Ajinomoto chỉ cách cân bằng dinh dưỡng để nâng cao thể trạng học sinh

16/09/2017 06:19
Như Hải
(GDVN) - "Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng” là phần mềm thuộc Dự án Bữa ăn Học đường, do Công ty Ajinomoto Việt Nam khởi xướng.

Ngày 14/9, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh phối hợp với Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai “Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng” dành cho 101 trường tiểu học có tổ chức bữa ăn bán trú trên toàn địa bàn tỉnh.

Tham gia Hội nghị có ông Lê Văn Tuấn – chuyên viên chính, Vụ Giáo dục Thể chất; ông Tatsuo Ebi – Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam;

bà Nguyễn Thị Thủy, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh cùng nhiều lãnh đạo và chuyên viên các phòng giáo dục và đào tạo, ban giám hiệu và cán bộ phụ trách công tác bán trú cùng đại diện Hội Phụ huynh học sinh của 101 trường tiểu học bán trú trên đại bàn tỉnh Quảng Ninh.

Ajinomoto chỉ cách cân bằng dinh dưỡng để nâng cao thể trạng học sinh ảnh 1
Khi triển khai vào trường học "Phần mền Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng" sẽ hỗ trợ thầy cô trong vấn đề chăm sóc bữa ăn cho học sinh (ảnh Như Hải).

Được biết, “Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng” là phần mềm thuộc Dự án Bữa ăn Học đường, do Công ty Ajinomoto Việt Nam khởi xướng phát triển và cùng Viện Dinh dưỡng quốc gia – Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai thực hiện, giúp cung cấp và xây dựng những thực đơn cân bằng dinh dưỡng, đa dạng, ngon miệng và hỗ trợ công tác quản lý bữa ăn bán trú.

Phần mềm được cung cấp hoàn toàn miễn phí trên website của Dự án: www.buaanhocduong.com.vn.

Mỗi trường tiểu học bán trú đăng ký một tài khoản để sử dụng đầy đủ các chức năng trong phần mềm.

Kề từ khi được phê duyệt cho đến nay, dự án đã đạt được những thành công cơ bản với 32 tỉnh thành trên toàn quốc triển khai sử dụng phần mềm trong công tác chuẩn bị thực đơn cho các em học sinh.

Ajinomoto chỉ cách cân bằng dinh dưỡng để nâng cao thể trạng học sinh ảnh 2
Ông Tatsuo Ebi – Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam (ảnh Như Hải).

Nói về lý do tạo ra “Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng”, ông Tatsuo Ebi – Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam cho rằng:

“Công ty Ajinomoto được thành lập ở Việt Nam từ năm 1990, trên 26 năm hoạt độngở Việt Nam, chúng tôi không chỉ kinh doanh mà có phần rất quan trọng đóng góp vào sự phát triển của đất nước Việt Nam thông qua vấn đề dinh dưỡng và sức khỏe.

Đối với Ajinomoto để thực hiện việc này, chúng tôi nhận thấy rằng hiện nay các trường tiểu học có những khó khăn trong việc bữa ăn cân bằng về dinh dưỡng dành cho học sinh mặc dù nhà trường, các thầy cô nỗ lực lớn tạo ra bữa ăn ngon nhưng thiếu vấn đề về cân bằng dinh dưỡng.

Trên cơ sở đó, sau những thảo luận nội bộ, chúng tôi thấy rằng chúng tôi có thể đóng góp vào lĩnh vực này để cải thiện cân bằng dinh dưỡng, tạo ra bữa ăn cân bằng dinh dưỡng cho trẻ em Việt Nam là cấp tiểu học.

Ajinomoto chỉ cách cân bằng dinh dưỡng để nâng cao thể trạng học sinh ảnh 3Khi nhà báo vào bếp tại Ajinomoto Cooking Studio

Với kinh nghiệm của mình, với hỗ trợ Tập đoàn Ajinomoto ở Tokyo Nhật Bản, với kỹ năng của các nhân viên trong việc phát triển thực đơn tại Việt Nam chúng tôi đã nghiên cứu, phát triển ra những thực đơn này.

Đặc biệt, chúng tôi phối hợp và thực hiện xây dựng phần mềm tạo ra bữa ăn cân bằng dinh dưỡng.

Dự án này được thực hiện từ năm 2012 cho đến nay, như vậy nó kéo dài khá nhiều năm để phần mềm được công bố và triển khai trên toàn quốc.

Trong khuôn khổ dự án không chỉ dừng lại tạo bữa ăn cân bằng dinh dưỡng còn tạo ra mô hình mẫu bếp ăn chuẩn là như thế nào chuẩn mực về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chúng tôi cũng thông qua dự án cung cấp kiến thức giáo dục các em học sinh về lợi ích của thực phẩm.

Hiện nay, dự án được triển khai tại các nhà trường trong quy mô toàn quốc. Trong tương lai chúng tôi sẽ nghiên cứu, đưa ra phần mềm thực đơn dành cho bậc mầm non”.

Ajinomoto chỉ cách cân bằng dinh dưỡng để nâng cao thể trạng học sinh ảnh 4
Ông Lê Văn Tuấn chuyên viên chính, Vụ Giáo dục Thể chất (ảnh Như Hải).

Nói về công tác dinh dưỡng học đường và phần mền thực phẩm này, ông Lê Văn Tuấn cho rằng: “Công tác dinh dưỡng học đường, an toàn thực phẩm trong trường học hiện nay bộ đang thực hiện những chỉ đạo, nhiệm vụ được Chính phủ giao trong những năm qua.

Chúng tôi cho rằng, công tác bảo đảm dinh dưỡng trong nhà trường phải đẩy mạnh hơn nữa đảm bảo tốt cho học sinh và trẻ em.

Hiện, Bộ Giáo dục và Đào tạo có phố hợp với công ty Ajinomoto triển khai bước đầu với các trường bậc tiểu học để các con có điều kiện sử dựng thực phẩm tốt hơn, hiệu quả hơn nhằm nâng cao tầm vóc.

Về phần mềm dinh dưỡng của Ajinomoto, chúng ta đã biết trong trường học có rất nhiều phần mềm triển khai theo khuyến cáo của đơn vị chuyên môn đặc biệt Viện dinh dưỡng của Bộ Y tế nhưng phần mềm do Ajinomoto Việt Nam phát triển là một phần mềm trước khi triển khai xuống các trường học được liên bộ Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Y tế thẩm định chặt chẽ.

Kết quả triển khai tại ba thành phố đầu tiên là Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng cũng cho thấy những kết quả tích cực và cùng sự ủng hộ từ công đồng

Cho đến nay đã có 32 tỉnh thành phố triển khai phần mềm, kết quả triển khai phần mềm mỗi trường có tiến độ triển khai khác nhau.

Tại các trường, nhân viên Ajinomoto đều có kế hoạch trực tiếp đến hướng dẫn triển khai.

Ở những tỉnh vừa tổ chức hội nghị triển khai, lãnh đạo Sở đang cùng với nhà trường, phụ huynh triển khai từng bước cơ bản để xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho các em.

Việc cha mẹ học sinh, đội ngũ cán bộ, học sinh rất ủng hộ, nhất trí thực hiện dự án giúp chúng tôi tự tin hơn về một kết quả khả quan trong tương lai gần”.

Ajinomoto chỉ cách cân bằng dinh dưỡng để nâng cao thể trạng học sinh ảnh 5
Bà Nguyễn Thị Thủy, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh (ảnh Như Hải).

Nói về lý do Quảng Ninh tiến hành triển khai áp dụng phần mềm dinh dưỡng của Công ty Ajinomoto, bà Nguyễn Thị Thủy, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh, cho biết: “Vấn đề dinh dưỡng, trong thời gian vừa qua các cấp các ngành tỉnh Quảng Ninh triển khai thực hiện nghiêm túc bởi chúng tôi ý thức rằng vấn đề dinh dưỡng rất quan trọng với sức khỏe.

Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo nhận thất việc sử dụng các phần mềm dinh dưỡng đưa vào nhà trường để nâng cao chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đang được rất nhiều nhà trường quan tâm.

Về phần mềm Ajinomoto tôi đánh giá đây là phần mềm rất tốt đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như Bộ Y tế thẩm định.

Phần mền được đưa vào các trường tiểu học sẽ giúp cho các khâu quản lý, nhân viên trong các nhà trường hạn chế thời gian và trên cơ sở đó có thể tính toán khẩu phần cho bữa ăn học sinh một cách nhanh nhất.

Phần mềm giúp khắc phục được những thói quen chưa được khoa học như tính theo cảm tính, tính theo kinh nghiệm, dễ đến mất cân bằng dinh dưỡng.

Ví dụ như một số phần ăn chỉ mới ước lượng đến lượng mỡ, đạm, đường mà ít khi tính đến lượng vitamin, dẫn đến tình trạng thừa thiếu, gây ảnh hưởng sức khỏe.

Vì thế chúng tôi hy vọng, phần mềm này sẽ giúp các nhà trường thực hiện tốt các bữa ăn bán trú, công khai, minh bạch phù hợp với lứa tuổi học sinh.

Sau buổi tập huấn ngày hôm nay, Quảng Ninh sẽ triển khai phần mềm này, chúng tôi sẽ tuyên truyền phụ huynh học sinh để cùng nhà trường triển khai hiệu quả dự án”.

Như Hải