“Đại gia” Dubai sẵn sàng đổ 30 tỷ USD xây “Phố Wall HN” giàu đến đâu?

Với kế hoạch xây dựng siêu dự án “Phố Wall Hà Nội” trị giá 30 tỷ USD, Global Sphere đang gây sốt trên thị trường địa ốc VN. Tiềm lực của “đại gia” Dubai này thế nào?

Tập đoàn Global Sphere có trụ sở ở tầng 15, Mai Tower, Al-Nahda 1, Dubai (Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất - UAE), hoạt động đầu tư trên nhiều lĩnh vực như: bất động sản, công nghệ thông tin, dầu mỏ… Ngoài cấp vốn, công ty này còn tham gia xây dựng, đầu tư bất động sản và giáo dục bậc cao.

“Phố Wall HN”

Tờ Trade Arabia của Dubai dẫn lời Chủ tịch Hội đồng quản trị Global Sphere, ông Abdullah Al Sayegh, rằng tập đoàn đã được cấp lô đất cho dự án sau các cuộc đàm phán do đối tác Việt Nam - Viet Royal Group dẫn đầu. Giai đoạn đầu của dự án, trị giá khoảng 10 tỷ USD, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2020.

Theo đó, dự án nằm cách sân bay Nội Bài 4 km và sẽ là dự án xây dựng đô thị có vốn đầu tư lớn nhất Việt Nam từ trước đến nay, nếu điều này thành hiện thực (hiện chưa có thông tin chính thức từ cơ quan chức năng). “Phố Wall Hà Nội” sẽ có khoảng 70 tòa chung cư với chiều cao khác nhau, dao động từ 40-70 tầng. Ở giữa các tòa chung cư này sẽ là một tòa tháp trung tâm cao 102 tầng.

Một góc phối cảnh dự án mà Global Sphere dự định xây tại Hà Nội.


“Dự án sẽ cung cấp chỗ ở cho khoảng 300.000-400.000 người. Thiết kế dự án tương tự như khu vực trung tâm của Dubai”, ông Al Sayegh nói. Dự kiến, toàn bộ dự án sẽ hoàn tất vào năm 2030.

Global Sphere rải tiền ở bao nhiêu quốc gia?


Được thành lập hơn 10 năm trước ở Dubai, Global Sphere đã hợp tác cùng nhiều công ty châu Âu và châu Mỹ tổ chức vốn cho những dự án lớn của các hãng thương mại hoặc chính phủ, để thực hiện những siêu dự án thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như hạ tầng, dầu lửa.

Ông Al Sayegh cho biết, ngoài thế giới Arab, tập đoàn cũng đang đẩy mạnh việc kinh doanh của tập đoàn sang các thị trường ít phát triển hơn tại các lục địa như châu Á và châu Phi. Global Sphere tham gia vào các dự án với vai trò là một đối tác, cấp vốn lên tới 80% - 100% tổng mức giá trị của dự án. Lợi nhuận sẽ được chia tùy vào thỏa thuận giữa tập đoàn này với các bên có liên quan.

Tại Trung Đông, năm 2012, Global Sphere đã đàm phán đầu tư 10 tỷ USD vào Ai Cập thông qua nhiều dự án. Hai trong số đó là nhà máy lọc dầu và nhà máy sản xuất đường.

Chủ tịch Global Sphere cho biết, tập đoàn cũng thăm dò thị trường Libya vì nơi đây có tiềm năng lớn về dầu mỏ và cơ sở hạ tầng. Tập đoàn dự định tham gia dự án xây nhà ở xã hội của Chính phủ Lybia.

Ngoài ra, Global Sphere cũng đang lên kế hoạch cho các dự án ở Nam Sudan, trong đó, vốn góp của họ vào đây là hơn 50 tỷ USD.

Với Việt Nam, “Phố Wall Hà Nội” sẽ là dự án kinh doanh đầu tiên trị giá 30 tỷ USD của tập đoàn. Tuy nhiên, vào tháng 6 năm ngoái, Global Sphere cùng tập đoàn Emirates Gate Investment và Công ty TNHH MTV Hanel đã ký kết hợp đồng nguyên tắc hợp tác kinh doanh để cùng đầu tư, xây dựng, khai thác và quản lý 4 dự án quan trọng của Hanel, gồm: Khu công viên công nghệ phần mềm Hà Nội; Điểm thông quan nội địa TP Hà Nội; Tòa tháp thương mại điện tử và văn phòng Hanel; Đường nối tỉnh lộ 282 - cầu vượt sông Đuống đến quốc lộ 18 - tỉnh Bắc Ninh.

Không dừng ở đó, Global Sphere cũng tham gia một số hợp đồng tại Việt Nam với đối tác Worldtech Corporation về dự án năng lượng mặt trời.

Được biết, nếu “Phố Wall Hà Nội” được thực hiện, thì đây là cánh cổng để nhiều công ty khác của UAE vào Việt Nam trong thời gian tới.

* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!

Theo Kiến thức
Đang tải tin...