Kiev dọa truy lùng lãnh đạo Crimea sau bỏ phiếu

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Kết quả được công bố ngay sau khi Thủ tướng Ukraine a Arseny Yatseniuk thề sẽ săn lùng các nhà lãnh đạo ly khai ở Crimea và cảnh báo rằng "sẽ đốt cháy mặt đất"

Người dân Crimea đêm qua đã đổ ra đường phố hò reo và đốt pháo hoa ăn mừng sau khi cuộc trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga kết thúc.

Thủ tướng nước Cộng hòa tự trị Crimea  Mikhail Malyshev tham gia hoạt động ăn mừng của người dân bán đảo. 
Thủ tướng nước Cộng hòa tự trị Crimea  Mikhail Malyshev vừa cho công bố kết quả kiểm phiếu cuối cùng của cuộc trưng cầu dân ý, theo đó, 96,6% người dân đồng ý với lựa chọn trở thành một phần của Liên bang Nga. 

Kết quả được công bố ngay sau khi Thủ tướng Ukraine Arseny Yatseniuk thề sẽ săn lùng các nhà lãnh đạo ly khai ở Crimea và cảnh báo rằng "sẽ đốt cháy mặt đất dưới chân họ".

Phát biểu tại một cuộc họp nội các, ông Yatseniuk cam kết sẽ truy lùng các nhà lãnh đạo ly khai Crimea dù phải mất 1 hoặc hai năm và đưa họ ra xét xử tại tòa án Ukraine và quốc tế.

Ông cũng cáo buộc Nga gây rối ở khu vực biên giới với Ukraine để khuấy động căng thẳng.

Bất chấp những lời đe dọa, các nhà lãnh đạo Crimea đã bày tỏ hy vọng cho rằng Moscow sẽ nhanh chóng trả lời đề nghị sáp nhập của bán đảo này. Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết chính phủ nước này sẽ đưa ra quyết định sau khi có kết quả trưng cầu dân ý.

Theo thông tấn Itar-tass, Hội đồng Liên bang đang đẩy nhanh việc hoàn thành các hành lang pháp lý cho việc sáp nhập Crimea trở lại lãnh thổ của Nga và quá trình này, nếu được chấp thuận, có thể sẽ được hoàn thành trong vòng 3 tháng.
Người dân Crimea tập trung ăn mừng tại Quảng trường Lê-nin. 
Người dân Crimea ăn mừng bất chấp sự phản đối của phương Tây và chính phủ Kiev. 
Mỹ, các nước châu Âu đã lên án cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea và tuyên bố sẽ không thừa nhận kết quả của nó. 
Người dân Simferopol ăn mừng sau khi có kết quả kiểm phiếu sơ bộ. 
Ngoại trưởng Anh William Hauge đã chỉ trích cuộc bầu cử là sự nhạo báng của nền dân chủ và nói rằng Nga sẽ phải nhận hậu quả kinh tế và chính trị sau khi khuấy động căng thẳng trong khu vực.
Tình hình ở phía đông Ukraine vẫn còn căng thẳng sau cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea. 
Người dân Crimea đốt pháo hoa ăn mừng. 
Cuộc bỏ phiếu được xem là một sự kiện quan trọng đối với khu vực và toàn cầu. 
Cờ Nga rợp trời Crimea. 
Người dân Crimea ăn mừng chiến thắng. 
Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, cuộc bầu cử là phù hợp với Hiến pháp Ukraine và Hiến chương LHQ.
Pháo hoa thắp sáng bầu trời Crimea. 

 


 


Nguyễn Hường
Từ khóa :
crimea , ukraine , nga , sáp nhập vào Nga
Kiev dọa truy lùng lãnh đạo Crimea sau bỏ phiếu
Chủ đề : Khủng hoảng Ukraine
Bình luận
Công Dân
4

Mỹ và Phương Tây không biết xấu hổ khi đặt những điều kiện khó khăn khi Kiev "ọp ẹp" muốn gia nhấp kinh tế EU và đã giúp bọn cực hữu biểu tình, bắn tỉa nhân dân, cảnh sát và lật đổ Tổng thống được bầu từ dân chủ. Đây là "dân chủ kiểu Phương Tây" mọi người cần cảnh giác.

Văn Hoat
5

Thủ tướng tạm quyền Arseny Yatseniuk và bọn cực hữu Ukraine là tội đồ phải bị trừng trị, Nhân dân Cruwm đã có tổ quốc đúng nghĩa sống trong niềm hạnh phúc đất nước mình.

cường
4

Bốn là, tiêu chuẩn kép của phương Tây tiếp tục phản ánh tính chất thật Trước đây ủng hộ Kosovo trưng cầu dân ý, hiện nay phản đối Crimea trưng cầu dân ý; trước kia khởi xướng nhân quyền cao hơn chủ quyền, hiện nay lại nói chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine không thể chia cắt. Tiêu chuẩn kép của Mỹ-Âu khiến người ta không biết theo ai, nguyên nhân đương nhiên là lợi ích tự thân của Mỹ-Âu quyết định quan niệm giá trị: Đối với họ, Kosovo tách khỏi Serbia "độc tài" và độc lập là hợp pháp, Crimea tách khỏi Ukraine "dân chủ" là bất hợp pháp; đối với họ, Nga hoàn toàn không phải là quốc gia dân tộc hình thành tự nhiên, hiện lại kết nạp Crimea, cũng là đi ngược lại quan niệm của phương Tây.

Obama
13

Arseny Yatseniuk hết bài rồi.

Xem thêm bình luận
Tin khác