7 nguyên tắc bắt buộc để ăn uống khỏe mạnh

08/11/2015 09:58
MINH THU (theo LIFE HACK)
(GDVN) - Việc ăn uống lành mạnh không chỉ ở khía cạnh lựa chọn những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng mà còn phải chú ý tổng thể đến mọi loại thực phẩm tiêu thụ.

1. Dọn sạch tủ bếp

Ở đây có nghĩa là bạn hãy vứt những túi kẹo và túi khoai tây chiên đi. Bất cứ loại thực phẩm chế biến sẵn, có thành phần hóa học hoặc chứa nhiều đường và muối đều cần phải loại bỏ. Hãy nói lời tạm biệt với cả lò vi sóng và các món ăn sẵn đóng gói.

2. Máy lọc nước hoặc bình nước di động

Có thể ai cũng đã chán ngấy khi phải nghe điều này nhưng nó xứng đáng được lặp đi lặp lại. Mọi thứ trong cơ thể đều cần nước từ các cơ quan, não bộ, miệng, dạ dày…

Một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ phải có lượng nước đầy đủ và thích hợp. Hãy cố gắng uống ít nhất 1 lít nước mỗi ngày (không bao gồm lượng nước trong các loại thực phẩm).

3. Tìm hiểu những vấn đề cơ bản về dinh dưỡng

Bảng dinh dưỡng mà bạn hay nhìn thấy ở hai bên hoặc đằng sau sản phẩm có rất nhiều thông tin quan trọng. Điều quan trọng nữa là bạn phải biết giá trị dinh dưỡng của thực phẩm. Điều này giúp việc lựa chọn các loại thực phẩm hiệu quả hơn.

Các bảng thông tin dinh dưỡng thường thông báo cho bạn lượng calo, các chất dinh dưỡng cốt lõi (chất béo, natri, protein, chất xơ ..) và giá trị hàng ngày (% DV) của các chất dinh dưỡng dựa vào số lượng thực phẩm.

4. Thiết lập quỹ thực phẩm

Khi đã có đầy đủ kiến thức và hiểu biết, bạn nên xây dựng thực đơn cho cả tuần, thậm chí là hàng tháng. Điều này vừa giúp bạn kiểm soát chi tiêu lại vừa sắp xếp được nhu cầu sao cho hợp lý và không phải băn khoăn quá nhiều trước những lựa chọn.

5. Xây dựng danh sách thực phẩm phù hợp

Khi đi mua các loại thực phẩm, hãy cố gắng đa dạng càng nhiều càng tốt, ít nhất cũng đảm bảo được một mục trong tháp dinh dưỡng. Tích trữ các loại trái cây, rau quả và các mặt hàng làm như khoai lang, đậu và các loại hạt.

Nếu bạn không có vấn đề về răng miệng có thể thoải mái thưởng thức những loại trái cây ngọt ngào theo mùa như táo, xoài, nho, kiwi…. Tuy nhiên nếu ngược lại, các loại hạt sẽ là lựa chọn sáng suốt.

6. Thay đổi sáng tạo

Ăn uống lành mạnh không chỉ giúp gia tăng năng lượng mà còn để tâm trạng tốt hơn và cân nặng khỏe mạnh. Tuy nhiên cơ thể rất dễ bị cám dỗ nếu lâu ngày phải tuân thủ mãi một chế độ ăn uống. Do vậy, hãy xen kẽ các loại thực phẩm bạn yêu thích với những thực phẩm cơ thể cần.

Cũng có thể tìm đến những lựa chọn thay thế cho những thực phẩm bạn thích. Nếu ngại uống nước hãy mua trà xanh hoặc tích trữ dưa hấu, dưa chuột và cà rốt.

7. Hãy kiên nhẫn

Việc thay đổi từ những yếu tố nhỏ là để điều chỉnh lối sống phù hợp cho bạn. Việc thay đổi sẽ đem lại những điều thú vị nhưng cần sự kiên nhẫn.

 Mọi thứ đều phải có thời gian để thích nghi và chuyển biến. Có thể bạn sẽ không nhìn thấy rõ sự khác biệt nhưng về tổng quát nó làm thay đổi từ những vấn đề nhỏ nhất bên trong.

MINH THU (theo LIFE HACK)