Philippines "lách luật" đón tàu ngầm hạt nhân Mỹ ghé cảng Subic

Quốc tế

Hồng Thủy (Nguồn: Inquirer)

(GDVN) - Tàu ngầm hạt nhân tấn công của Mỹ chỉ "chạy động cơ hạt nhân" chứ không mang theo vũ khí hạt nhân vào Philippines nên nó không vi phạm hiến pháp.


Tàu ngầm hạt nhân USS Cheyenne SSN 773

Tờ Inquirer ngày 2/2 đưa tin Phủ Tổng thống Philippines sau khi xem xét đã cho phép tàu ngầm hạt nhân tấn công USS Cheyenne thuộc biên chế Hạm đội Thái Bình Dương của hải quân Mỹ cập cảng Subic Philippines hôm qua 1/2, gần bãi cạn Scarborough đang tranh chấp với Trung Quốc.

Hiến pháp Philippines quy định không cho phép "vũ khí hạt nhân" hiện diện trên lãnh thổ quốc gia này, tuy nhiên khi tham vấn Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao, Phủ Tổng thống Philippines thấy rằng tàu ngầm hạt nhân tấn công của Mỹ chỉ "chạy động cơ hạt nhân" chứ không mang theo vũ khí hạt nhân vào Philippines nên nó không vi phạm hiến pháp.

Chiếc tàu USS Cheyenne dài 110 mét này hiện chưa rõ sẽ lưu lại cảng Subic trong thời gian bao lâu, cả Philippines và Mỹ đều khẳng định chuyến ghé thăm của nó là hoạt động bình thường trong khuôn khổ Hiệp định thăm viếng quân sự song phương.

USS Cheyenne được chính quyền và người dân sở tại đón chào nồng nhiệt, Thị trưởng thành phố Olongapo, James Gordon Jr cho biết, Hải quân Mỹ luôn luôn được chào đón ở đây trong khi nhiều người dân tin rằng tàu Hải quân Mỹ ghé thăm là họ có cơ hội cải thiện thu nhập khi bán đồ đạc, phục vụ thủy thủ đoàn.
Hồng Thủy (Nguồn: Inquirer)
Từ khóa :
tình hình biển đông , tình hình biển đông mới nhất , tàu ngầm hạt nhân , scarborough , bao giao duc , giaoduc
Philippines "lách luật" đón tàu ngầm hạt nhân Mỹ ghé cảng Subic
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác