Cô giáo “cung bọ cạp” và một chuyện làm buồn lòng ngành giáo dục

Giáo dục 24h

Diệu Linh

(GDVN) - Một lần nữa, ngành giáo dục có thêm vết ố khi mà giáo viên của trung tâm ngoại ngữ thẳng thừng xưng “tao” và dọa học viên “tao sẽ xử lý ở cấp trên”.

Mấy ngày nay, các báo và mạng xã hội lan truyền chóng mặt clip cô giáo Lê Na xưng hô “tao”, “chúng mày”, mắng mỏ học viên thậm tệ.

Trong clip này, một nữ học viên nói rằng, em bị đóng tiền oan uổng. Tuy nhiên, cô giáo im lặng.

Ngay sau đó là hành vi giật tờ giấy của một nam học viên.

Sau vài phút, cô Lê Na đã không giữ được bình tĩnh và buông ra: “Tao nói cho mày biết là tao sẽ đến trường Bưu Chính Viễn Thông và tao sẽ xử lý với Hiệu trưởng và người giáo viên dạy mày. Tao nói cho mày biết. Để cho mày biết cái loại học sinh vô học, đến đây giật giấy và chửi giáo viên.

Tao xin lỗi mày, tao biết mày học trường Bưu Chính rồi và tao sẽ đến gặp Hiệu trưởng. Tao không sợ gì đâu. Tao nói cho mày biết, cả hai chúng mày, tao sẽ đến gặp trường Bưu Chính. Tao nói cho mày biết, tao sẽ xử lý ở cấp trên… Tao không cần biết, tao đã ghi âm và tao biết mày học trường Bưu Chính. Tao không nói nhiều nữa và bây giờ gọi bảo vệ lên”.

Cô giáo Lê Na của trung tâm Anh ngữ liên tục mắng học sinh là "vô học". ảnh cắt từ clip.

Nữ học viên phân trần: “Lúc em vừa đến, em chưa nói gì cô đã bảo em vô học rồi”.

Cô Lê Na tiếp: “Mày im mồm mày đi, tao nói cho mày biết, tao sẽ đến gặp trường Bưu Chính… Tao là cung Bọ Cạp nhé. Một khi mày đã động đến lòng tự ái và sự tôn trọng của tao thì tao sẽ làm đúng những gì mà mày đang làm với tao. Tao sẽ đến gặp Hiệu trưởng và nói chuyện. Mày đừng nghĩ tao không dám làm một cái gì. Mày đã xúc phạm đến danh dự của tao… Cái loại học sinh như mày Hiệu trưởng trường Bưu Chính cần phải biết”.

Nữ sinh nói tiếp: “Thưa cô, lúc em vừa mới đến…”

Tuy nhiên, cô Lê Na lại cắt ngang: “Tao không cần biết, mày đi ra khỏi đây. Tất cả mọi người đưa nó ra khỏi lớp. Rất là vô học. Tao nói cho mày biết, tao biết địa chỉ của chúng mày rồi… Tao biết chúng mày học ở trường nào, tao sẽ xử lý qua Hiệu trưởng. Chúng mày đừng có tưởng, tao có thể hạ hạnh kiểm của chúng mày”.

Sau khi clip này được tung ra trên mạng internet đã có nhiều luồng ý kiến khác nhau về hành vi mất bình tĩnh của cô Lê Na.

Nhiều người đã lên tiếng bày tỏ sự cảm thông trước hành vi mất bình tĩnh của cô giáo này.

Nhưng cũng có rất nhiều người, trong đó có cả những nhà giáo dục lâu năm như PGS Văn Như Cương – Hiệu trưởng Trường PTTH Lương Thế Vinh hay TS. Nguyễn Tùng Lâm – Chủ tịch Hội tâm lý giáo dục Hà Nội không đồng tình với thái độ của cô giáo.

 Học hàm Công bộc vạn tuế!

Thầy Văn Như Cương đã nói rất thẳng thắn rằng, cô Lê Na vừa là giáo viên, lại vừa lớn tuổi hơn nên cần phải cư xử đúng mực.

Học viên vô lễ, nhưng cô Lê Na vẫn phải cư xử đúng với tư cách của người thầy.

Còn TS Nguyễn Tùng Lâm thì cho rằng, cô giáo phải cư xử mẫu mực, mắng học trò "vô học" là điều rất không nên. Cô Lê Na cần phải xin lỗi học viên.

Đành rằng những lời nói này không diễn ra trong trường học mà tại một trung tâm Anh ngữ. Nhưng xét cho cùng thì đó cũng là nơi dạy học, đào tạo con người. Và ở đó, các học viên gọi là “cô Lê Na”.

Đành rằng con người ta ai cũng có những lúc nóng nảy, và trong lúc nóng nảy thì thường mất bình tĩnh và có nhiều hành động kỳ quặc.

Cũng có thể, học viên đã có những lời lẽ vô lễ thiếu tôn trọng giáo viên (theo lời cô Lê Na, và không có trong clip). Nhưng trên hết, đã là người dạy học – một nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý – được gọi là thầy, là cô thì những ứng xử cũng phải ra dáng “có học”, tuyệt nhiên không thể hành xử lỗ mãng.

Và có lẽ nếu là một người có lòng tự trọng, hẳn là khi xem lại clip mà mình đã mắng mỏ học viên, chính cô Lê Na cũng phải thấy rằng thái độ ấy là không phù hợp.

Nói ở khía cạnh kinh doanh, trung tâm này phải tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho học viên (tức là khách hàng). Nhìn ở góc độ khác, nơi đó cũng là môi trường giáo dục, chứ không phải đơn thuần chỉ là mang tiền đổi lấy kiến thức, càng không phải là cái chợ để làm trò “cưa đứt đục suốt”.

Người xưa dạy rằng “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư”. Nhưng người xưa cũng nói rằng “lời nói đọi máu”. Khi bị chạm vào lòng tự ái, cô Lê Na đã mắng nhiếc học viên không thương tiếc. Nhưng chính học viên cũng bị chạm tự ái khi liên tục bị quy kết là “vô học”, để rồi đốp lại giáo viên “bà mới là kẻ vô học”.

Những hành vi cư xử lỗ mãng từ cả phía học trò và giáo viên trong trường hợp này sẽ chẳng bao giờ có hồi kết, khi mà cái tôi của cả hai đều quá lớn. Với những gì đã diễn ra thì họ không còn coi nhau như “cô – trò”.

Họ ném về nhau những lời đay nghiến, miệt thị, nhưng lại khó khăn để nói với nhau một lời “xin lỗi”.

Xã hội càng phát triển thì nhu cầu học tập và hoàn thiện về nhân cách càng được coi trọng. Ở đó, vai trò của người thầy càng phải được xem trọng, nói như nhiều chuyên gia giáo dục thì đó là nhân tố quan trọng nhất.

Vậy nên trước khi bàn về đổi mới giáo dục, trước khi bàn về xã hội học tập, có lẽ rất cần phải bàn tới đạo đức của người thầy. Bởi mọi vết ố trên một chiếc áo đều có thể dễ dàng làm sạch, nhưng chẳng dễ gì xóa bỏ nó khi bàn ở khía cạnh nhân cách con người.

Diệu Linh
Từ khóa :
cô giáo lê na , lê na chửi học viên , cô lê na , giáo viên chửi học sinh , clip cô giáo lê na , đạo đức người thầy , đổi mới giáo dục , giaoduc , cung bọ cạp , Vịnh Bắc Bộ
Cô giáo “cung bọ cạp” và một chuyện làm buồn lòng ngành giáo dục
Bình luận
mr diep
1

Vợ tớ cũng làm giáo viên ngoại ngữ, dạy cấp 3. Nhiều khi về tâm sự khi gặp những học trò khó bảo, học sinh vô lễ quá nên ngồi khóc tu tu. Hậu quả tiếp theo đối với học sinh cá biệt kia giữa lớp như thế nào chắc các bạn đoán được... Vợ mình thật cao thâm :). Cô Lê Na đáng trách. Nhưng học trò bây giờ khác với thế hệ trước của chúng tớ rất nhiều. Vì thế cũng nên cảm thông với cô giáo phần nào.

Hai trang
2

Thật đáng tiếc cho cô giáo này

le thanh van
5

Không thể có cô Lê Na trong giáo dục.Vì vậy phải tập trung nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên từ mầm non đến đại học.

phong
12

Cô giáo này chưa trưởng thành về nhân cách thì đi giáo dục ai? Nên cho cô về nhà đuổi gà có vẻ thích hợp hơn.

huu dung
6

Cô giáo này muốn tai tiêng thì phải dùng scandal thôi, đỡ mất tiền quảng cáo cho TT.

Nguyễn Thanh Tùng
16

Trước hết về cô Lê Na: Có thể không phải là nhà giáo được đào tạo để làm nghề nhà giáo nên không được gọi là cô giáo. Cô Lê Na chỉ đơn thuần là người cung cấp dịc vụ Kiến thức và kỹ năng Ngoại ngữ cho khách hàng ở một Trung tâm Ngoại ngưa thôi. Qua những gì trong Clip, cô Lê Na không có đủ lòng tự trọng và đạo đức tư cách của một người đứng trên bục giảng tuy đây không đúng là trong môi trường giảng dạy thực thụ của những người tahỳ người cô được dào tạo chính quy. Cô Lê na có một lôi ứng xử và giao tiếp xã hội rất kém và thiếu văn hóa chính vì vậy mới buông ra những lời thóa mạ và xúc phạm đến các khách hàng của Trung tâm Ngoại ngữ này như vậy. Về Trung tâm Ngoại ngữ này đã thiếu xót trong việc cung câp dịc vụ (giảng dạy ngoại ngữ" cho khách hàng của mình và rất thiếu xót trong việc giải quyết thắc mắc và khiếu nại của khách hàng khi khách hàng có thắc mắc về dich vụ do Trung tâm này cung cấp cho họ sau khi đã thu tiền dịch vụ của khách hàng. Trung tâm cần phải xin lỗi khách hàng của họ vi dịch vụ chưa được cung cấp đúng thời gian dự kiến và có thông báo đầy đủ cho khách hàng của mình biết về thời gian chính thức dịc vụ (giảng dạy ngoại ngữ) sẽ được cung cấp và nhất là xin lỗi khách hàng về thái độ khiếm nhã và xúc phạm khách hàng của nhân viên Lê Na của Trung tâm đã làm khi tiếp xúc và giải quýet khiếu nại của khách hàng.Cô Lê Na không đủ đạo đức và kỹ năng giao tiếp và phục vụ khách hàng cần phải được đào tạo lại hoặc là không được tiếp tục đảm nhận công việc hiện tại.

Nguyến Toàn
17

TRƯỜNG NÊN ĐUỔI CÔ NÀY ĐI, CÁC EM KHÔNG NÊN HỌC CÔ NÀY

lê văn phi
25

Trung tâm anh ngữ này chuẩn bị đóng cửa là vừa. Tuyển giáo viên thì việc trước tiên là đạo đức. Người có tài mà không có đạo đức thì cũng vô dụng. Mà đã vô dụng thì đi dạy lại cho người khác thì càng là mối nguy hiểm cho xã hội . Cô Lê Na này ăn nói còn thua xa người bán hàng rong, hàng tôm cá ngoài chợ thì thử hỏi nếu đem kiến thức của cô truyền đạt lại các em có phải là mối nguy cho xã hội không mr phi

Xem thêm bình luận
Tin khác