Việc thay cây xanh: "Tôi đã ngẫm nghĩ hết mọi lý lẽ"

Xã hội

THEO INFONET

(GDVN) -"Mấy ngày qua tôi đã ngẫm nghĩ hết mọi lý lẽ về việc này. Chủ trương thay thế cây là đúng như thế, sao lại gặp phải phản ứng thế này?”, ông Phạm Quang Nghị nói.

Tại Hội nghị giao ban với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã quý I/2015 diễn ra sáng 31/3, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị dành nhiều thời gian đề cập đến một vấn đề thời sự đã làm "nóng" dư luận trong 10 ngày qua, là việc thực hiện dự án thay thế cây xanh trên địa bàn thành phố.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, việc thống nhất nhận thức đánh giá trong nội bộ từ việc này rất cần thiết, trên cơ sở hiểu đúng bản chất vụ việc này. Vì sao chủ trương đúng, nhưng thực hiện sai? Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, vấn đề này không phải chỉ nói 2, 3 câu là hết được, đặc biệt khi truyền thông, hay các trang mạng làm nóng vấn đề.

“Nếu nói ngắn gọn thì chúng ta phải kiểm điểm tự phê bình, khắc phục những cái giản đơn, nóng vội, làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, uy tín thủ đô. Nếu chúng ta cứ thanh minh quá nhiều là chưa được”.

Bí thư Hà Nội cũng cho rằng, việc triển khai đã nóng vội, giờ xử lý lại nóng vội nữa thì thành ra hai cái vội cộng lại, trở thành một cái sai nữa.

Chủ trương đúng, động cơ đúng và được làm lâu nay bằng việc thay cây xấu, trồng cây đẹp, thay cây cong, trồng cây thẳng, thay cây sâu mọt nguy hiểm, gây chết người… nhưng vì sao lần này làm lại không được đồng tình?

Ông Phạm Quang Nghị đánh giá, trước hết đây là việc làm nhạy cảm, không chỉ là vấn đề cây xanh, môi trường mà còn là vấn đề văn hóa. Nhưng việc xử lý lại đơn thuần, nóng vội, chưa tuyên truyền tốt, chưa lấy ý kiến. Mặc dù việc này xưa nay thực hiện không phải lấy ý kiến, nhưng lần trước làm ít một, lần này làm nhiều, nhưng việc xử lý lại đơn thuần, không thấy hết được tính nhạy cảm, thậm chí có người còn nâng lên thành vấn đề tâm linh, thần thánh.

Trước đó, việc thay thế cây xanh diễn ra trên địa bàn thành phố Hà Nội vấp phải sự phản ứng quyết liệt từ phía dư luận (ảnh: internet)

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Hà Nội, nếu không giải thích cặn kẽ thì không ai hiểu được. Đơn cử như việc "Vì sao phải làm đêm?", vì để không gây ách tắc, nhưng người ta lại hiểu có gì khuất tất, vụng trộm. Hay như những hộ dân sống cạnh cây sữa, muốn được thay thế sớm, nhưng người không sống cạnh đó lại thấy tiếc. Trước sự việc như vậy, theo ông Nghị, thành phố đã hết sức khẩn trương, tổ chức họp bàn để đưa ra giải pháp kịp thời.

Bài học cho người lãnh đạo từ vụ việc này theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, ngoài tự kiểm điểm thì bài học kinh nghiệm sâu sắc được rút ra là việc tổ chức thực hiện các vấn đề nhạy cảm, liên quan đến mối quan tâm và lợi ích của người dân, bài học về lắng nghe ý kiến người dân.

“Chúng ta thuộc bài nhưng khi áp dụng từng vụ việc cụ thể thì chưa được nhuần nhuyễn. Mấy ngày qua, tôi đã ngẫm nghĩ hết mọi lý lẽ. Chủ trương đúng như thế mà sao lại gặp phải phản ứng thế này?” – Bí thư Phạm Quang Nghị nêu băn khoăn và cho biết trước việc như vậy, thành phố đã cho tạm dừng việc thay cây.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng lý giải, chủ trương này là thay thế cây chứ không phải chặt hạ cây. Nói điều này, ông liên tưởng đến việc xây mới Hội trường Ba Đình trước đây. Nếu nói cải tạo thì nhẹ, nhưng gọi là phá Hội trường Ba Đình rất nặng nề, thậm chí có cái gì đó sai trong đó. Do vậy phải nhìn đến cái tổng thể của vấn đề.

“Giá vừa rồi đưa ra thảo luân, trao đổi với nhân dân khu phố ấy, phường ấy, các nhà khoa học…nếu đồng thuận thì làm ngay, chưa đồng thuận thì giải thích, bao giờ thông thì làm, như thế chắc sẽ không xảy ra sự việc như vừa rồi”. Ông Nghị chia sẻ, đồng thời cho biết, điều quan trọng mà người dân đang chờ đợi là việc thực hiện thanh tra xem đúng sai thế nào.

Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu việc này cần phải thực hiện một cách minh bạch, xử lý khách quan, đúng mức, không oan sai nhưng cũng không quanh co né tránh.

THEO INFONET
Từ khóa :
Bí thư thành ủy Hà Nội , Phạm Quang Nghị , chặt hạ cây xanh , thủ đô , cây xanh , xử lý , rút kinh nghiệm
Việc thay cây xanh: "Tôi đã ngẫm nghĩ hết mọi lý lẽ"
Chủ đề : Hà Nội - Một thời để nhớ
Bình luận
Thu trang
3

Các Bác Hà Nội hãy xem cách Các Bác Hải Phòng thay thế cây xanh, ko hề bàn với lấy ý kiến dân, Nhưng dân chúng tôi ủng hộ hoàn toàn vì lẽ gì vậy??? **Trong quá trình thay cây xanh tại Hp chỉ thay cây Gạo gai là cây cành giòn gỗ dễ gẫy, gây nghuy hiểm cho dân mùa bão về. Không thay bất kỳ một cây nào không phải là cây gạo. Kề cả những cây to: như cây si,cây đa, cây xà cừ, các cây đó được trồng xen kẽ với cây gạo. Thay cây mới ngay bằng chủng cây có chất gỗ dẻo chịu được mưa bão.

người dân
5

các ông tự cho mình quyền tiêu tiền của dân vô tội vạ , thích chặt phá cây xanh đang tươi tốt ,để trồng lên loại chưa rõ là có sống được không , tiền chặt cây , tiền đào gốc , tiền mua cây , chăm sóc cây ,trồng đi trồng lại , dân đặt câu hỏi tại sao các ông thích chặt phá cây đang tươi tốt để trồng thế , chắc phải có tiền chảy vào túi cá nhân mới tích cực chặt phá .

Gia Thanh
6

Cố gắng suy nghĩ là một điều tốt. Nhưng nói thật cách nhìn nhận và trình độ nhận thức, sự hiểu biết của nhiều cán bộ hiện nay thì cũng chỉ được vậy thôi, có nghĩ thêm cũng vô ích.

Nguyễn Phước
8

Hết ông Long nay lại đến ông Nghị nhầm (!?) giữa chủ trương chặt cây gì không cần hỏi và thực tế đã tàn sát hàng loạt cây gì không trong diện đó. Rồi hàng trăm cây không trong quy hoạch cũng hạ sạch mà các ông vẫn từ không biết đến không ngờ? May mà dân thấy quái lạ dân kêu không thì Hà Nội mến yêu của ta, thủ đô mến yêu của ta không chỉ cấp tốc "tóc trụi đi mấy phần" mà trụi sạch lúc nào các ông cũng không hay.

NGƯỜI DÂN
7

4 từ VIỆC THAY CÂY XANH, cũng nói nên sự không rõ ràng về phạm vi một công việc, dễ dẫn đến một số người thi hành có đất lạm dụng làm trái quy định để trực lợi ./.

Trần Ngọc Sơn
7

Lại rút kinh nghiệm nhưng nhớ phải thật sâu sắc vào đấy!

Hoàng sơn
8

Ông Bí thư băn khoăn hơi thừa. Nếu làm đúng như tinh thần của đề án thì ai nói gì được. Cay sau cay cong cây chết ... Thì từ trước đến nay vẫn thay đấy. Nhưng mượn lý do đó để chặt cả hàng cây như triệt hạ thì yếu tố tham nhũng hoặc phá hoại quá rõ. Sao phải băn khoăn!

lenam
3

.Ai cũng kêu nóng vội, cuối cùng chẳng ai bị kỷ luật cả.Hòa cả làng. Mọi người nói là lắng nghe ý kiến người dân, trước thì Long nay thì bt Nghị đổ cho báo nọ báo kia.Cây còn đang phát triển chặt, cây thẳng chặt, chặt cuối cùng là chặt 6700 cây cho đủ. Mùa hè nóng mấy ông có thấy cái nóng trên đường không?

Xem thêm bình luận
Tin khác