"Không có chuyện bao che, dung túng cho Trịnh Xuân Thanh chạy trốn"

Ngọc Quang
(GDVN) - Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - ông Mai Tiến Dũng trả lời báo chí như vậy tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 4/10.

Tại buổi họp báo diễn ra cuối giờ chiều ngày 4/10, báo chí tiếp tục đặt ra câu hỏi về việc ông Trịnh Xuân Thanh đã bỏ trốn, hiện chưa xác định được tung tích cụ thể.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - ông Mai Tiến Dũng cho biết: “Đây là vụ việc được dư luận cán bộ, đảng viên và nhân dân cả nước rất quan tâm. Có thể khẳng định quyết tâm chính trị rất cao của toàn đảng, toàn dân từ người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến cả hệ thống chính trị, Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ, cả hệ thống vào cuộc, chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ các vi phạm của Trịnh Xuân Thanh để báo cáo các cơ quan có thẩm quyền.

Việc chạy trốn của Trịnh Xuân Thanh đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý, như Bộ Công an đã khởi tố bị can và có lệnh truy nã quốc tế".

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho hay, không có chuyện bao che, dung túng cho Trịnh Xuân Thanh chạy trốn ra nước ngoài. ảnh: Ngọc Quang.

Trước băn khoăn của dư luận: Có hay không sự tiếp tay trước khi ông này có thông tin bị khởi tố và trách nhiệm của Bộ Công an thế nào khi giám sát với đối tượng này để khi khởi tố thì phát hiện đối tượng không còn ở trong vùng kiểm soát của chúng ta nữa?

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định: Chúng ta khẳng định rằng, các cơ quan chức năng, người có thẩm quyền không có hiện tượng bao che, dung túng, che đậy tội phạm và bảo kê cho Trịnh Xuân Thanh chạy trốn.

Việc Trịnh Xuân Thanh chạy trốn ra nước ngoài là ngoài ý muốn của chúng ta.

Chúng ta cũng nghĩ rằng, với cương vị, tư cách là người lãnh đạo ở thời điểm đó, Trịnh Xuân Thanh lại chạy trốn cơ quan pháp luật, tránh né khỏi tổ chức Đảng, cơ quan đang sinh hoạt ở đó. Chúng ta không mong muốn như thế.

Chúng ta khẳng định rằng không có sự bao che, tiếp nối, dung túng để Trịnh Xuân Thanh chạy trốn”.

Tội phạm tham nhũng có trốn đi đâu cũng sẽ bị bắt, đưa ra xét xử

Cũng vào chiều 4/10, khi tiếp xúc với cử tri quận Thanh Khê (Đà Nẵng), trước những câu hỏi của cử tri về việc tại sao lại để cho Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn, ông Đinh Thế Huynh – Thường trực Ban Bí thư cho biết: "Trịnh Xuân Thanh là tỉnh ủy viên, muốn khai trừ Đảng thì Ban Bí thư quyết định chứ Tỉnh ủy không quyết định được.

Tuy nhiên, khi đang xém xét kỷ luật khai trừ Đảng thì Thanh lẳng lặng vượt biên, trốn ra nước ngoài rồi bay sang châu Âu".

Trả lời làm rõ thêm về trách nhiệm của cơ quan chức năng, Thường trực Ban Bí thư cho hay: "Các cơ quan quản lý có trách nhiệm ở đây. Tuy nhiên, quy trình chưa đến lúc khởi tố nên chưa giám sát, theo dõi điều tra Trịnh Xuân Thanh.

Sau khi khởi tố rồi thì phát lệnh truy nã toàn quốc và quốc tế để truy bắt Trịnh Xuân Thanh về quy án".

Như tin đã đưa, vào ngày 15/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 165 Bộ luật hình sự đối với ông Trịnh Xuân Thanh, để điều tra khoản thua lỗ gần 3.300 tỷ tại Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC). Khoản thua lỗ nói trên được xác định là xảy ra trong thời gian ông Thanh làm lãnh đạo tại PVC.

Ngày 16/9, Ủy ban Kiểm tra Trung ương thi hành quyết định khai trừ ông Trịnh Xuân Thanh ra khỏi Đảng. Lúc này, ông Thanh không có mặt. Tối cùng ngày, Bộ Công an phát lệnh truy nã quốc tế với ông Thanh.

Ngọc Quang
Đang tải tin...