Clip phỏng vấn bé gái lớp 4: 'Mong thư được gửi tới lãnh đạo TQ'

Học đường

Quyên Quyên

(GDVN) - "Em mong bức thư sẽ chuyển đến tay những nhà lãnh đạo Trung Quốc. Người dân Việt Nam ra khơi sẽ không còn lo âu nữa".

Đó là lời em Trương Ánh Dương, học sinh Lớp Trí Đức 4H2 do cô Đặng Nguyệt Anh phụ trách. Em chính là người đã viết bức thư đầu tiên gửi lãnh đạo Trung Quốc, thu hút sự quan tâm, chia sẻ rất lớn trong dư luận cả nước trong một tuần vừa qua. 

Em Trương Ánh Dương: Lá thư gửi lãnh đạo Trung Quốc là bài văn em thích nhất từ trước tới nay,

Có một chuyện đặc biệt trong quá trình tìm gặp em Trương Ánh Dương chúng tôi cần nêu ra đây để bạn đọc nắm được. Sau khi bức thư của em đăng tải trên Báo Giáo dục Việt Nam ngày 2/4, hàng triệu người đọc được bài báo gốc và phiên bản copy trên khắp các mạng xã hội, chúng tôi đã liên hệ qua số điện thoại của bố em nhiều lần. Bố em rất tán thành việc để Ánh Dương phát biểu trên báo vì tin điều đó sẽ có ý nghĩa tham khảo cho nhiều bạn cùng lứa trên khắp cả nước. Tuy nhiên, chính bố mẹ em lại không thuyết phục được Ánh Dương gặp phóng viên, vì: "Cháu nó sợ, nó nhát lắm". 

Tuy nhiên, cô Đặng Nguyệt Anh lại chắc chắn rằng nếu gặp Ánh Dương ở
Câu lạc bộ bồi dưỡng năng khiếu Văn của Lớp 4 Trí Đức vào tối 5/4 thì kết quả sẽ khác. Và quả thực, dường như có một sự thay đổi, Ánh Dương như được tiếp thêm tự tin và say mê, em đồng ý trả lời phóng viên Giaoduc.net.vn một cách tự nguyện.

Ánh Dương cho biết: Trước khi làm bài cô Nguyệt Anh đã phát cho các em vài trang tài liệu về tàu cá Việt Nam bị bắn cháy ca-bin. Cô giải thích ông Tập Cận Binh là ai? Cuối tập tài liệu có in bài thơ "Tổ quốc nhìn từ biển" của nhà báo Nguyễn Việt Chiến (đã được phổ nhạc thành bài hát rất hay). Em kể: "Trong khi làm bài con đã nhớ những lần cô Nguyệt Anh đã giảng giải về biển đảo Việt Nam. Bố mẹ đã kể chuyện về biển đảo Việt Nam như thế nào? Chuyện tàu Trung Quốc đã nhiều lần lấn sang vùng biển Việt Nam ra sao"?

"Cháu muốn thưa với ông rằng, tất cả những gì chúng ta có được ngày hôm nay là nhờ đùm bọc lẫn nhau chứ không phải là xâm chiếm đất đai và của cải của nhau" - Ánh Dương đọc lại lá thư trước lớp tại buổi trả bài của cô Nguyệt Anh tối 5/6.

Ánh Dương thể hiện mong ước lớn nhất của mình: "Cháu mong bức thư sẽ chuyển đến tay những nhà lãnh đạo Trung Quốc. Và những người dân vùng biển Việt Nam ra khơi sẽ không còn lo âu bị Trung Quốc bắn nữa".

Nói về cô giáo Nguyệt Anh, Ánh Dương tâm sự: "Cô Nguyệt Anh dạy văn rất cuốn hút mà không một cô giáo nào có thể làm được. Đây cũng chính là bài văn con yêu thích nhất từ trước tới giờ".

Video Ánh Dương chia sẻ về lá thư, về cô giáo Nguyệt Anh:Một đoạn audio Trương Ánh Dương đọc lại trước cả lớp lá thư gửi nhà lãnh đạo Trung Quốc:

Kính gửi nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Thưa ông, bố cháu chính là một thuyền viên trên chiếc tàu đánh cá Việt Nam vừa bị tàu Trung Quốc bắn cháy ca-bin. Cháu viết bức thư này kính gửi ông để bộc lộ những cảm xúc và ước mong của mình sau sự kiện đã làm cho cả nhà cháu rất buồn.

Trong những bản tin thời sự gần đây, cháu được nghe tin về một tấm bản đồ cổ mới được tìm thấy. Qua đó, mọi người biết rằng Trung Quốc không có chủ quyền với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Hai quần đảo ấy là của Việt Nam. Nhiều lần đọc trên báo, bố cháu kể rằng Trung Quốc đã tăng thêm tàu tuần tra trên Biển Đông, đặc biệt là đã dùng vũ khí và đe dọa. Cớ sao bố cháu và các chú bác làm trên tàu lại bị đe dọa, sao tàu của bố cháu lại bị bắn cháy, thưa ông? Bố cháu không làm gì sai cả, bố cháu chỉ đi đánh cá trên biển chủ quyền của Việt Nam chứ không phải Trung Quốc. Bây giờ có ai hại gia đình ông thì ông có thấy đau đớn không ạ?

Chiếc thuyền đó là mồ hôi, công sức của bố cháu và các thuyền viên. Từ lâu nhà cháu làm nghề đánh cá, bây giờ tàu cháy, không thể ra khơi được, nhà cháu bây giờ sẽ lâm vào tình cảnh khó khăn. Người Việt Nam cháu yêu chuộng hòa bình, không bao giờ coi Trung Quốc là kẻ thù. Từ xưa, Trung Quốc đã thường xuyên tấn công xâm lược nước cháu. Ông có biết rằng đã có bao nhiêu người đã đổ máu vì chiến tranh không ?

Trung Quốc là một nước giàu mạnh, đáng lẽ phải bảo vệ Việt Nam, sao lại đi đánh nước yếu? Cháu nghĩ Trung Quốc chỉ muốn nói những gì sai sự thật. Cô giáo cháu kể: Trung Quốc tuyên bố Việt Nam là nước láng giềng tốt, theo phương châm “16 chữ vàng” đưa ra năm 1991 và theo tinh thần 4 tốt. Nhưng sự thật thì hiện tại Trung Quốc chỉ muốn khẳng định là họ sở hữu hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam. Có đúng như vậy không, thưa ông?

Cháu nghĩ như thế thì người dân Trung Quốc nên nói ra sự thật, không cần nói những lời lẽ dối trá như vậy. Mong ông đừng xâm phạm chủ quyền của người dân Việt Nam. Cháu biết tất cả con người chúng ta sinh ra đèu muốn tốt đẹp nhưng chỉ vì lòng tham điều khiển mà làm việc xấu  thôi.

Cháu muốn thưa với ông rằng, tất cả những gì chúng ta có được ngày hôm nay là nhờ đùm bọc lẫn nhau chứ không phải là xâm chiếm đất đai và của cải của nhau.

Thưa ông, nếu cháu nói có gì sai mong ông bỏ qua vì cháu chỉ nói những gì cháu biết và thấy. Cháu chúc ông luôn mạnh khỏe để lãnh đạo đất nước thật tốt.

Ký tên

Trương Ánh Dương.


Quyên Quyên
Từ khóa :
thu gui tap can binh , thu hoc sinh lop 4 gui tap can binh , co dang nguyet anh , cô đặng nguyệt anh , lớp trí đức
Clip phỏng vấn bé gái lớp 4: 'Mong thư được gửi tới lãnh đạo TQ'
Chủ đề : Thư gửi lãnh đạo Trung Quốc
Chủ đề : Bài hay của Quyên Quyên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác