Thí sinh Bùi Thị Thảo, Nghĩa Hưng, Nam Định - MS 13

05/11/2012 11:41
Ban Biên Tập
(GDVN) - Ảnh dự thi của thí sinh Bùi Thị Thảo, khu phố 3, thị trấn Quỹ Nhất, Nghĩa Hưng, Nam Định với món "Nem lụi".
"Xứ Huế có rất nhiều món ăn ngon và tinh tế, trong đó nem lụi là món độc đáo được nhiều du khách lựa chọn mỗi khi đặt chân đến mảnh đất cố đô. Món nem lụi làm từ thịt lợn nạc còn nóng, người ta quết nhuyễn thịt như quết chả rồi trộn với bì và mỡ đã được thái hạt lựu, nhồi kỹ, ướp với các loại gia vị hành tỏi đã băm nhỏ, tiêu, hành, mắm, đường, thính, muối… làm sao cho vừa miệng ăn, sau đó ướp khoảng 5 phút. Khi khách gọi, chủ quán xiên thành từng xâu nhỏ, quết dầu ăn lên bề mặt rồi nướng trên bếp than hoa đỏ rực khoảng 10 phút, trong chốc lát, mùi thơm nức của nem chín tỏa lan như mời gọi…Món nem lụi chỉ thật ngon khi kết hợp với nhiều loại rau củ như chuối chát, vả, khế thái lát mỏng ngâm trong chanh, dứa chín, rau thơm, bánh đa nem… Tuy nhiên, nước lèo mới chính là yếu tố quyết định chất lượng món nem lụi. Nước lèo là một hỗn hợp sền sệt được chế biến từ rất nhiều loại thực phẩm như dầu thực vật, vừng lạc, bột đao, một số vị thuốc bắc, thuốc nam … tạo cảm giác thơm ngậy, ngọt bùi đậm đà tinh chất Umami. Đây chính là công đoạn cần đến bí quyết gia truyền nhiều nhất, không phải ai cũng có thể làm ra món nước lèo ngon. Cách ăn nem lụi cũng không ai giống ai, người thích cầm nguyên cả que chấm luôn vào nước lèo, rồi thong thả ăn tiếp các loại rau củ theo ý thích, người lại lấy bánh đa cuốn thịt nướng với rau sống, giá sống, chuối xanh, vài lát ớt, tỏi, gừng, sau đó chấm cả cuộn nem thập cẩm ấy vào nước lèo… Dù là ăn cách nào, thì món nem lụi cũng sẽ khiến cho du khách nhớ mãi…"
"Xứ Huế có rất nhiều món ăn ngon và tinh tế, trong đó nem lụi là món độc đáo được nhiều du khách lựa chọn mỗi khi đặt chân đến mảnh đất cố đô. Món nem lụi làm từ thịt lợn nạc còn nóng, người ta quết nhuyễn thịt như quết chả rồi trộn với bì và mỡ đã được thái hạt lựu, nhồi kỹ, ướp với các loại gia vị hành tỏi đã băm nhỏ, tiêu, hành, mắm, đường, thính, muối… làm sao cho vừa miệng ăn, sau đó ướp khoảng 5 phút. Khi khách gọi, chủ quán xiên thành từng xâu nhỏ, quết dầu ăn lên bề mặt rồi nướng trên bếp than hoa đỏ rực khoảng 10 phút, trong chốc lát, mùi thơm nức của nem chín tỏa lan như mời gọi…Món nem lụi chỉ thật ngon khi kết hợp với nhiều loại rau củ như chuối chát, vả, khế thái lát mỏng ngâm trong chanh, dứa chín, rau thơm, bánh đa nem… Tuy nhiên, nước lèo mới chính là yếu tố quyết định chất lượng món nem lụi. Nước lèo là một hỗn hợp sền sệt được chế biến từ rất nhiều loại thực phẩm như dầu thực vật, vừng lạc, bột đao, một số vị thuốc bắc, thuốc nam … tạo cảm giác thơm ngậy, ngọt bùi đậm đà tinh chất Umami. Đây chính là công đoạn cần đến bí quyết gia truyền nhiều nhất, không phải ai cũng có thể làm ra món nước lèo ngon. Cách ăn nem lụi cũng không ai giống ai, người thích cầm nguyên cả que chấm luôn vào nước lèo, rồi thong thả ăn tiếp các loại rau củ theo ý thích, người lại lấy bánh đa cuốn thịt nướng với rau sống, giá sống, chuối xanh, vài lát ớt, tỏi, gừng, sau đó chấm cả cuộn nem thập cẩm ấy vào nước lèo… Dù là ăn cách nào, thì món nem lụi cũng sẽ khiến cho du khách nhớ mãi…"
Ban Biên Tập