Vụ 3 trẻ sơ sinh tử vong: Bộ Y tế đề nghị đình chỉ cá nhân liên quan

Xã hội

Hoàng Lực (Tổng hợp)

(GDVN) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vừa công văn hỏa tốc gửi UBND tỉnh Quảng Trị về việc xử lý trách nhiệm sai sót tiêm chủng làm 3 trẻ sơ sinh tử vong tại Bệnh viện đa khoa huyện Hướng Hóa.

Liên quan đến vụ sai sót tiêm chủng vắc xin viêm gan B làm 3 trẻ sơ sinh tử vong tại Bệnh viện huyện Hướng Hóa ngày 26/7 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có công văn khẩn gửi UBND tỉnh Quảng Trị đề nghị UBND tỉnh Quảng Trị tạm đình chỉ công tác đối với các cá nhân trực tiếp, gián tiếp có sai sót trong vụ việc, chỉ đạo và phối hợp với các đơn vị có liên quan khẩn trương kiểm điểm làm rõ trách nhiệm với các đơn vị, cá nhân vi phạm. Sau khi có kết quả điều tra cuối cùng của cơ quan công an sẽ xem xét và xử lý nghiêm.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo và phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với các đơn vị, cá nhân vi phạm. Sau khi có kết quả điều tra cuối cùng của cơ quan Công an sẽ xem xét và xử ký nghiêm minh.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến


Người đứng đầu ngành y tế cũng thúc giục Quảng Trị cần tăng cường thanh tra, giám sát các đơn vị thực hiện chức năng tiêm chủng trên toàn địa bàn để đảm bảo an toàn.

Hiện nay, thông tin về các phản ứng sau tiêm vắc xin đã tác động lớn tới tâm lý và nhu cầu tiêm chủng của các bậc cha mẹ. Tại nhiều điểm tiêm chủng, số người đưa con đi tiêm giảm rõ rệt. Tiến sĩ Nguyễn Văn Bình, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết nhiều nghiên cứu trên thế giới cho thấy tiêm chủng viêm gan B phải đảm bảo ít nhất trước 12 tiếng kể từ khi trẻ chào đời thì hiệu quả bảo vệ rất cao, càng tiệm muộn hiệu quả càng giảm. Vì thế Bộ Y tế khuyến cáo các bà mẹ nên tiêm cho trẻ sau 24 giờ, tốt nhất là trước 12 tiếng kể từ khi trẻ chào đời.

Ngày 22/7, Đoàn chuyên gia Bộ Y tế tiếp cận hồ sơ về quy trình về nhập, bảo quản, sử dụng vắc xin tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa và phát hiện một số sai sót trong quá trình thực hiện tiêm chủng tại Bệnh viện


Ông Bình cũng cho biết Bộ Y tế: "Bộ y tế sẽ rà soát lại tất cả các bệnh viện, các cơ sở tiêm chủng và yêu cầu các cơ sở vẫn phải tiếp tục vận động các bà mẹ tiêm đúng lịch để bảo vệ sức khỏe cho trẻ. Chúng tôi mong các bà mẹ vì lợi ích của con mình, của cộng đồng, vẫn mang trẻ đến các điểm tiêm của Bộ Y tế ban hành".

Mũi tiêm 24 giờ đầu đối với trẻ được đặt ra để bảo vệ khoảng 150.000 trẻ có nguy cơ trong số 1,5 triệu trẻ sinh ra hằng năm. Đặc biệt, có khoảng 5-6% trong số trẻ đó nếu thực sự không tiêm, sẽ dẫn tới tình trạng viêm gan, xơ gan, ung thư gan trong quãng đời rất ngắn sau đó. Việc xét nghiệm cho tất cả các bà mẹ trước khi sinh để quyết định việc tiêm cho trẻ là không khả thi.

"Số lượng sản phụ sinh hằng năm quá lớn, 1,5 triệu người sinh mỗi năm. Từ bệnh viện trung ương đến các trạm y tế vùng sâu vùng xa nếu muốn tổ chức được việc xét nghiệm này rất khó khăn", tiến sĩ Bình cho biết.

Kinh nghiệm của các nước trong khu vực như Trung quốc, Hàn Quốc, Thái lan... cho thấy bằng việc triển khai tiêm văcxin viêm gan B trong vòng 24 giờ sau sinh, họ đã khống chế thành công tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B xuống dưới 1%.
Hoàng Lực (Tổng hợp)
Từ khóa :
tiêm chủng , Quảng Trị , Viêm gan B , Bộ Y Tế , Vacxin , Bộ trưởng Bộ Y tế , mẹ , tử vong
Vụ 3 trẻ sơ sinh tử vong: Bộ Y tế đề nghị đình chỉ cá nhân liên quan
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác