Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (42) - Tôi tư duy, tôi thành đạt

(GDVN) - Những người có tư duy tốt biết làm giàu những trải nghiệm để làm phong phú thế giới của chính mình. Họ cũng thường rất khoan dung cả trong hệ tư tưởng.

LTS: Tuần này, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng tiếp tục gửi đến độc giả bài viết thứ 42 - Tôi tư duy, tôi thành đạt.

Đây là những trải nghiệm, ghi chép lại của chính Giáo sư, từ đó Giáo sư mong muốn được truyền tải đến đông đảo quý vị độc giả.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả.

John Calvin Maxwell (sinh năm 1947) là một tác giả, diễn giả và mục sư người Mỹ.

Ông là nhà sáng lập tập đoàn Ịnoy - một tổ chức giúp mọi người phát huy tối đa tố chất cá nhân và tiềm năng lãnh đạo.

Ông đã viết nhiều sách, chủ yếu tập trung vào cương vị người lãnh đạo. Sách của ông nằm trong danh sách bán chạy của New York Times và Business Week.

Tôi tư duy, tôi thành đạt, bản tiếng Việt (tái bản lần thứ 5) do Nhà xuất bản Lao động - Xã hội và ThaihaBooks phát hành với bản dịch của Đỗ Nhật Nam.

Nhà văn John Calvin Maxwell (Ảnh: tác giả cung cấp).

- Nếu bạn muốn có một tư duy tốt hơn bạn phải rất cố gắng và khi bạn đã có một tư duy tốt, những ý tưởng tốt sẽ tự tìm đến với bạn. Albert Einstein đã nói: Tư duy là việc rất khó khăn, vì vậy rất ít người chịu tư duy.

- Napoleon Hill đã nói: Số lượng vàng đã được khai phá từ trí não con người lớn hơn bất kỳ mỏ vàng nào trên thế giới. Hãy đọc sách, tạp chí, nghe băng và nói chuyện với những người có tư duy tốt. Và khi một ý tưởng gì đó chợt nảy lên trong đầu bạn - dù đó là ý tưởng của một ai đó hay mới là mầm mống của một ý tưởng - hãy để nó trước mặt bạn. Ghi ý tưởng đó vào một cuốn sổ và đến nơi bạn yêu thích để bắt đầu tư duy.

- Những người sắc sảo mài giũa sự nhạy bén giống như thép giũa thép. Nếu bạn muốn trở thành một người sắc bén, hãy ở bên những người sắc bén. Hãy đặt việc suy nghĩ lên ưu tiên hàng đầu. Hãy nhớ, tư duy là một sự rèn luyện. Cứ hai tuần lại dành ra nửa buổi, mỗi tháng một ngày và mỗi năm 2 đến 3 ngày chỉ để tư duy.

- Ý tưởng có vòng đời rất ngắn. Bạn phải hành động nhanh với nó trước khi thời gian kết thúc. Không thể chờ đợi khi nào bạn có hứng suy nghĩ thì mới suy nghĩ. Khi bạn đã tham gia vào quá trình suy nghĩ, bạn có thể để xúc cảm giúp bạn có những ý tưởng sáng tạo và suy nghĩ thông suốt hơn.

- Thành công đến với những người có cả một trái núi đầy vàng để không ngừng khai phá, chứ không đến với những người chỉ có một thỏi vàng mà cố gắng sống nhờ nó cả cuộc đời. Nếu bạn muốn làm được những việc tuyệt vời bạn cần phải có những khát khao lớn lao.

- Nếu muốn những ý tưởng của bạn có ảnh hưởng lớn hơn, hãy chia sẻ chúng với chính bản thân bạn để giúp cho ý tưởng đó được toàn vẹn hơn, chia sẻ với những người biến những ý tưởng của bạn thành hiện thực, chia sẻ với những người sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất, họ sẽ cho bạn những lời nhận xét quý giá.

- Một khi bạn đã mài giũa, phát triển và tạo đà  cho ý tưởng của mình thì việc chắp cánh cho nó là quá đơn giản và dễ dàng. Hãy phát triển dần dần từng kỹ năng và bạn sẽ trở thành một người có tư duy tốt.

- Để biết mọi người nhìn thấy gì, bạn phải biết họ nghĩ gì. Cần thoát ra khỏi mình và nhìn thế giới ở góc độ tư duy của người khác.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (28) - Không gì là không thể

Những người có tư duy tốt biết làm giàu những trải nghiệm để làm phong phú thế giới của chính mình. Họ cũng thường rất khoan dung cả trong hệ tư tưởng lẫn cách ứng xử đối với người khác.

- Rất ít những nhà lãnh đạo không có tư duy nhìn xa trông rộng. Họ phải nhìn nhận sự việc trước cấp dưới, ước lượng được tình hình và xem xét mọi yếu tố, phác hoạ được đường đi, kết nối được tương lai với quá khứ và biết cách sử dụng hợp lý thời gian.

- Bạn phải nghĩ về những việc lớn khi bạn làm những việc nhỏ, vì như thế sẽ giúp cho tất cả những việc nhỏ đi đúng hướng.

- Những người có tư duy nhìn xa trông rộng không để sỏi sạn lọt vào đầu họ, vì họ biết việc gì quan trọng, việc gì không. Cách duy nhất để mở mang tầm mắt và khai phá những vùng đất chưa được khai phá là mở rộng tầm nhìn ra ngoài những suy nghĩ hạn hẹp để nhìn thấy bức tranh toàn cảnh.

- Phải biết lựa chọn để nói chuyện với những người biết bạn và quan tâm đến bạn, những người có chuyên môn trong một lĩnh vực nào đó, hay những người mà kinh nghiệm của họ rộng hơn và sâu sắc hơn những trải nghiệm của chính bạn.

- Khi bạn tập trung cao độ suy nghĩ về một ý tưởng, thì không chỉ ý tưởng đó được phát triển mà nhận thức của bạn cũng được phát triển theo. Hãy tập trung vào những phần việc có thể đơm hoa kết trái.

- Khi bạn đã biết mình nên suy nghĩ về cái gì, bạn phải lựa chọn những cách để có thể tập trung vào nó. Đó là gạt bỏ sự sao lãng, dành thời gian cho tư duy tập trung của bạn, đặt những việc cần tập trung trước mặt bạn, đặt ra các mục tiêu cụ thể, nhìn lại xem mình có tiến triển không, chọn ra một nhóm người đáng tin cậy, cố gắng hoàn thành xuất sắc một vài việc hơn là làm bình thường rất nhiều việc, giúp mọi người phát triển bản thân mình, sẵn sàng từ bỏ một số thứ mình yêu thích để tập trung vào những thứ có ảnh hưởng lớn nhất.

- Nguồn tài nguyên quý giá nhất mà bạn mang đến cho công việc và nơi làm việc của bạn là sự sáng tạo. Phải tận dụng những ý tưởng một cách cao nhất. Nghiên cứu các lựa chọn là yếu tố không thể thiếu cho sự sáng tạo. Hãy cảm thấy vui thú trong việc nghiên cứu những mâu thuẫn và các khoảng trống trong cuộc sống, hoặc sử dụng trí tưởng tượng để lấp đầy chúng.

- Những người sáng tạo không ngừng tìm kiếm những ý tưởng mới, họ không để cho những ý tưởng bất động lấn át những ý tưởng hoạt động. Càng sử dụng thì tư duy sáng tạo càng phong phú hơn. Sự sáng tạo là trí thông minh và niềm vui thích cộng lại. Tư duy sáng tạo thu hút mọi người đến với bạn và với ý tưởng của bạn. Suy nghĩ càng nhiều càng có cơ hội học hỏi nhiều điều mới. Sự sáng tạo và đổi mới luôn song hành cùng nhau.

- Đừng để chính bạn hoặc bất kỳ ai khác giết chết sự sáng tạo của bạn. Sự sáng tạo hình thành chủ yếu bằng việc đặt ra những câu hỏi đúng đắn. Một môi trường sáng tạo sẽ khuyến khích tính sáng tạo, đề cao sự tin tưởng lẫn nhau giữa các thành viên trong nhóm, khích lệ những người có tư duy sáng tạo, tập trung vào đổi mới, khuyến khích vượt ra ngoài những luật lệ và tán dương sức mạnh của mơ ước, dành thời gian với nhóm bạn là những người sáng tạo, tin rằng mình có thể trở thành người sáng tạo trong một môi trường thích hợp.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (12) - Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi

- Bạn cần nhận ra tầm quan trọng của tư duy thực tế, vì sẽ giảm thiểu những rủi ro, giúp bạn có mục tiêu và kế hoạch cụ thể, tạo nên cảm giác an toàn và biến ý tưởng thành sự thật. Để nhận ra tư duy thực tế cần rèn luyện việc tán đồng sự thật, suy nghĩ về các mặt lợi hại, xem xét về các mặt tồi tệ và điều chỉnh suy nghĩ cho phù hợp với tài nguyên của mình.

- Hãy lập kế hoạch cho cuộc sống của bạn và sống theo kế hoạch đó. Tư duy chiến lược giúp tối ưu hóa sức mạnh của bản thân và tìm được con đường đúng đắn hướng đến thành công.

- Muốn đạt được mục tiêu mong muốn cần chia nhỏ một vấn đề thành những phần nhỏ hơn để tập trung một cách có hiệu quả, đặt câu hỏi tại sao để giúp bạn nghĩ về các lý do cho những quyết định, xác định rõ vấn đề cần giải quyết, kiểm tra lại tài nguyên của bạn (thời gian, vốn liếng, nghĩa vụ pháp lý, đội ngũ...), phát triển kế hoạch với những gì rõ ràng nhất, chọn người thích hợp ở những vị trí phù hợp, ý chí chiến thắng sẽ là vô nghĩa nếu không có ý chí chuẩn bị.

- Khám phá tư duy triển vọng để đến được nhiều triển vọng khác. Không có gì đáng xấu hổ bằng việc nhìn một người làm một việc gì đó mà nói mình không thể làm được. Khi bạn tin rằng mình có thể làm được một điều gì khó và bạn thành công - rất nhiều cánh cửa sẽ mở ra trước mắt bạn.

- Người có tư duy lớn sẽ thu hút được nhiều sếp lớn đến với mình. Người có tư duy lớn là chuyên gia trong việc vẽ nên những bức tranh tích cực, có ý chí vươn lên trong đầu của chính mình và trong trí óc của người khác. Rõ ràng mỗi khi bạn loại bỏ cái mác không thể cho một việc gì đó, bạn sẽ tăng khả năng tư duy của mình từ mức trung bình lên mức dẫn đầu.

- Khi có tư duy triển vọng, bạn tin vào những gì mình làm và điều đó tiếp thêm cho bạn năng lượng. Nếu bạn tin mình có thể làm được việc gì, bạn nghiễm nhiên đã thắng được hơn nửa cuộc chiến rồi. Nếu bạn muốn đạt được một việc gì đó, hãy tự quyết làm việc đó, mặc cho các chuyên gia có nói gì đi nữa. Không cần một người có IQ thiên tài hay 20 năm kinh nghiệm để có thể tìm ra những cơ hội trong mọi tình huống. Tất cả những gì chúng ta cần là một thái độ tích cực và bất kỳ ai cũng có thể thu hoạch từ nó.

- Nếu kích thích bản thân mình để có những ước mơ lớn hơn hiện tại thì những mục tiêu của bạn sẽ vượt lên trên ngưỡng hài lòng. Những nhà tư duy triển vọng trên khắp thế giới đang nghĩ cách để chữa trị ung thư, tạo ra những nguồn năng lượng mới cho những người bị đói ăn và tăng cường chất lượng cuộc sống. Họ đang thách thức hiện trạng... và bạn cũng nên làm như vậy.

- Một người nghĩ họ không thể làm được việc gì, họ sẽ khó có thể làm được việc đó. Nhưng nếu bạn tin có thể làm được, bạn sẽ làm được việc đó.

- Tổng thống George Washington cho rằng: Chúng ta không nên ngoái nhìn quá khứ, trừ khi việc đó là để đúc kết những bài học hữu ích từ những sai lầm trong quá khứ và phục vụ cho mục đích làm lời từ những kinh nghiệm mà ta đã phải trả giá đắt.

- Một trải nghiệm trở nên có giá trị khi mang lại cho chúng ta thông tin hoặc trang bị cho chúng ta tri thức để đối mặt với những trải nghiệm mới.

- Sự khó khăn không nằm nhiều ở việc phát triển những ý tưởng mới, mà tập trung ở việc thoát khỏi những ý tưởng cũ. Nếu bạn coi trọng sự thịnh hành của tư duy số đông hơn là một tư duy tốt thì bạn sẽ làm giảm đáng kể những gì hấp thụ được từ những kiểu tư duy mới. Vấn đề tư duy số đông là nó không yêu cầu bạn phải suy nghĩ một chút gì. Khi một người mù quáng chạy theo một xu hướng, họ đã không tự mình tư duy.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (11): Thay đổi cuộc sống

- Chúng ta phải giả thiết rằng có thể có một cách tốt hơn để làm gần như tất cả mọi việc. Chúng ta phải dừng lại giả thiết cho rằng một việc chưa bao giờ làm là không thể làm được.

Bạn phải từ chối tư duy thông thường nếu bạn muốn đạt được những kết quả bất thường. Tư duy thiểu số kết tinh những hạt giống của tầm nhìn và ấp ủ cơ hội. Một trong những cách để nắm bắt sự đổi mới là học cách đánh giá cao những suy nghĩ của người khác.

- Hai cái đầu tốt hơn một cái - khi chúng đi đúng hướng. Sức mạnh tổng hợp đến từ sự phối hợp công việc cùng nhau. Nguồn năng lượng đó cũng đến khi mọi người suy nghĩ cùng nhau.

- Những ý tưởng vĩ đại đều bắt nguồn từ ba hay bốn ý tưởng tốt. Hầu hết những ý tưởng tốt đều bắt nguồn từ tư duy sẻ chia. Một người muốn đánh giá cao sự hợp tác luôn muốn hoàn thành ý tưởng của người khác, chứ không phải cạnh tranh với họ. Khi gặp một ai đó là cố vấn cho mình, bạn cần giữ thái độ im lặng, khiêm tốn.

- Trong cuộc sống, việc giúp đỡ người khác có thể giúp bạn mang lại phần thưởng cho mình. Khả năng cho đi một cách phóng khoáng, không ích kỷ, là rất khó khăn đối với bất kỳ ai. Nhưng nó là gia tăng giá trị sống của cả người cho lẫn người nhận.

- Không có cuộc sống nào trống rỗng như cuộc sống mà mình tự cho mình là trung tâm. Khi bạn suy nghĩ một cách phóng khoáng và đầu tư vào người khác, bạn có được cơ hội tạo dựng một di sản thừa kế làm bạn sống mãi với thời gian. Bạn hãy nhớ đến những lợi ích thầm lặng mà việc cho đi mang lại về mặt tinh thần, tâm hồn và cảm xúc.

- Tôi thắng, bạn thua - Tôi chỉ thắng một lần. Bạn thắng, tôi thua - Bạn chỉ thắng một lần. Chúng ta đều thắng - Chúng ta thắng rất nhiều lần.

- Nếu tổng của những mục tiêu nhỏ hơn không trở thành điểm mấu chốt thật sự, thì hoặc là chiến lược của bạn sai sót, hoặc bạn chưa xác định được điểm mấu chốt thực sự của mình là gì.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng
Đang tải tin...