13 cách bảo vệ da khi bị muỗi đốt

29/05/2019 06:00
An Nhiên (theo boldsky)
(GDVN) - Một trong những phương pháp hiệu quả khác để điều trị muỗi đốt là bôi muối. Các đặc tính sát trùng và chống viêm của muối làm cho nó có lợi cho mục đích này.

Muỗi chủ yếu được tìm thấy ở khu vực có độ ẩm cao và sống sót bằng cách hút máu từ vật chủ. Muỗi đốt không chỉ gây kích ứng và đỏ da mà thông qua vết cắn, chúng có thể dẫn đến các bệnh như sốt rét, sốt xuất huyết, có thể gây tử vong trong trường hợp không được chăm sóc và điều trị đúng cách.

Mặc dù có rất nhiều loại thuốc chống muỗi có sẵn trên thị trường hiện nay để diệt hoặc xua muỗi, bạn cũng có thể đuổi muỗi bằng cách tự nhiên.

Nếu bạn sống ở khu vực có khá nhiều muỗi, bạn nên sử dụng màn chống muỗi để bảo vệ trẻ sơ sinh dưới 2 tháng tuổi khỏi muỗi đốt.

13 cách bảo vệ da khi bị muỗi đốt ảnh 1
Muỗi đốt có thể gây ra bệnh như sốt rét, sốt xuất huyết (Ảnh: theo boldsky).

Biện pháp khắc phục đối với muỗi đốt

1. Nha đam 

Gel lô hội tươi không chỉ giúp làm mát khu vực xung quanh vết cắn mà còn giúp giảm sưng và ngứa do muỗi gây ra. Các đặc tính chống viêm của nha đam giúp giảm đau tức thì khỏi kích ứng.

2. Hành tây 

Sử dụng một lát hành tây tươi đắp lên vết muỗi đốt có thể làm giảm vết chích một cách kỳ diệu, giảm viêm và cảm giác ngứa ngáy ngay lập tức.  

3. Đá lạnh

Một viên đá hoặc túi lạnh có thể là phương thuốc hiệu quả đáng ngạc nhiên cho muỗi đốt. Đá lạnh làm tê khu vực bị muỗi đốt và giúp kiểm soát sưng.

4. Túi trà

Một trong những biện pháp khắc phục tại nhà tốt nhất, túi trà được sử dụng rộng rãi để giảm đau do vết muỗi đốt.

Tannin tự nhiên trong trà hoạt động như một chất làm se, hút chất độc ra khỏi da và giúp giảm bớt sự khó chịu của bạn.

13 cách bảo vệ da khi bị muỗi đốt ảnh 2Muỗi đốt gây ra những bệnh gì?

5. Chanh

Các đặc tính chống viêm và thẩm mỹ của chanh giúp giảm cơ hội phát triển nhiễm trùng và giảm ngứa.

6. Baking soda

Đây là một trong những cách tự nhiên hiệu quả nhất để chữa muỗi đốt. Một dung dịch kiềm mạnh thường sẽ làm giảm ngứa côn trùng.

Thêm một vài giọt nước vào một ít baking soda, trộn nó thành bột nhão, bôi trực tiếp lên vết cắn của bọ và để khô.

Độ kiềm của baking soda có thể giúp trung hòa độ pH axit của khu vực bị nhiễm bệnh và giảm ngứa.

7. Bạc hà 

Nghiền lá bạc hà thành hỗn hợp sệt và bôi lên vùng bị muỗi đốt để tạo cảm giác mát lạnh. Nó sẽ cho một hiệu ứng làm dịu trên khu vực da bị muỗi đốt và giảm đau.

8. Rượu

Thoa một chút rượu lên tăm bông và bôi chúng lên vùng da bị muỗi đốt. Điều này ngay lập tức làm mát da và ngăn chặn ngứa ngay lập tức.

9. Aspirin

Aspirin có đặc tính chống viêm và giảm đau mạnh có thể kiểm soát hiệu quả sưng và đau do muỗi đốt. Chà một viên aspirin lên vùng bị ảnh hưởng, điều này sẽ giúp giảm đau, ngứa và sưng trên vùng da bị muỗi đốt. 

13 cách bảo vệ da khi bị muỗi đốt ảnh 3Vì sao muỗi đốt người này nhưng không đốt người khác?

10. Mật ong

Mật ong giúp giảm ngứa và nhiễm trùng do tính chất sát trùng của nó. Nó cũng giữ ẩm cho khu vực da bị sưng và ảnh hưởng do muỗi đốt. 

11. Muối

Một trong những phương pháp rất hiệu quả khác để điều trị muỗi đốt là bôi muối. Các đặc tính sát trùng và chống viêm của muối làm cho nó có lợi cho mục đích này.

12. Dầu dừa

Khi sử dụng, dầu dừa tạo thành một hàng rào bảo vệ trên da và ngăn ngừa nhiễm trùng; do hàm lượng axit béo và polyphenol cao trong đó. Các hợp chất này có đặc tính chống viêm có thể ngăn ngừa ngứa do muỗi đốt

13. Củ nghệ

Một chất chữa bệnh tự nhiên, nghệ có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ có thể giúp ích rất nhiều trong việc làm dịu vùng da bị ngứa do muỗi đốt.

An Nhiên (theo boldsky)