4 thói quen xấu khiến bạn già đi rất nhanh

24/02/2018 06:42
Thùy Linh (Theo Health)
(GDVN) - Chỉ một vài thay đổi trong lối sống của bạn có thể giúp bạn sống khỏe mạnh hơn, kéo dài tuổi thọ lâu hơn.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bốn thói quen xấu gồm: hút thuốc lá, uống quá nhiều rượu, không tập thể dục, không ăn đủ trái cây và rau, sẽ khiến bạn trông già đi hơn 12 năm so với tuổi thật và giảm tuổi thọ.

Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể khắc phục những hành vi trên và những hoạt động không lành mạnh khác thông qua chín thói quen sau đây để giữ cho cơ thể bạn khỏe mạnh và trẻ lâu.

Đừng ăn quá nhiều

4 thói quen xấu khiến bạn già đi rất nhanh ảnh 1

Nếu bạn muốn sống đến 100 tuổi thì việc để lại một chút thức ăn trên đĩa của bạn có thể là một ý tưởng tốt.

Tác giả Dan Buettner, người nghiên cứu tuổi thọ trên thế giới, phát hiện ra rằng những người già nhất Nhật Bản ngừng ăn khi họ cảm thấy chỉ có khoảng 80% đủ no.

Các nhà nghiên cứu trường Đại học St. Louis đã xác nhận rằng ăn ít sẽ giúp bạn già đi chậm hơn; trong một nghiên cứu năm 2008 họ phát hiện ra rằng lượng calo hạn chế giảm sản lượng của T3, một hormone tuyến giáp làm chậm sự trao đổi chất và đẩy nhanh quá trình lão hóa.

Làm cho cơ thể “bận rộn”

4 thói quen xấu khiến bạn già đi rất nhanh ảnh 2

Thỏa mãn tình dục 2-3 lần mỗi tuần có thể thêm ba năm tuổi thọ của bạn. Làm cho cơ thể “bận rộn” có thể gỉam một lượng calo ấn tượng, nhiều như chạy liên tục trong 30 phút. 

Quan hệ tình dục thường xuyên cũng có thể làm giảm huyết áp của bạn, cải thiện giấc ngủ của bạn, tăng cường khả năng miễn dịch của bạn, và bảo vệ trái tim của bạn.

Hạn chế dùng tivi 

4 thói quen xấu khiến bạn già đi rất nhanh ảnh 3

Trong thực tế, một nghiên cứu năm 2010 cho thấy những người xem bốn hoặc nhiều giờ một ngày là 46% nhiều khả năng chết vì bất kỳ nguyên nhân hơn những người xem ít hơn hai giờ một ngày.

Thậm chí cắt giảm giờ xem một chút có thể khiến mọi thứ tốt hơn; mỗi giờ bạn xem tv làm tăng rủi ro tử vong nói chung khoảng 11% và tử vong do bệnh tim mạch 18%.

Tránh xa ánh nắng mặt trời

4 thói quen xấu khiến bạn già đi rất nhanh ảnh 4

Tránh xa ánh nắng mặt trời có thể  giảm đi nguy cơ ung thư da, và nó cũng có thể giữ cho bạn trông trẻ trung, ngăn ngừa nếp nhăn và da chảy xệ.

Không bao giờ là quá sớm hoặc quá muộn để thêm kem chống nắng vào chế độ chăm sóc da hàng ngày của bạn (tìm một số SPF 30 hoặc cao hơn). Ánh nắng khiến cho da mặt, vùng da quanh cổ xuất hiện các đốm tàn nhang khiến bạn trông kém hấp dẫn hơn.

Giao tiếp

4 thói quen xấu khiến bạn già đi rất nhanh ảnh 5

Nghiên cứu cho thấy rằng bạn có nguy cơ cao bị mắc bệnh tim nếu không có sự kết nối mạnh mẽ của bạn bè và gia đình. Sự cô đơn có thể gây viêm, và ở những người khỏe mạnh có thể gây nguy hiểm giống như có cholesterol cao hay thậm chí hút thuốc.

Sự cô đơn dường như gây ra những nguy cơ lớn nhất đối với người cao tuổi, độ tuổi dễ bị trầm cảm.

“Uống” điều độ

4 thói quen xấu khiến bạn già đi rất nhanh ảnh 6

Những phụ nữ uống hơn 1 ly rượu mỗi ngày và nam giới uống ba hoặc nhiều hơn có thể dẫn đến các hệ quả bất lợi từ tăng cân đến vấn đề quan hệ. Nhưng với số lượng nhỏ, rượu có thể thực sự tốt cho bạn.

Một nghiên cứu năm 2010 trong tạp chí American College của Cardiologylinked cho thấy uống 1 ly một ngày đối với phụ nữ và hai ly với nam giới có thể mang đến lợi ích về tim mạch đáng kể.

Ăn trái cây và rau quả

4 thói quen xấu khiến bạn già đi rất nhanh ảnh 7

Dùng ít hơn ba khẩu phần trái cây và rau mỗi ngày có thể ăn mòn sức khỏe của bạn. Chất xơ, vitamin từ trái cây và rau có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim tới 76% và thậm chí có thể đóng một vai trò trong việc giảm nguy cơ ung thư vú.

Thêm vào đó các chất chống oxy hóa trong trái cây và rau có thể làm giảm thiểu các nếp nhăn.

Tập trung tập thể dục

4 thói quen xấu khiến bạn già đi rất nhanh ảnh 8

 Một nghiên cứu năm 2008 cho thấy rằng thường xuyên tập thể dục cường độ cao (như chạy) có thể thêm lên đến bốn năm tuổi thọ , nó có tác động tích cực đến trái tim, tâm trí, và sự trao đổi chất của cơ thể của bạn.

Dành 30 phút đi bộ mỗi ngày, có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim.

Không hút thuốc

4 thói quen xấu khiến bạn già đi rất nhanh ảnh 9

Bỏ hút thuốc có lẽ là điều quan trọng nhất bạn có thể làm cho sức khỏe và tuổi thọ của bạn. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí theAmerican Journal of Public Healthfound cho rằng những phụ nữ bỏ hút thuốc lá  từ 35 tuổi có thể kéo dài 6-8 năm tuổi thọ.

Không bao giờ là quá muộn để từ bỏ thói quen. Bỏ thuốc có thể làm chậm bệnh tật và tăng tỷ lệ sống sót cũng như kéo dài tuổi thọ.

Thùy Linh (Theo Health)