Cộng đồng mẹ bỉm sữa ủng hộ nhà văn Trang Hạ đòi quyền truy xuất nguồn gốc

Kinh tế

Thảo Nguyễn

(GDVN) - Từ phản ứng tự vệ ban đầu, các bà mẹ đã dần nhận ra, phát ngôn của Trang Hạ không hề ác ý.

Từ những “phản pháo” theo tâm lý tự vệ ban đầu, nhiều bà mẹ đã nhận ra nữ nhà văn Trang Hạ không đáng bị “ném đá”. Họ hiểu rằng, chủ đề quan tâm chung của cộng đồng mẹ Việt lúc này nên và phải là việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm dinh dưỡng cho con.

Nhà văn Trang Hạ có đáng bị "ném đá"?

Có lẽ Trang Hạ cũng không lường trước được phản ứng của cộng đồng mạng, đặc biệt là các mẹ bỉm sữa khi đăng tải status liên quan đến nhận định của cô về việc mua sản phẩm dinh dưỡng cho con khi chưa biết rõ nguồn gốc và xuất xứ.

Chỉ sau 2 ngày chia sẻ, status của Trang Hạ nhận được hàng ngàn lượt quan tâm, gần 500 bình luận tranh cãi gay gắt, trong đó rất nhiều ý kiến “ném đá” Trang Hạ.

Có bình luận còn bức xúc: “Chị Trang Hạ hết dạy đàn bà cách sống, dạy đàn ông cách làm chồng nay lại dạy chị em làm mẹ nữa à? Thế chị nuôi con thế nào ạ? Chị có truy xuất được cái gì không?” 

Trang Hạ chia sẻ một trường hợp thất bại khi kinh doanh thực phẩm sạch có nguồn gốc rõ ràng.

Bằng thái độ ôn hòa, kiên nhẫn, Trang Hạ vẫn tự tin trả lời bình luận của các bà mẹ. Cô tỏ ra ngạc nhiên vì “đây đâu phải bài báo đầu tiên cảnh báo về thực phẩm, suốt mấy hôm vừa qua cả loạt bài nguy cơ ung thư từ thực phẩm bẩn, rồi cái tâm người bán hàng, rồi hôm nay lợn siêu nạc bị cấm xuất chuồng, rau phun hóa chất... Chẳng cần Trang Hạ dạy thì hàng triệu bà mẹ cũng lo lắng rồi. Nhưng tôi chỉ nói rằng, có bao nhiêu người, lo chỉ để đấy thôi, chứ vẫn chọn bằng cảm quan - nghe, nhìn, sờ, nghe người ta nói...”. 

Trang Hạ còn chia sẻ câu chuyện của một người bạn từng bỏ việc đi kinh doanh rau sạch tự trồng. Anh áp dụng kỹ thuật trồng rau sinh học tiên tiến, tuyệt đối không can thiệp hóa chất, phân bón. Kết quả, sản phẩm của anh không được khách hàng ủng hộ vì “rau hơi héo, củ còn đất, trái dâu không đỏ rực như dâu Trung Quốc, lại còn đắt, ai biết có phải rau củ sạch hay không?”.

Nữ nhà văn xót xa vì cuối cùng, những “bà mẹ thông thái” lại đi phủ nhận một sản phẩm sạch, có nguồn gốc truy xuất rõ ràng.

Mẹ bỉm sữa đồng lòng cùng Trang Hạ đòi quyền truy xuất nguồn gốc

Từ phản ứng tự vệ ban đầu, các bà mẹ đã dần nhận ra, phát ngôn của Trang Hạ không hề ác ý. Chị chỉ đang đứng trên quan điểm một bà mẹ thông thái và một người tiêu dùng tỉnh táo để bảo vệ quyền lợi của cả mẹ và bé.

Chính Trang Hạ đã thẳng thắn đề cập đến “truy xuất nguồn gốc” – vấn đề không nhiều người biết hoặc dù có biết nhưng chưa quan tâm đúng mức. 

Các mẹ giật mình vì không ít thì nhiều đều từng trăn trở “có hay không sản phẩm minh bạch 100% nguồn gốc?”, nhưng chưa mẹ nào thử lên tiếng hoặc nói lên suy nghĩ cá nhân.

Sự im lặng này đồng nghĩa các mẹ ngầm thỏa hiệp với sự lấp lửng, không rõ ràng và câu hỏi bỏ ngỏ về việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm dinh dưỡng cho con. Và đây, ngay chính thời điểm này là lúc các mẹ nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề truy xuất nguồn gốc và cùng đồng lòng lên tiếng với Trang Hạ trước mối quan tâm chung.

Rất nhiều bà mẹ sau khi hiểu ra vấn đề đã thể hiện quan điểm ủng hộ: “Hữu ích quá, cần phải chia sẻ giúp nhiều mẹ có thêm thông tin cần thiết để có thể chọn được những sản phẩm dinh dưỡng tốt nhất cho con”. 

Đã đến lúc các mẹ Việt đòi quyền được truy xuất nguồn gốc để an tâm tiêu dùng.

Có mẹ còn “hùng hồn” tuyên bố: “Người tiêu dùng đã đến lúc phải đòi hỏi lại quyền lợi cho mình, không thể phó mặc sức khỏe gia đình vào thị trường được”.

Các mẹ còn động viên nhau “giữa rừng thực phẩm thì cứ chọn loại nào mà nhà sản xuất minh bạch nguồn gốc nguyên liệu – xuất xứ ấy, giảm lo lắng phần nào hay phần đó”. 

Truy xuất nguồn gốc sản phẩm, cần phải biết những gì?

Dạo một vòng thị trường hiện tại sẽ thấy một cái tên đang được nhiều mẹ quan tâm - sữa bột công thức Anka đến từ Ireland. Theo tìm hiểu, Anka là sữa bột đầu tiên cho phép truy xuất nguồn gốc tại Việt Nam. Người tiêu dùng khi mua sản phẩm này sẽ biết được tất cả thông tin về sản phẩm: từ nguồn gốc nguồn sữa tươi nguyên liệu, mô hình trang trại và chế độ chăm sóc bò sữa, ngày thu hoạch sữa tươi, điều kiện bảo quản nguồn sữa trước khi đưa vào sản xuất, quy trình sản xuất, chi tiết về công thức dinh dưỡng cho tới việc kiểm nghiệm và các tiêu chuẩn quốc tế.

Chỉ bằng một bước đơn giản là nhập mã sản phẩm in dưới đáy lon vào website của sản phẩm, các mẹ có thể hiểu trọn vẹn về nguồn sữa dành cho con mình. 

Với sự đồng lòng của các mẹ cùng với việc một số doanh nghiệp đã bắt đầu quan tâm đến nhu cầu “cao cấp” của người tiêu dùng, tin rằng hành trình đòi quyền truy xuất của cộng đồng mẹ Việt sẽ không còn quá xa xôi!

Thảo Nguyễn
Từ khóa :
thị trường , kinh doanh , nhập khẩu , truy xuất nguồn gốc Anka , sữa bột công thức Anka , Ireland , nữ nhà văn Trang Hạ , phát ngôn gây sốc
Cộng đồng mẹ bỉm sữa ủng hộ nhà văn Trang Hạ đòi quyền truy xuất nguồn gốc
Bình luận
NTTuong
1

Ý kiến của Trang Hạ là đáng quý. Nay còn tình trạng dân thường mua thịt lợn, gà ,...tại các bàn bán lẻ ở góc phố, trong xóm, lề đường...người mua rất đông. Vậy thịt này có an toàn không, ai chịu trách nhiệm kiểm tra,nguồn gốc ra sao, ai cho phép v,v...

Xem thêm bình luận
Tin khác