người ta thường hay lấy cụm từ “trên bảo dưới không nghe” để ví von cho tình trạng thiếu hiệu quả, hiệu lực trong các mệnh lệnh chỉ đạo của cấp trên đối với cấp dưới.

Ví dụ như nhờn luật, phớt lờ chỉ đạo của cấp trên, hành xử kiểu cát cứ, “ông vua con”…

Những lỗ hổng to bự trong công tác nhân sự, quản lý tài sản công hay trong cải cách hành chính… gần đây cho thấy một mẫu số chung rằng: Rất nhiều chính sách ở Trung ương đúng đắn, phù hợp nhưng khi về tới địa phương thì trở thành méo mó một cách khó hiểu!

Việc xuất hiện đối sách để điều chỉnh chính sách không nằm ngoài bàn tay của lợi ích nhóm. Tại sao “nhóm lợi ích” muốn bẻ cong chính sách?

Mục đích cuối cùng là lợi ích. Cốt lõi của vấn đề là việc một khi thực hiện đúng chính sách của Đảng, Nhà nước lại là hòn đá tảng ghè chân “nhóm lợi ích”.

Nên bộ phận không nhỏ này tìm mọi cách lèo lái chính sách sao cho đẻ ra càng nhiều bổng lộc càng tốt.

Xào nấu, điều chỉnh lại chính sách là một trong những biểu hiện và là vũ khí lợi hại của “nhóm lợi ích”, là trở lực lớn nhất khiến ý đảng không gặp được lòng dân.

Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 khóa XI của Đảng về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” đã xác định một trong những nhiệm vụ quan trọng phải đấu tranh chống “lợi ích nhóm”.

Bởi vì, “lợi ích nhóm” (theo nghĩa tiêu cực) sẽ làm cho sự phát triển của đất nước và lợi ích quốc gia, dân tộc suy yếu và tổn thất nghiêm trọng; nhân dân bị tước đoạt quyền lực và lợi ích; thành quả cách mạng và chế độ chính trị - xã hội không được bảo vệ, dẫn đến đổ vỡ.

Câu chuyện xe công, xe tư xảy ra hồi đầu năm nay là một ví dụ điển hình, rõ ràng Chính phủ đã có Quyết định số 32/2015/QĐ-TTg, ngày 4/8/2015 quy định tiêu chuẩn, định mức và chế độ quản lý, sử dụng xe ô tô trong cơ quan Nhà nước.

Nhưng khi về địa phương những bàn tay vô hình, những bộ óc sáng tạo đã ngang nhiên phớt lờ chỉ đạo theo tinh thần của Quyết định này, và hậu quả là có đến 7.000 chiếc xe công nằm “trùm mền” vì dư thừa.

Ba vấn đề trực tiếp ảnh hưởng đến phát triển kinh tế quốc dân

Câu hỏi đặt ra ở đây tại sao các địa phương muốn mua thêm nhiều xe trong khi nhu cầu đã đủ?

Phải chăng việc mua xe và những chữ ký duyệt chi là bút sa… hoa hồng nở?

Hậu quả của việc “phá” chính sách không chỉ dừng lại ở việc mấy nghìn tỷ đồng bốc hơi mà nguy hiểm hơn là nó tác động tiêu cực đến niềm tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước, kích hoạt sự bất công, chênh lệch giàu nghèo.

Trước nhất, nó làm cho đất nước bị tổn thất các nguồn lực và giảm hiệu quả đầu tư, bị kìm hãm không thể phát triển nhanh, thậm chí không thể phát triển bình thường, mất sức sống, nền kinh tế sẽ bị khiếm khuyết, dị tật

Chệch hướng khỏi mục tiêu xã hội chủ nghĩa chân chính đất nước đi theo một con đường khác. Chúng ta mong muốn xây dựng một xã hội trên nền tảng của các giá trị nhân cách thì “nhóm lợi ích” lại thúc đẩy đồng tiền cộng với quyền lực chiếm địa vị thống trị.

Phải ngăn chặn sự thao túng của các nhóm lợi ích (Ảnh: tienphong.vn).

Tại phiên họp thường kỳ tháng 7 vừa qua của Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu “chúng ta tìm người tài chứ không tìm người nhà”. [1]

Yêu cầu của Thủ tướng cũng là chính sách quan trọng và cần thiết cho công tác nhân sự trong bộ máy Nhà nước, tuy nhiên sự thật cho thấy, rất nhiều địa phương đã có đối sách vê công tác nhân sự cho riêng mình đó là vấn nạn “tìm người nhà” bỏ qua người tài.

Năm 2015 Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam gây xôn xao dư luận vì một quy định về ưu tiên con cháu trong tuyển dụng:

“Đối tượng ưu tiên là: con cán bộ hiện đang công tác tại các chi nhánh, văn phòng đại diện, các đơn vị thuộc Trụ sở chính của Agribank chưa có người con nào làm việc tại Agribank (con đẻ, con dâu, con rể, con nuôi hợp pháp) được cộng 30 điểm (thang điểm 100)”. [2]

Rất may sự việc sau đó đã được ngăn chặn, nhưng quá rõ ràng đây là một đối sách để tìm người nhà chứ không phải tìm người tài, bởi chẳng có chính sách nào có những quy định “thân hữu” như vậy!

Chính phủ mới và những vấn đề cũ

Luật cán bộ, công chức vẫn có quy định ưu tiên con thương binh, liệt sỹ nhưng không phải quá ngang nhiên vi phạm đến mức đó.

Ở một xã nọ, có câu chuyện thật như đùa rằng mỗi khi nhà Chủ tịch có việc hiếu, hỷ,  ma chay thì cả ủy ban đóng cửa mấy ngày, hỏi ra mới biết vì cán bộ, công chức của cả xã này… cùng gia phả!

Kiểu bố của Chủ tịch là cậu của anh A, vợ Chủ tịch là cô của chị B.

Mấy hôm nay, ông Cục trưởng Cục thuế Bà Rịa – Vũng Tàu đề nghị bổ nhiệm vợ mình vào vị trí Cục phó đã gây ì xèo trong dư luận.

Xét khách quan việc bổ nhiệm đề bạt nếu tuân thủ nguyên tắc đúng năng lực, đủ phẩm chất để hoàn thành nhiệm vụ được giao là hoàn toàn xứng đáng, bất kể đó là ai.

Nhưng dư luận cũng có lý do để đặt câu hỏi: Phải chăng không còn ai tài giỏi hơn vợ Cục trưởng?

Hơn nữa có nhiều thân nhân ông Cục trưởng nắm giữ các vị trí lãnh đạo khác nhau trong cơ quan Cục thuế khiến người ta có lý do để bàn tán xôn xao.

Tiền có cánh, đất có chân và những thứ đúng quy trình!

Làm sao để chính sách, chủ trương của Đảng có thể đi vào cuộc sống?

Một trong những biện pháp hàng đầu là triệt tiêu đối sách của “nhóm lợi ích”. Đến khi nào vẫn còn đối sách để chống lại chính sách thì lúc đó vẫn còn đầy rẫy tiêu cực.

Đừng để công tác chỉ đạo điều hành của cấp trên với cấp dưới như cái cây, chỉ có phần “ngọn” xôn xao chuyển động còn phần “gốc” luôn im ỉm chẳng lung lay.

Gốc nào không chịu chuyển động nên đánh bật loại bỏ như Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo: “Kỷ luật theo quy trình thì lâu lắm, tốt nhất là cho nghỉ việc”. [3]

Tài liệu tham khảo:

[1]http://cand.com.vn/Su-kien-Binh-luan-thoi-su/Vi-sao-Thu-tuong-yeu-cau-tim-nguoi-tai-khong-tim-nguoi-nha-403166/

[2]http://vneconomy.vn/doanh-nhan/agribank-uu-tien-tuyen-dung-nguoi-nha-20151025101323210.htm

[3] http://giaoduc.net.vn/Kinh-te/Pho-thu-tuong-Vuong-Dinh-Hue-Nhac-nho-sai-pham-khong-xong-thi-ky-luat-post170385.gd 

Trương Khắc Trà
Từ khóa :
chính sách , đối sách , nhóm lợi ích , lỗ hổng
Trên có chính sách thì dưới có ngay đối sách
Chủ đề : KINH TẾ CHÍNH TRỊ
Bình luận
Lang thang
2

chứ làm kiểu đưa một ông phó chủ tịch đơn độc về một tổ chức ở phường xã thì có làm được gì đâu, họ bị cô lập thì làm được gì. Thời chiến đôi khi để thành công ta cần hy sinh và thời bình đôi khi muốn phát triển ta phải hy sinh đám ruồi nhặn phá bĩnh vậy. Nhân tài nước Nam không hề thiếu, chứ không phải chỉ có Việt kiều, Đảng hãy tin tưởng vì trong xã hội này người có trái tim, nhiệt huyết cháy bỏng, tài năng khắp nơi, như nguyên chủ tịch nước đã nói, hãy tin dân, dân sẽ đáp lại niềm tin ấy bằng cách làm nên bước phát triển thần thánh cho dân tộc, Đảng và chính phủ hãy phá bỏ lời nguyền cho dân tộc ta, không được độc lập được bao lâu thì lại rơi vào vòng binh biến, nạn anh hùng chỉ xuất hiện trong thời chiến. Hãy để những anh hùng xuất hiện trong thời bình, hãy tin ở dân, cùng nhân dân phất cao ngọn cờ dân tộc như những năm 1945 mà Đảng và nhân dân đã làm được. Đó là mong ước của một người trẻ thế hệ 8x và tôi biết số người với khao khát ấy không hề nhỏ trên nước Việt này. Mượn câu "dân như nước, nước có thể đẩy thuyền và nước cũng có thể lật thuyền" thay cho lời kêt, hãy hoà theo dòng nước, để vượt qua những chặng đường dài và đi đến miền đất hứa.

Lang thang
4

Chính vì thế còn lại ở phường xã đa phần là mấy đứa ngày xưa học hành thấp kém. Rồi ngày tháng qua đi, mấy đứa này cũng lên được chủ tịch phường, xã và cũng thấy vì sao công việc phường xã nó bừa bộn, lộn xộn như thế này. Sao mà làm được chính phủ thông tin với những lực lượng này, hơn nữa, những người thế này làm sao cho người giỏi, người làm được việc vào guồng của họ, nên tình trạng càng thêm bếch bác. Tôi không tin là các vị lãnh đạo không thấy được vấn đề này, tôi nghĩ họ thấy nhưng chưa thấy tầm quan trọng của nó thôi. Đây là lực lượng làm mất lòng dân nhất, mà thay đổi thì cũng dễ nếu muốn làm, đâu cần đả hổ đâu, vì hổ có nanh và móng vuốt nhọn nên đả nó thì cũng dễ bị thương tổn, chỉ cần diệt ruồi thôi, nguyên cả bầy ruồi đang làm ô uế nguyên đĩa thức ăn, hãy diệt ruồi, đưa vào những con côn trùng có lợi hơn, tuyển dụng rộng rãi cho các tầng lớp dân chúng tham gia, giống tuyển dụng của công ty vậy, không cần tuyển chủ tịch xã, chỉ từ cấp phó xuống đến nhân viên lao nhà là được, tôi không tin là thế hệ trẻ Trí thức, kỹ sư, cử nhân sẽ không tham gia, vì ai cũng có tinh thần dân tộc cao cả, nhưng không được cho đóng góp thôi. Chuyển cho cơ quan bộ nội vụ làm đầu mối tuyển dụng, thay máu tất cả các cấp dưới của phường xã, làm như sở giáo dục tp HCM, đăng ký trên web sở, thi tuyển, phỏng vấn rồi mới đưa xuống địa phương, bảo đảm ít tiêu cực, ưu tiên dân địa phương nào phục vụ địa phương đó cho gần nhà, dễ sống với lương thấp hơn, bảo đảm người tài giúp nước sẽ về nườm nượp

Mr Đạt
1

Lời tâm huyết của độc giả, đúng thực trạng và mong muốn!

Lang thang
2

nhưng phải dựa vào hiện trạng thực tế để mà đưa ra giải pháp thì hay hơn, ai chẳng muốn chính phủ liêm khiết nhưng làm sao liêm khiết trong cái thời tham nhũng tràn lan, làm sao cải thiện giáo dục khi sự nghiệp giáo dục là sự nghiệp trăm năm chứ không phải ngày một ngày hai. Vì thế hãy làm những chuyện cụ thể mà có ích, còn hơn nói đao to búa lớn mà không làm gì.? Ví như chuyện bộ máy công quyền hiệu quả thôi, chưa bàn đến liêm khiết vì cả đến các nước phát triển cũng có liêm khiết hoàn toàn đâu. Một tổ chức chỉ tồn tại được khi nó làm việc hiệu quả thôi, mà giờ tính hiệu quả của bộ máy thế nào thì ai cũng thấy rồi, cơ quan cấp trên thì dân còn không biết nhiều nhưng cấp phường xã thì xem. Nếu ai là người đi học, đi làm xa quê khi về trở lại quê mình thì thấy mấy đứa bạn học trung bình, yếu ngày xưa giờ toàn đang làm trong các cơ quan của xã phường đó thôi, những đứa bạn ngày xưa học môn nào cũng yếu, giải cái bài toán đơn giản còn làm không được, vậy mà giờ làm toàn chuyện quốc gia đại sự không thì hỏi làm sao ra ngô ra khoai. Mấy thằng khá giỏi thì ra ngoài làm, lên thành phố làm hết rồi, người làm được việc đi hết rồi, vì những đứa này nó có khả năng nên tập trung vào học vào làm chứ thời gian rảnh đâu mà vô hoạt động đoàn, hoạt động xã hội, cần gì chay mặt đi xin cái chân làm công tác phường xã lương ba cọc ba đồng. Chính vì thế còn lại ở phường xã đa phần là mấy đứa ngày xưa học hành thấp kém.

lehue
1

Bài viết hay và rất đúng thực trạng hiện nay! nhưng rất khó để thay đổi vì nó đã ăn sâu và bám rễ qua bao đời nay.

Mộng Điệp
4

Một số cơ quan nhà nước hiện nay vẫn phớt lờ công cuộc cải cách hành chính của chính phủ, vẫn lập ra các phòng ban thừa và vẫn đang hành nhân dân là chính. Chẳng hạn như đội ngũ công chức ở phường xã,nhiều cơ quan ban ngành cấp huyện,tỉnh họ chỉ lấy hoay làm việc trên giấy tờ ảo để báo cáo láo, chứ họ chẳng làm việc vì dân. Họ là cà các quán nhậu, cà phê,karaoke...vẫn tình trang sức cắp ô đến,chiều cắp ô về". Nếu chính phủ,nhà nước không làm nghiêm và triệt để chính sách cải cách hành chính thì các quan xã,huyện,tỉnh.. .họ sẽ xem thường " luật vua"!

Hoàng Nam
5

Bài viết quá chuẩn, mất kỷ cương kỷ luật trong lề lối làm việc là nguyên nhân không nhỏ cản trở cải cách hành chính và thi hành các chỉ đạo của Trung ương đối với địa phương. một bộ phận không nhỏ quan địa phương đã bẻ cong chỉ đạo của cấp trên gây ra vô vàn các vấn đề tiêu cực, hệ lụy cho xã hội. Chính phủ phải siết chặt công tác chỉ đạo, điều hành, kiểm tra, xử lý thẳng tay những ai vi phạm.

Thanh Hoa
4

Một bài báo quá hay, cảm ơn báo GDVN và tác giả bài báo. Nhà nước quản lý xã hội bằng pháp luật nên phải siết chặt kỷ cương, anh nào không tuân thủ nên loại ngay tức khắc. Hệ thống có quá nhiều sâu mọt. Luật chúng ta có, chế tài cũng có, tại sao không xử được ai?

Xem thêm bình luận
Tin khác