Nga kéo tên lửa S-400 sang Syria có giúp giải quyết được khủng hoảng?

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Động thái này làm tăng mối đe dọa về một cuộc đối đầu quân sự giữa các thành viên NATO và Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin, ảnh: SCMP.

South China Morning Post ngày 26/11 đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua đã ra lệnh triển khai hệ thống tên lửa phòng không tối tân nhất S-400 sang Syria sau khi một chiến đấu cơ Su-24 của Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi ở khu vực biên giới Syria với nước này. Động thái này làm tăng mối đe dọa về một cuộc đối đầu quân sự giữa các thành viên NATO và Nga.

Hệ thống S-400 sẽ được bố trí tại căn cứ không quân Hemeimeem tỉnh Latakia, nằm cách biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ chỉ khoảng 50 km về phía Nam. Hệ thống tên lửa này có thể hạ các mục tiêu là máy bay Thổ Nhĩ Kỳ với "độ chính xác chết người". Nếu Nga bắn hạ một máy bay Thổ Nhĩ Kỳ, NATO có thể sẽ được yêu cầu can thiệp.

Putin giải thích cho quyết định này của ông là biện pháp đảm bảo an toàn cho máy bay Nga sau khi chiếc Su-24 bị bắn rơi ngay khi vẫn trong không phận Syria. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết tàu tuần dương mang tên lửa Moscow đã di chuyển gần hơn để chống đỡ, bảo vệ các máy bay Nga thực hiện nhiệm vụ gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, cùng kết hợp với hệ thống phòng không tầm xa của Syria.

Ông Shoigu cũng cho biết, từ bây giờ tất cả máy bay ném bom của Nga sẽ được hộ tống bởi máy bay chiến đấu. Bộ Quốc phòng Nga đã cắt đứt mọi liên lạc với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoại trưởng Nga hủy chuyến đi tới Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ việc và gọi vụ bắn hạ Su-24 Nga là hành động khiêu khích có chủ ý.

Ngoại trưởng Nga cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ quyết định ra tay khi Nga nhắm mục tiêu không kích các cơ sở hạ tầng dầu mỏ do IS sử dụng và Thổ Nhĩ Kỳ được hưởng lợi từ việc buôn bán dầu mỏ. Nga không có ý định chiến tranh với Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng sẽ phải xem lại quan hệ với quốc gia này.

Hồng Thủy
Từ khóa :
su-24 , Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Nga , khủng hoảng Syria
Nga kéo tên lửa S-400 sang Syria có giúp giải quyết được khủng hoảng?
Bình luận
nguyễn Quốc Đạt
6

Nga đem s400 ra dọa Thổ thôi, để dồn một chổ chỉ cần 50 mươi chiếc f16 xuất kích một lần là tiêu, máy bay của Thổ nằm lung tung, s400 nằm dồn một đống, chưa biết mèo nào cắn mỉu nào...

vietnammenyeu
11

Putin chỉ bảo vệ lới ích Nga ở Syria,Thổ hành động vì lợi ích của Thổ,S400 hay cái gì đi nữa cũng không qua được ý chí con người,Putin chỉ kéo nước Nga lún sâu thêm vào khủng hoảng mọi mặt.

diep hoang
2

Bạn bình luận rất chuẩn.

Minh Phạm
3

Tôi xin nói là có, S400 đưa vào nhằm mục đích là bảo vệ bầu trời, hỗ trợ cho máy bay yên tâm tác chiến tiêu diệt chính xác mục tiêu vì phi công dù gì đi nữa cũng bị ảnh hưởng tâm lý qua vụ Thổ đâm sau lưng

Tu ru rực
9

Muốn giải quyết nạn khủng bố hồi giáo thì phải bắt tên tội phạm chiến tranh hạng A là Bush con và đồng phạm Blair ra xét xử và phạt tù tại toà án La Haye sau đó đem lực lượng gìn giữ Hoà Bình Liên Hiệp Quốc đến gaza và bờ Tây để bảo vệ nhà nước palestine chống bọn xionit hiếu chiến là xong !!

Trần Lâm
30

Trần Lâm - IS làm gì có không quân mà Nga cần phải mang S400 vào Syria ? Ông Putin mồm nói không muốn gây rối tình hình quốc tế nhưng mang S400 vào Syria để khiêu khích Thổ Nhĩ Kỳ và NATO là hành động có nên làm không ?

Jacko
2

Putin: IS không có không quân sao máy bay của tôi lại bị bắn? Nếu không mang S400 vào nhỡ lần sau lại bị bắn thì sao?

Tamnguyen
3

is không có nhưng mỹ và nato có máy bay đấy. Họ ra vào syria như cơm bữa.

Xem thêm bình luận
Tin khác