Đường ống nước sông Đà 2: Lộ diện “thông thầu”?

Kinh tế

Việt Hoài

(GDVN) - Chỉ khi nào Viwasupco trả lời được những câu hỏi của dư luận, thì người dân mới yên tâm “giao phó” cho Viwasupco quyền lựa chọn đường ống gang dẻo của Xinxing.

Thông tin trên báo Dân Việt, Liên danh Jindal Saw – Newtatco (Liên danh Ấn Độ - Việt Nam, nhà thầu bị loại khỏi dự án đường ống nước Sông Đà 2) đã lên tiếng về góc khuất trong việc đấu thầu gói thầu cung cấp ống nước và phụ kiện cho đường ống nước sông Đà 2.

Cho thấy Công ty nước sạch Vinaconex (Viwasupco) đã có những ưu ái đặc biệt với Công ty TNHH Xinxing - nhà thầu duy nhất có đủ những đáp ứng của Viwasupco?

Liên danh Jindal Saw - Newtatco cho rằng, có hiện tượng thông thầu giữa Viwasupco với Xinxing.

Tổng Công ty CP Vinaconex đẩy nhanh tiến độ xây dựng dự án nước sạch Sông Đà giai đoạn 2. Ảnh: Quân đội nhân dân. 

Có 4 nhà thầu tham dự, tuy nhiên có 2 nhà thầu mặc dù đăng ký tham dự nhưng phút cuối, thời điểm mở thầu, lại không có đảm bảo dự thầu nên đương nhiên... bị loại.

Nêu ý kiến về sự cố này, đại diện Jindal Saw - Newtatco chia sẻ: "Tôi hết sức bất ngờ bởi những công ty lớn, việc nộp bảo lãnh dự thầu khoảng 1 triệu USD quá ư là đơn giản. Tôi không thể hiểu lý do vì sao 2 nhà thầu này tự bỏ cuộc?".

Bảo đảm dự thầu khoảng 1 triệu USD, số tiền ấy có lẽ không "thấm" gì với hai nhà thầu lớn. Phải chăng hai nhà thầu này được đưa vào theo kiểu “quân xanh, quân đỏ” cho đủ số đông dự thầu?

Nước sông Đà, chất lượng đường ống là sống còn với cả dân và Viwasupco

(GDVN) - Trả lời của ông Tổng giám đốc Viwasupco về câu hỏi của dư luận “nếu phải hủy kết quả trúng thầu”, cho thấy chủ đầu tư đang ở thế “đâm lao phải theo lao”.

Như vậy, chỉ còn hai nhà thầu là Liên danh Jindal Saw - Newtatco và Xinxing vào vòng đấu.

Jindal Saw - Newtatco tiết lộ và cho rằng chủ đầu tư Viwasupco đã “lật kèo” bởi trong cuộc “đấu tay đôi” với nhà thầu Trung Quốc sau đó, liên danh Ấn Độ - Việt Nam đã bị loại với lý do: "Không có hợp đồng tương tự theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu".

Cụ thể, Viwasupco cho rằng tại thời điểm mở thầu, phía nhà thầu Ấn Độ có ưu thế về sản xuất các loại ống gang dẻo đường kính 1300mm nhưng để sản xuất ống đường kính 1800mm thì mới cung cấp được khoảng 300m và chưa có chứng chỉ vật liệu.

Tuy nhiên, "ban đầu chủ đầu tư chỉ yêu cầu chứng minh năng lực sản xuất ống đường kính 1600mm theo tiêu chuẩn 2531:2009 chứ không phải là loại đường ống cỡ 1800mm (?). Không có hợp đồng tương tự theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu”, lời quan chức Jindal Saw- Newtatco trên Dân Việt.

Với thông tin từ Jindal Saw - Newtatco, những người thạo thầu bày tỏ thái độ “ai cũng hiểu, chỉ mình Viwasupco không hiểu". Bởi những ai đã từng tham gia làm hồ sơ hoặc tham gia đấu thầu cũng như chấm thầu đều biết được “trò chơi” gài bẫy việt vị để loại dần những nhà thầu mà chủ đầu tư không nhằm đích đến.

Và thấy rõ việc đấu thầu gói thầu đường ống nước sông Đà 2 đã không minh bạch, có dấu hiệu thông thầu? Thông thầu hay không chắc chắn Viwasupco là thấu hiểu nhất.

Dư luận và ngay cả nhà thầu Jindal Saw - Newtatco cần có câu trả lời từ Viwasupco.

Người dân vẫn không thể yên tâm với ống gang dẻo của nhà thầu Xinxing khi chấp nhận bỏ thầu giá rẻ, thấp hơn 11,8% so với giá gói thầu đã được phê duyệt.

Người dân không cần con số 11,8% là Viwasupco đem lại.

“Đắt xắt ra miếng”, nhất là đường ống cung cấp nước sạch cho người dân thì không thể đổi lấy hai chữ giá rẻ.

Chỉ khi nào Viwasupco trả lời được những câu hỏi của dư luận, thì người dân mới yên tâm “giao phó” cho Viwasupco được quyền lựa chọn đường ống gang dẻo của Xinxing.

Việt Hoài
Từ khóa :
dự án , chủ đầu tư , nhà thầu , giai đoạn , trúng thầu , đảm bảo , Tổng Công Ty Xuất Nhập Khẩu Và Xây Dựng , đấu thầu , liên danh Jindal Saw - Newtatco , đường ống dẫn nước sông Đà , Viwasupco , Công ty nước sạch Vinaconex , Vinaconex
Đường ống nước sông Đà 2: Lộ diện “thông thầu”?
Bình luận
Nguyễn hiền
1

Thông thầu là hành vi bị cấm, đề nghị làm rõ cách chức hết, ống nước hết vỡ thôi

Vũ Tâm
6

Đề nghị hủy thầu ngay, làm như vậy mới được dân tin yêu còn không sẽ bị quả báo ngay lập tức.

Tùng châu
17

Hủy thầu ngay lập tức .

Hóc đấy
24

Các vị đứng sau vụ này không thiếu gì tiền nữa (đã tích lũy nhiều rồi, tôi biết chắc chắn), vì thế nên từ bỏ vụ này đi. Con cá này đã đầy xương rồi, cố nuốt sẽ hóc đấy.

Do Nhat
17

Đề nghị phạt Viwasupco bằng cách bắt chuyển từ kinh doanh nước sạch sang kinh doanh nước....thải!

Trần Tâm
36

Người dân Hà Nội còn chờ gì nữa mà không có ý kiến? Có muốn lặp lại tình trạng Sông Đà 1???

Hải tặc
65

Hãy dừng ngay việc cho Viwasupco làm đường ống nước sạch Sông Đà giai đoạn II. Có khá nhiều lý do cho việc đó: 1. Thứ nhất, theo lý giải của lãnh đạo Viwasupco thì Singapore nắm trên 40% cổ phần của Viwwasupco và nếu các cổ đông phía Singapore không đồng ý thì các quyết sách kinh doanh của công ty không được thông qua. Như vậy có thể thấy rõ 1 điều rằng Viwasupco không đảm bảo được tính khách quan, trung thực cần thiết khi thực hiện 1 công trình có ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh quốc gia như đường ống nước Sông Đà 2. 2. Thứ 2, Viwasupco đã có tiền lệ thi công đường ống nước Sông Đà 1 không đảm bảo chất lượng, trong vòng 3 năm vỡ đến 17 lần và không có gì đảm bảo để nó không tiếp tục vỡ. 3. Thứ 3, qua tố cáo của Jindal Saw - Newtatco thì rõ ràng đã có sự thông thầu giữa Viwasupco và nhà thầu Xinxing, vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam, làm tổn hại nghiêm trọng lợi ích của đất nước. Với những lý do nêu trên, đề nghị ngừng ngay việc giao cho Viwasupco thi công đường ống nước Sông Đà 2. Chúng ta có thể tổ chức đấu thầu thi công đường ống nước Sông Đà 2, đất nước còn nhiều doanh nghiệp có khả năng thi công tốt, đảm bảo chất lượng công trình trọng điểm này.

Quang Thanh
39

Hoan hô tác giả Việt Hoài. Lại phải đưa thanh tra và CA vào điều tra mới xong vụ này. CT Nước sạch Vinaconex mới để khoảng gần 20 lần vỡ ống nước sông Đà 1 thôi chưa đủ ngấm đòn. Nếu nghiêm thì phải cấm CT này không được làm dự án lần 2 này mới phải. Không hiểu sao CT này vẫn làm như chưa có chuyện gì xẩy ra, nhờn luật quá rồi còn gì, ai chống lưng đây. Ống nước sạch liên quan đến đời sống dân sinh không thể coi thường.

Xem thêm bình luận
Tin khác