Sáng 5-1, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát cùng dẫn đầu đoàn đi kiểm tra công tác an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tại chợ Đồng Xuân - chợ đầu mối lớn nhất Hà Nội.
Đoàn công tác do 2 bộ trưởng dẫn đầu lấy mẫu hàng tại chợ Đồng Xuân để thực hiện kiểm tra nhanh. Ảnh: NGỌC DUNG
Sản phẩm nào cũng an toàn?
Hai bộ trưởng đã đến các khu bán hàng khô, bánh kẹo, hàng tươi sống và phụ gia thực phẩm yêu cầu lấy mẫu tương ớt, bóng bì, màu điều, tôm nõn khô, tôm sú tươi… để kiểm tra nhanh và chuyển mẫu về Viện Kiểm nghiệm ATVSTP. Kết quả kiểm tra tại chỗ cho thấy sản phẩm tương ớt và hạt điều âm tính với phẩm màu, bánh đa nem âm tính với hàn the. Theo một số tiểu thương, đây là lần đầu tiên họ được chứng kiến một đoàn kiểm tra có nhiều lãnh đạo.
Tiếp đó, đoàn đã đến cơ sở chuyên sản xuất và kinh doanh giò chả, bánh chưng, thịt bò khô, lạp xưởng, ruốc thịt heo Quốc Hương ở phố Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm - Hà Nội. Kiểm tra nhanh các chỉ số hàn the, formol, phẩm màu công nghiệp một số sản phẩm ở đây đều cho kết quả âm tính.
Trước đó, trong buổi sáng cùng ngày, đoàn do bộ trưởng Bộ Y tế dẫn đầu đã kiểm tra công tác ATVSTP tại Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Tại cơ sở này, đoàn cũng ghi nhận đã tuân thủ tốt các quy định về ATVSTP.
Lãnh đạo hai Bộ Y tế và NN-PTNT kiểm tra hàng hóa tại chợ Đồng Xuân - Hà Nội. Ảnh: NGỌC DUNG
Lách luật, “tuồn” gà thải
Chiều cùng ngày, đoàn đã có buổi làm việc với UBND TP Hà Nội về công tác bảo đảm ATVSTP. Mặc dù ngày đầu tiên “ra quân”, đoàn không phát hiện sai phạm về ATVSTP nhưng lãnh đạo cả hai bộ đều quan ngại về tình hình phức tạp trong công tác xử lý sai phạm ATVSTP.
Bộ trưởng Bộ Y tế cho hay sắp tới bộ này sẽ phối hợp với các bộ, ban, ngành xây dựng hệ thống cảnh báo nhanh cho người dân. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân, người sản xuất, kinh doanh hàng hóa có ý thức bảo đảm ATVSTP.