15/5 Nhật Bản, Trung Quốc sẽ đàm phán giải pháp cho đảo Senkaku

14/05/2012 07:35
Hồng Thủy (nguồn TTTK, Kyodo)
(GDVN) - Nhằm tránh những căng thẳng, xung đột không đáng có xảy ra trên biển Hoa Đông và đảo Senkaku/Điếu Ngư, hai bên cần ngồi lại bàn bạc giúp các cơ quan chức năng Nhật - Trung hiểu nhau hơn.
Tờ Tin tức tham khảo xuất bản tại Bắc Kinh, Trung Quốc đưa tin, Nhật Bản và Trung Quốc sẽ nhóm họp với nhau để bàn bạc giải pháp cho vấn đề tranh chấp trên biển Hoa Đông, tập trung chủ yếu vào đảo Senkaku/Điếu Ngư vào ngày 15, 16/5 này.

Dẫn nguồn tin Kyodo, Tin tức tham khảo cho hay nhằm tránh những căng thẳng, xung đột không đáng có xảy ra trên biển Hoa Đông và đảo Senkaku/Điếu Ngư, hai bên cần ngồi lại bàn bạc giúp các cơ quan chức năng Nhật - Trung hiểu nhau hơn.
15/5 Nhật Bản, Trung Quốc sẽ đàm phán giải pháp cho đảo Senkaku ảnh 1
Đảo Senkaku (Điếu Ngư) trên biển Hoa Đông

Tham dự lần đàm phán, đối thoại này phía Trung Quốc sẽ có đại diện từ bộ Ngoại giao, bộ Quốc phòng và cục Hải dương quốc gia trong khi phía Tokyo sẽ có các quan chức bộ Ngoại giao, bộ Quốc phòng và cục Bảo an trên biển.

Trong một động thái khác có liên quan, ngày 12/5 Thống đốc Tokyo đã lên tiếng từ chối đề nghị "góp vốn mua đảo senkaku" của Thị trưởng Ishigaki thuộc Okinawa. Trước đó, ông  Shintaro Ishihara Thống đốc Tokyo đã khiến dư luận xôn xao về chiến dịch quyên tiền mua lại đảo Senkaku.
15/5 Nhật Bản, Trung Quốc sẽ đàm phán giải pháp cho đảo Senkaku ảnh 2
Thống đốc Tokyo khởi xướng chương trình mua đảo Senkaku

Hiện nay công việc đàm phán mua lại Senkaku diễn ra khá thuận lợi, có ngày càng nhiều người dân, doanh nghiệp Tokyo hướng ứng kêu gọi của chính quyền thành phố, dốc hầu bao quyên tiền mua lại đảo.

Giải thích cho động thái nêu trên, ông Shintaro Ishihara cho hay, hiện tại chưa cần đến các địa phương khác, chỉ riêng Tokyo đứng ra mua đảo sẽ thuận lợi và dễ quản lý hơn. Khi nào cần "góp vốn", Tokyo sẽ kêu gọi, nhưng về mặt thủ tục ông Shintaro Ishihara nhấn mạnh, sẽ chỉ do Tokyo cầm trịch.
15/5 Nhật Bản, Trung Quốc sẽ đàm phán giải pháp cho đảo Senkaku ảnh 3
Lưu Vị Dân, người phát ngôn bộ Ngoại giao Trung Quốc gọi hành động của phía Nhật Bản là vô hiệu, vô giá trị

Phản ứng trước động thái này, người phát ngôn bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, hành động "mua lại đảo Điếu Ngư/Senkaku" của Tokyo là vô hiệu, vô giá trị. Giới truyền thông nhà nước Trung Quốc thì gọi nó là "trò trẻ con" của Nhật Bản.
Hồng Thủy (nguồn TTTK, Kyodo)